นักวิ่งตัวท็อประดับโลก ร่วมแข่ง 'บุรีรัมย์ มาราธอน 2024'

นักวิ่งมาราธอนตัวท็อปของโลก เดินทางถึงบุรีรัมย์แล้ว ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นยิ่งใหญ่ ก่อนเปิดฉากมาราธอนแบบไนท์รัน มาตรฐานโลกระดับ Gold Label อย่างเป็นทางการปีแรก

26 ม.ค. 2567 - ผู้สื่อข่าวจังหวัดบุรีรัมย์รายงานว่า ช่วงเย็นวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา “บุรีรัมย์ มาราธอน 2024 พรีเซนเต็ด บาย น้ำแร่ธรรมชาติ ตรา ช้าง" จัดพิธีต้อนรับนักวิ่งระดับท็อปของโลกอย่างยิ่งใหญ่ บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก อ.มือง จ.บุรีรัมย์ แหล่งท่องเที่ยวและแลนด์มาร์คที่สำคัญ จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตก และเป็นที่อาศัยของนกกระเรียนพันธุ์ไทยหายาก โดยชาวบ้านแห่ต้อนรับและส่งกำลังใจให้นักวิ่งระดับโลกที่ร่วมงาน ตลอดเส้นทางเนืองแน่น บรรยากาศสุดอบอุ่นและประทับใจ ก่อนเปิดฉากสู่งานวิ่งมาตรฐานโลกระดับ Gold Label ระยะมาราธอน อย่างเป็นทางการปีแรก รายแรก-รายเดียวของไทยและ Gold มาราธอนแรกของโลกในรูปแบบไนท์รัน ด้านผู้ว่าฯบุรีรัมย์ เผยเตรียมเลี้ยง “หมูกระทะ” นักวิ่งที่พิชิตสถิติใหม่ Beat your Buriram Marathon Personal Best หรือ NEW PB ได้สำเร็จ

สำหรับการแข่งขัน“บุรีรัมย์ มาราธอน 2024 พรีเซนเต็ด บาย น้ำแร่ธรรมชาติ ตรา ช้าง" ที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 27 มกราคม 2567 ได้จัดพิธีต้อนรับคณะนักวิ่งระดับอีลีท บริเวณสันเขื่อน อ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก อ.มือง จ.บุรีรัมย์โดยมี นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์, นายศิวฤทธิ์ ศรีบุญเรือง ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานบุรีรัมย์, พล.ต.ต สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการ สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์, พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์, พลตรี สันทัด จันทร์มาลา ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 และ นายโชติชนก ชิดชอบ ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการแข่งขัน (Race Director) บุรีรัมย์มาราธอน ร่วมให้การต้อนรับเริ่มต้นจาก หมู่บ้าน ปรุบุมะค่า อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ มาจนถึงอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก โดยระหว่างทาง ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น จากชาวบุรีรัมย์มากมายเต็มสองข้างทาง บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่นและประทับใจแก่นักวิ่งระดับแถวหน้าของโลกที่ร่วมงานอย่างมาก

นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่าในปีนี้ เป็นการเปิดฉากงานวิ่งมาตรฐานโลกระดับ Gold Label ระยะมาราธอน อย่างเป็นทางการปีแรก โดยมีการเชิญเหล่าอีลีทชั้นนำจากทั่วโลกที่ได้รับการจัดอันดับอยู่ใน World Ranking มาร่วมงาน จำนวน 49 คน จากประเทศเคนยา, เอธิโอเปีย, ยูกันดา, รัสเซีย, บรูไน ฯลฯ มีนักวิ่งตัวท็อปของโลก “ไตตัส คิปกอสไก” ปอดเหล็กเคนยา ที่เคยทำผลงานกระหึ่ม ทำเวลาได้ 2.08.57 ชม. ทุบสถิติ“บุรีรัมย์ มาราธอน 2023” ทำเวลาเร็วที่สุดในประเทศไทยและถือเป็นเวลาที่เร็วที่สุดของอีเว้นท์มาราธอนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ควง “แอกเนส ไคโน” ปอดเหล็กสาวชาวเคนยา แชมป์เก่าในรุ่นมาราธอนหญิง เจ้าของสถิติ2.28.08 ชม.ทำลายสถิติบุรีรัมย์มาราธอนเดิม 2.32.41 ชม. และทำลายสถิติ กลุ่มอายุ 30-39 ปี หญิง ที่สถิติเดิมทำไว้ 2.54.05 ชม. รวมทั้งในปีนี้ยังมี “สัญชัย นามเขต” เจ้าของเหรียญเงินซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ แชมป์ 4 สมัยชาวไทยลงแข่งขันด้วย รวมถึงเหล่านักวิ่งทั้งไทยและต่างชาติ ร่วมลงแข่งขัน 46 ชาติ รวมกว่า 30,000 คน

