ปรบมือรัวๆ ชาวตรังวัย 52 ใช้เวลา 2 ปีปลูกต้นทองอุไร สวยสะพรั่งสองข้างทางยาว 7 กิโลเมตร

หนุ่มวัย 52 ปีชาวอำเภอรัษฎา จ.ตรังปลูกต้นทองอุไร เกือบ 1,800 ต้นโดยใช้เวลาเกือบ 2 ปีปลูกเองใช้งบตัวเองทั้งหมด ด้วยสำนึกรักษ์บ้านเกิดและเพื่อให้ออกดอกบานสะพรั่งสองข้างทางเข้าหมู่บ้านระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร จนกลายเป็นถนนดอกไม้สายที่สวยที่สุดใน จ.ตรัง

บนถนนสายเขาไพร-ศาลาบ้านหลวงด้วง เชื่อมต่อระหว่างหมู่ที่ 2 ถึงหมู่ที่ 3 ต.เขาไพร อ.รัษฎา จ.ตรัง ระยะทางยาวประมาณ 7 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวที่ใช้ถนนสายดังกล่าวในช่วงเวลานี้ จะได้ชื่นชมกับความสวยงามของดอกทองอุไรสีเหลืองที่บานสะพรั่งอยู่สองข้างทางถนน ซึ่งมีมากเกือบ 1,800 ต้น โดยทุกต้นปลูกโดยฝีมือของนายสุรินทร์ ดำสุข อายุ 52 ปีชาวบ้านหมู่ที่ 3 ต.เขาไพร อ.รัษฎา เพื่อให้ถนนทางเข้าหมู่บ้านทั้งสองข้างทาง เต็มไปด้วยสีสันและความสวยงามละลานตาของดอกทองอุไร ซึ่งนายสุรินทร์ฯ ได้ปลูกต้นทองอุไรมาตั้งแต่ปี 2562 เริ่มจากลงมือเก็บขยะ ตัดหญ้าและหาต้นพันธุ์มาปลูก โดยใช้เวลาว่างหลังกรีดยางพาราและช่วงเย็นมาขุดหลุมปลูกอยู่คนเดียว หมดเงินไปกว่า 50,000 บาท

ซึ่งแรก ๆ ชาวบ้านไม่เข้าใจว่าจะปลูกไปทำไม ปลูกแล้วได้อะไร จนกระทั่งดอกทองอุไรสีเหลืองเริ่มบานสะพรั่ง ทำให้เกิดภาพความสวยงามที่ทำให้นักท่องเที่ยวและประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนสายดังกล่าว ต้องแวะถ่ายภาพดอกทองอุไรในมุมต่าง ๆ กันอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งปีนี้ดอกทองอุไรเริ่มโตเต็มที่ ทำให้มีช่อดอกที่สมบูรณ์และสวยงาม มีฝูงผึ้งหลวงจำนวนมากแวะเวียนมาเก็บเอาน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ไปทำรัง โดยถนนสายดังกล่าวได้ชื่อว่าเป็นถนนสายที่ดีดอกไม้สวยที่สุดในจ.ตรัง สร้างความภาคภูมิใจให้กับนายสุรินทร์ฯ เป็นอย่างมาก ที่ตั้งใจปลูกด้วยสำนึกรักษ์บ้านเกิดและอยากจะตอบแทนบุญคุณแผ่นดินเมื่อมีโอกาสทำได้

โดยก่อนหน้านี้นายสุรินทร์ ได้ปลูกต้นบานชื่น ต้นมะละกอและพืชผักสวนครัวชนิดอื่น ๆ บนถนนสายดังกล่าว เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน แต่ทนแล้งได้ไม่นานก็ตายลง จนกระทั่งได้หันมาปลูกดอกทองอุไร ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมจากชาวบ้าน และผู้นำชุมชน รวมทั้งส่วนราชการบางหน่วยงานที่ปีนี้ได้สนับสนุนปุ๋ยมาให้ด้วย

