มอดไม้เหิม! ลอบตัดไม้ประดู่ 300 ปี กลางป่าสงวน ทิ้งรถบรรทุกอำพรางขนส่งพืชผลเกษตร

เจ้าหน้าที่บุกตรวจสอบลักลอบลำเลียงไม้หวงห้ามกลางป่า มอดไม้วิ่งหลบหนีหายไปกับความมืด ทิ้งของกลางรถบรรทุก 3 คัน ไม้ประดู่ท่อน ขนาดใหญ่ 7 ท่อน เตรียมอำพรางขนย้ายในรูปแบบรถบรรทุกพืชผลทางการเกษตรเร่งติดตัวผู้ที่มีส่วนเกี่ยงข้องมาดำเนินคดี

26 ก.พ.2567 - ช่วงเช้ามืดวันนี้ ภายใต้การอำนวยการของ นายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ สั่งการให้ นายเจนายเจษฎา เอนกคณา หัวหน้าสายตรวจศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) กรมป่าไม้ นำกำลังเจ้าหน้าที่ในส่วนที่ ตำรวจ นปพ.ภ.จว.ลำปาง ฝ่ายปกครองอำเภอเสริมงาม เข้าตรวจสอบ ป่าเหนือหมู่บ้าน บ้านแม่ต๋ำ หมู่ 1 ต.เสริมซ้าย อ.เสริมงาม จ.ลำปาง

โดยในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ พบรถบรรทุก 10 ล้อ ที่ใช้ขนย้ายทางการเกษตร 1 คัน มีผ้าใบคลุมท้ายรถ มีไม้ประดู่ท่อน 6 ท่อน และพบรถบรรทุก 6 ล้อ ติดตั้งเครน หรือรถเฮี้ยบ จำนวน 2 คันอยู่ในที่เกิดเหตุซึ่งกำลังยกไม้ประดู่ท่อนขนาดใหญ่ อีก 1 ท่อนเพื่อที่จะขึ้นท้ายรถ 10 ล้อ แต่เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบก่อนทำให้กลุ่มมอดไม้ที่มีประมาณ 7-10 คน ที่กำลังพยายามยกไม้ท่อนที่เหลือขนรถ เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ จึงทิ้งของกลางทั้งหมดแล้ววิ่งหลบหนีเข้าป่าหายไปกับความมืด

เจ้าหน้าที่รอจนสว่างก็ไม่มีใครมาแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของไม้และรถยนต์บรรทุกทั้ง 3 คัน เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ไม้ดังกล่าวไม่มีการตีตราไม้ หรือผ่านร่องรอยการใช้งาน อีกทั้งยังพบว่าเป็นไม้ออเดอร์ที่กลุ่มมอดไม้ลักลอบตัดแล้วลำเลียงส่งไปยังจังหวัดพื้นที่ติดชายแดนทางภาคอีสาน เพื่อส่งไปขายต่อยังต่างประเทศ

เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมด เก็บรักษาที่ หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.4 อ.เสริมงาม จ.ลำปาง แล้วไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ที่ สภ.เสริมงาม จ.ลำปาง เพื่อตืดตามตัวผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาให้ปากคำต่อไป โดยเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปยังจุดที่พบตอไม้ถูกตัดอยู่ห่างออกไปในป่าลึกประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นต้นประดู่อายุไม่ต่ำกว่า 250-300 ปี อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่เสริมที่อุดมสมบูรณ์

นายเจนายเจษฎา เอนกคณา หัวหน้าสายตรวจศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) กรมป่าไม้ เปิดเผยว่า กลุ่มมอดไม้กลุ่มนี้ทาง จนท.ได้ติดตามพฤติกรรมาสักระยะแล้วพบว่าเป็นกลุ่มค้าไม้ข้ามชาติ ส่งออกไม้หวงห้ามตามออเอดร์ที่สั่งโดยจะอำพรางขนย้ายไปในรูปแบบรถบรรทุกพืชผลทางการเกษตรกรรม มีการปิดป้ายว่ารถขนส่งพืชผลผทางการเกษตรมีการปิดคุลมผ้าใบอย่างมิดชิด ทำให้ผ่านไปส่งไม้ตามออเดอร์หลายครั้ง และในครั้งนี้ได้เฝ้าติดตามจนกระทั่งพบว่ากำลังลำเลียงไม้ท่อนขึ้นรถ จึงวางกำลังเดินเท้าเข้าไปยังเผ้าหมายระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร แต่ระหว่างใกล้ถึงเป้าหมายพบว่า เป็นคอกเลี้ยงวัวชาวบ้านหลายแห่งทำให้สุนัขที่นอนเฝ้าคอกเห่าตลอดเส้นทาง จึงทำให้กลุ่มมอดไม้ไหวตัววิ่งหนีไปกับความมืดทั้งหมด