ในปีนี้ยังมีการมอบเหรียญ Thank You Infinity สีทอง ออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อฉลอง บุรีรัมย์ มาราธอน ครบ 8 ปี และฉลอง Gold Label โดยจะมอบให้กับนักวิ่งที่ร่วมวิ่ง ครบทั้ง 8 ปี โดยนักวิ่งที่ร่วมงานสามารถลุ้นรับของรางวัลมากมาย และยังมีรางวัลพิเศษสำหรับผู้พิชิตสถิติใหม่ Beat your Buriram Marathon Personal Best หรือ NEW PB รับคูปอง 1 ใบ แลก “หมูกระทะ” 1 ชุด มูลค่า 250 บาท (สำหรับนักวิ่ง 1-3 ท่าน) โดยต้องเป็นนักวิ่งเก่า ตั้งแต่ปี 2017-2023 ในระยะมาราธอน และมีผลเวลาที่เส้นชัยในปีนี้ทำเวลาได้ดีกว่าสถิติเดิมของตัวเองที่ผ่านมา จุดบริการอยู่บริเวณ Buriram United Training Ground (ข้างช้าง อารีนา)

ทั้งนี้ “บุรีรัมย์ มาราธอน 2024 พรีเซนเต็ด บาย น้ำแร่ธรรมชาติ ตรา ช้าง" มีกำหนดจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 27 มกราคม 2567 จุดปล่อยตัวที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิตและเข้าเส้นชัย ที่สนามช้าง อารีนา อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ระยะมาราธอน ปล่อยตัวเวลา 18.30 น. ระยะฮาล์ฟมาราธอน เวลา 20.00 น. ระยะมินิมาราธอน เวลา 21.00 น. และ ฟันรัน เวลา 21.45 น. จัดการแข่งขันภายใต้มาตรฐานโลกระดับ Gold Label ระยะมาราธอน รายแรก-รายเดียวของไทยและ Gold มาราธอนแรกของโลกในรูปแบบไนท์รัน งานวิ่งที่ดีที่สุดในประเทศไทย ประดับไฟแสงสีเสียง สว่างไสวไปทั้งจังหวัด รวมทั้งความยิ่งใหญ่ของกองเชียร์ ตลอดเส้นทาง 42.195 กิโลเมตร ในระยะมาราธอน ซึ่งไม่มีที่ไหนในโลกทำได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลสงกรานต์ พวงมาลัยดอกมะลิ ปรับขึ้นราคา อากาศร้อนทำคนซื้อน้อย

ใกล้ถึงวันสงกรานต์ที่จังหวัดบุรีรัมย์ แล้วกลับพบว่ามีประชาชน ออกมาเลือกซื้อหา พวงมาลัยดอกมะลิ เพื่อนำไปกราบไหว้รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ไม่ค่อยคึกคักเท่าที่ควรเหมือนทุกปี

'คิม มิน ฮยอค'ช่วยบุรีรัมย์ ดับ'ประจวบ'1-0นำจ่าฝูงต่อ 'เมืองทอง'ชนะต่อเนื่อง

การแข่งขันฟุตบอลไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก 2023/24 เมื่อวันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2567 ณ ช้างอารีนา “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จ่าฝูงที่มี 50 คะแนน เปิดรังเหย้า รับการมาเยือนของ “ต่อพิฆาต” พีที ประจวบ เอฟซี ทีมอันดับ 14 ที่มี 23 คะแนน จากการลงสนาม 23 นัดเท่ากัน

'บุรีรัมย์'เปิดช้างอารีนา สยบ'เชียงราย'2-1 รั้งจ่าฝูงไทยลีกต่อไป

การแข่งขันฟุตบอลไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก 2023/24 เกมบิ๊กแมตช์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2567 ณ ช้างอารีนา “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จ่าฝูงที่มี 46 คะแนน เปิดรังเหย้า รับการมาเยือนของ “กว่างโซ้งมหาภัย” เชียงราย ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 8 ที่มี 26 คะแนน จากการลงสนาม 21 นัดเท่ากัน

'กองทัพอากาศ-ช้าง' อบรมกอล์ฟเยาวชนภาคฤดูร้อน พัฒนาสู่โปรกอล์ฟชั้นนำ

บริษัท ช้างอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โดย ''น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง'' ร่วมกับ “ศูนย์ฝึกสอนกอล์ฟเยาวชนกองทัพอากาศ” จัดโครงการฝึกอบรมกอล์ฟเยาวชนภาคฤดูร้อน “ช้าง - กองทัพอากาศ” ประจำปี 2567 สนับสนุนทุนพัฒนาฝีมือพร้อมคัดเลือกนักกอล์ฟเยาวชนฝีมือดีเข้าแคมป์อบรม ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิก 2024 ปลายปีนี้

'ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ เซอร์กิต' ระเบิดศึกเยาวชน ปูทางสู่มืออาชีพปีที่10

บริษัท ช้างอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โดย “น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง” ร่วมกับพาร์ทเนอร์ บริษัท อุดมพานิช คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด, อุปกรณ์กอล์ฟ Leborn, บริษัท วอริกซ์ สปอร์ต จำกัด, บริษัท กอล์ฟ เพอร์ฟอร์แมนซ์ โซลูชั่น จำกัด, ถุงมือกอล์ฟ STAN และTaylorMade Thailand เดินหน้าพัฒนาพร้อมสร้างรากฐานที่ยั่งยืนให้กับวงการกอล์ฟไทย จัดดวลสวิงเยาวชนอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 ในรายการ “ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ เซอร์กิต” ชิงทุนการศึกษา พร้อมสิทธิ์บินลัดฟ้าแข่งขัน International Match ในต่างประเทศ