มันแกวหวานเงินล้าน เกษตรกรยิ้มร่าโกยวันละหมื่น ช่วงงานนมัสการพระธาตุพนม

23 ก.พ.2567 - มีบรรยากาศงานบุญประเพณีเดือน 3 นมัสการพระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร พระอารามหลวง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-25 กุมภาพันธ์ฯ ตรงกับขึ้น 8 ค่ำ-แรม 1ค่ำ เดือน 3 รวม 9 วัน 9 คืน ในทุกๆปีส่งผลดีต่อเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว เนื่องจากมีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยชาวลาว ซึ่งเป็นบ้านพี่เมืองน้อง ที่มีความผูกพันกับองค์พระธาตุพนมมาแต่โบราณ รวมทั้งพลังศรัทธาจากทั่วสารทิศ เดินทางมาทำบุญกราบไหว้ขอพรตามประเพณีความเชื่อจำนวนมาก

นอกจากนี้ได้ส่งผลดีต่อเกษตรกรในพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มปลูกมันแกวหวานริมฝั่งโขง มีพื้นที่ปลูกปีละเกือบ 1,000 ไร่ และถือว่ามันแกวหรือมันเภา เป็นผลไม้ของฝาก ที่อยู่คู่กับงานนมัสการพระธาตุพนม เรียกว่าเห็นมันแกวเมื่อใด แสดงว่าใกล้ถึงงานนมัสการพระธาตุพนมแล้ว ทำให้ในช่วงนี้เกษตรกร ต่างเร่งขุดมันแกวหวานส่งตามตลาด และเตรียมนำมาวางขายเป็นสินค้าของฝากขึ้นชื่อ ให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว สร้างรายได้วันละกว่า 10,000 บาท

ในแต่ละปีจากข้อมูลย้อนหลังพบว่า มันแกวหวานสร้างเงินหมุนเวียนสะพัดในพื้นที่ปีละหลาย 10 ล้านบาท ส่วนราคาจะขายในราคากิโลกรัมละประมาณ 12 -15 บาท ถือว่าปีนี้ได้ราคาดีกว่าที่ผ่านมา บางรายปรับพื้นที่สันดอนทรายกลางแม่น้ำโขง เพื่อปลูกมันแกวหวานโดยเฉพาะ เนื่องจากมีสภาพเป็นดินตะกอนที่ไหลมากับน้ำ มีแร่ธาตุสำคัญต่อพืชผัก เกิดความความอุดมสมบูรณ์ ผลผลิตมันแกวหวานจึงโตเร็ว รสชาติดี ใช้ระยะปลูกประมาณ 4 เดือน ก่อนที่จะเก็บผลผลิต บรรทุกใส่เรือหางยาวมาส่งพ่อค้า แม่ค้าคนกลางมารับซื้อไม่อั้น

ด้าน นางจงดี ชมจันทร์ อายุ 48 ปี เกษตรกรสวนมันแกว พื้นที่ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เปิดเผยว่า สำหรับมันแกวหวานถือเป็นผลผลิตสินค้าเกษตรที่ขึ้นชื่อของ อ.ธาตุพนม สร้างรายได้ดีทุกปี โดยจะเริ่มปลูกประมาณเดือน สิงหาคมของทุกปี และมีการเก็บผลผลิตได้ในเดือนธันวาคม โดยช่วงปีใหม่รวมถึงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม จะเป็นช่วงที่ขายดีที่สุด มีราคาขายประมาณ กิโลกรัมละ 12-15 บาท พื้นที่ 1 ไร่จะสามารถเก็บผลลิตได้ประมาณ 1 ตันหรือ 1,000 กิโลกรัม ทำให้ช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม เกษตรกรต่างเร่งเก็บผลผลิตมันแกวหวานส่งขาย มีรายได้เข้ากระเป๋าวันละนับหมื่นบาท ถือว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ดีพอสมควร อีกทั้งมีต้นทุนต่ำดูแลง่ายไม่ต้องรดน้ำพร่ำเพรื่อ หลังใช้เมล็ดปลูกในแปลง ปล่อยให้โตตามธรรมชาติ เพราะพื้นที่ปลูกริมฝั่งน้ำ โขง มีความอุดมสมบูรณ์ของแร่ธาตุสำคัญ ทำให้มันแกวหวานโตเร็ว และได้ผลผลิตจำนวนมาก สำหรับมันแกวหวานสามารถนำไปรับประทานสด หรือนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารคาวหวานได้ตามความชอบ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผวาหนัก! คนหาปลาดันเจอ 'ระเบิดตอร์ปิโด' ริมฝั่งโขง

ชาวบ้านหาปลาริมฝั่งโขงนครพนม ผวาหนัก เจอระเบิดสงคราม อยู่ในสภาพใช้งานได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ระบุ คาดว่าระเบิดยุคสงครามอินโดจีน เตือนหนัก หากพบวัตถุต้องสงสัยอย่าเก็บไป ต้องรีบแจ้งทันที

สงกรานต์นครพนม แห่ขอพรพญานาค

นครพนมสุดคึกคัก สงกรานต์แห่ขอพรพญานาค ถนนข้าวปุ้นอุโมงค์น้ำคึกคัก อากาศร้อนแตะ 40 องศาฯ ในเมืองเล่นสงกรานต์เที่ยงคืน

หนึ่งปีมีครั้ง รับจ้างล้างฮวงซุ้ย เทศกาลเช็งเม้ง ไหว้สุสานบรรพบุรุษ

คณะกรรมการสมาคมพ่อค้าจังหวัดนครพนม ได้จัดเตรียมทำความสะอาดฮวงซุ้ย ด้วยการตัดหญัา และปรับภูมิทัศน์สถานที่ เพื่อเตรียมพร้อมในการจัดงานเช็งเม้ง ระหว่างวันที่ 20 มี.ค.-5 เม.ย.67 โดยได้เริ่มมีการทำความสะอาดหลุมฝังศพ คนไทยเชื้อสายจีนกันแล้ว ทำให้บรรยากาศทั่วไปภายในพื้นที่สุสานคึกคักขึ้นมาทันที