ส่วนไม้ของกลางทั้งหมดตรววัดขนาดแล้วมีมากถึง 12.892 ลูกบาศก์เมตร มูลค่าความเสียหายภาครัฐ 5 แสนบาท แต่หากออกจากพื้นที่จังหวัดลำปางไปถึงชายแดน พื้นที่จังหวัดทางภาคอีสาน จะเพิ่มขึ้นอีก 3 เท่าตัว และหากข้ามประเทศไปได้จะเพิ่มขึ้นอีก 3 เท่าตัว มูลค่าหลายล้านบาทดังนั้นไม้หวงห้ามในพื้นที่ จังหวัดลำปางจึงเป็นที่หมายนปองของกลุ่มค้าไม้ข้ามชาติในขณะนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทส. ส่งมอบความสุขวันสงกรานต์ 13-15 เม.ย. ยกเว้นค่าบริการท่องเที่ยวป่านันทนาการ 3 แห่ง

พลตำรวจเอก พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ได้ให้ความสำคัญกับนโยบายขับเคลื่อนด้านการจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศในรูปแบบป่านันทนาการ

'หมาก ปริญ' สนับสนุนศักยภาพนักกีฬาไทย ผุดโครงการสานฝันปูทางแข่งนานาชาติ

ความฝันที่อยากเป็นนักกีฬายูโดทีมชาติ แต่จับพลัดจับผลูทำให้พระเอกสุดฮอต “หมาก-ปริญ สุภารัตน์” เข้าสู่วงการบันเทิง จนกลายเป็นพระเอกดัง และเพราะความฝันในตอนนั้นบวกกับความพร้อมและตั้งใจที่อยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนน้องๆ นักกีฬาให้ได้เดินตามฝันให้ไปได้ไกล

อ.อ.ป. ผสานความร่วมมือ กรมป่าไม้ และ ม.เกษตรฯ ลงนามความร่วมมือ “โครงการขยายผลงานวิจัยไม้เศรษฐกิจพันธุ์ดีสู่ประชาชน”

วันนี้ (29 มีนาคม 2567) นายสุกิจ จันทร์ทอง ผู้อำนวยการองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ นายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้ และ นายดำรง ศรีพระราม รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ

บุกรุกป่าสงวน ตัดไม้เผาป่าเสม็ด ลอบปลูกปาล์มน้ำมัน หวังขายต่อนายทุนท่องเที่ยว

ผอ.สำนักบริหารจัดการป่าไม้ 12 กระบี่ คาดโทษ หาก จนท.รู้เห็นให้มีการบุกรุกป่าเสม็ด ย้ายออกจากพื้นที่ หลังไฟไหม้ป่า มีการบุกรุกป่าเสม็ด เกาะลันตาเป็นจำนวนมาก

กรมป่าไม้จัดกิจกรรม“วันป่าไม้สากล ปี 2567” จ.กาญจนบุรี

วันที่ 21 มี.ค. 67 พลตำรวจเอก พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้นายนพดล พลเสน เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ป่าไม้ลุยทวงคืนสมบัติชาติ นายทุนบุกรุกปิดกั้นหาดนุ้ยภูเก็ต สั่งรื้อถอนใน 30 วัน

นายบรรณรักษ์ เสริมทอง รองอธิบดีกรมป่าไม้ ร่วมกับ พ.ต.อ.ธีรวัฒน์ เลี่ยมสุวรรณ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นำกำลังตำรวจสภ.กะรน ,ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ,ตำรวจภูธรภาค 8 ฝ่ายปกครองจังหวัดภูเก็ต และกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ประจำหน่วยป้องกัน