นายสุรินทร์ ดำสุข ชาวบ้านผู้ปลูกต้นทองอุไร กล่าวว่า ตนปลูกมาตั้งแต่ปี 62 ปีนี้ 64 ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร กว่า 1,700 ต้น ถนนสายนี้เชื่อมต่อระหว่างหมู่ที่ 2 ต.เขาไพรไปจนถึงหมู่ที 3 ต.เขาไพร อ.รัษฎา โดยปลูกคนเดียวใช้เวลาหลายเดือนตั้งแต่ตัดหญ้า เก็บขยะและสั่งต้นพันธุ์มาปลูก ซึ่งแรก ๆ ชาวบ้านไม่เข้าใจว่าปลูกทำไม จนกระทั่งออกดอกบานสะพรั่งจึงได้รับเสียงชื่นชมเพราะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ช่วงนี้เป็นฤดูกาลของเขา และจะบานไปเรื่อย ๆ จนกว่าฝนจะลงเดือน 6 ตั้งแต่เดือนธันวาคม-มีนาคมซึ่งจะบานเดือนละครั้ง ช่วงบ่ายถึงเย็นคนจะแวะเข้ามาเยอะ รู้สึกภูมิใจเพราะเป็นบ้านเกิดของตน และอยากจะให้สวยเหมือนบ้านคนอื่นหรือสวยกว่า ซึ่งตั้งใจมานานแล้วว่าอยากจะทำอะไรสักอย่างตอนอายุเยอะขึ้น อย่างน้อยก็เป็นความภาคภูมิใจของตัวเอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หาม รมช.มหาดไทย ส่งโรงพยาบาล หลังเกิดอาการวูบ!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถฉุกเฉิน รพ.กันตัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่แพทย์และพยาบาล เร่งนำตัวนายนริศ ขำนุรักษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง

สลดหญิงชรา! วัย 71 ลงมือฆ่าโหดวัย 78

จากกรณีนางละมุน สุขลิ้ม หรือป้าศรี อายุ 78 ปี ถูกคนร้ายก่อเหตุฆ่าโดยการทุบและใช้ของมีคมฟันเข้าที่ใบหน้า จนเสียชีวิตขณะกรีดยางพารา จนกระทั่ง

MEA มอบของขวัญปีใหม่ ร่วมขับเคลื่อนภารกิจกระทรวงมหาดไทย บำบัดทุกข์ บำรุงสุข โครงการ “ท่าเรือสว่างไสว ประชาชนปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” ของขวัญปีใหม่ 66

นายวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง เปิดตัวโครงการ “ท่าเรือสว่างไสว ประชาชนปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”

นาทีชีวิต! กู้ภัยฝ่าน้ำป่าเชี่ยวกราก ช่วยผู้ป่วยติดเตียง

เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและชุดประดาน้ำ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสถานตรัง (บ้วนเต็กเซี่ยงตึ๊ง) ได้รับแจ้งขอสนับสนุนให้เข้าช่วยเหลือ นำตัว นายสุชาติ สมุทรสาร อายุ 50 ปี อดีตครูโรงเรียนเอกชน

หนุ่มใหญ่ชาวตรัง เก็บสะสมรูปในหลวง ร.9 กว่า 500 ภาพ ปลูกข้าวกินเองตามรอยพ่อ

หนุ่มใหญ่วัย 56 ปีชาวตำบลกะลาเส อ.สิเกา จ.ตรัง เก็บสะสมภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้เต็มห้องกว่า 500 ภาพ พร้อมปลูกข้าวพันธุ์สีชมพูและข้าวพื้นเมืองไว้กินเองตามรอยเท้าพ่อ อยู่อย่างพอเพียง

ญาติจี้หน่วยงานรับผิดชอบ ทำถนนสุดชุ่ย หนุ่มขี่จยย.เสียหลักล้มฟาดพื้นดับอนาถ เกิดอุบัติเหตุหลายราย

ญาติโวย! ถามหาผู้รับผิดชอบ ชี้แจงโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตในหมู่บ้าน ทำมักง่ายทางต่างระดับจนหนุ่มวัย 21 ปี ประสบอุบัติเหตุกลางดึกจนเสียชีวิต ระหว่างทางขับรถ จยย.กลับบ้าน ขณะที่ร้องไห้ปิ่มจะขาดใจ เผยลูกชาย เพิ่งสึกจากบวชได้ 2 วัน ส่วนสามีเพิ่งชีวิตไปเมื่อกลางปี ญาติสวด 3 วัน ขอค้างศพจี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาแสดงความรับผิดชอบ เชื่อว่าวิญญาณลูกชายยังรอคอยความเป็นธรรมอยู่