ปศุสัตว์ภูเก็ต ลุยตรวจสอบธุรกิจปางช้าง 'ฝรั่งเตะหมอ' การเคลื่อนย้ายช้าง ตั๋วรูปพรรณ 14 เชือก

4 มี.ค.2567 - นายเฉลิมพงศ์ แสงดี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดภูเก็ต เขต 2 พรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า " วันนี้ (4 มี.ค.) ภาครัฐนำทีมลงพื้นที่ลุยตรวจปางช้าง พื้นที่ ต.เชิงทะเล หลังมีประเด็นเชื่อมโยงกับบุคคล กรณีแพทย์หญิงโดนทำร้าย ณ หาดยามู ต.ป่าคลอก จ.ภูเก็ต

จากการสอบถามกับเจ้าหน้าที่ประจำปาง พบว่า ปางแห่งนี้มีช้างทั้งสิ้น 14 เชือก มีช้าง 1 เชือกที่ซื้อมา ส่วนอีก 13 เชือกเป็นการเช่า และมีพนักงานเกือบ 70 คน โดยมีการจดทะเบียนในรูปแบบบริษัท โดยมีการเก็บค่าเข้าเด็ก 1,500 บาท/คน ส่วนผู้ใหญ่ 2,500 บาท/คน

ข้อมูลจากเอกสารทั้งหมดของวันนี้ ผมจะยื่นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและในชั้นกรรมาธิการ เพื่อสร้างความโปร่งใสให้แก่ประชาชน"

นายสุทัศน์ นิยมไทย ปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า วันนี้ร่วมกับทางส.สจังหวัดภูเก็ตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบไมโครชิพช้าง ในปางช้างGreen Elephant Sanctuary Park จำนวน 14 เชือก ในส่วนของปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ตจะตรวจสอบ การเคลื่อนย้ายช้าง ตั๋วรูปพรรณช้าง และสุขภาพช้าง ซึ่งสมบูรณ์แข็งแรงดีทั้ง 14 เชือก หลังจากนี้จะมีปศุสัตว์อำเภอเข้าไปตรวจสอบดูแลประจำปี คือ ใน 1 ปีจะดูแลเรื่องสุขภาพช้างตรวจสอบเป็นประจำอยู่แล้ว

"ในพื้นที่ปางช้างดังกล่าวมีเนื้อที่ประมาณ 21 ไร่ เลี้ยงช้าง 14 เชือก อาหารการกินของช้างอุดมสมบูรณ์ ซึ่งจริงๆเขามีช้าง 15 เชือกแต่อีก 1 เชือกป่วยไม่สบาย เอาไปรักษาอยู่ สำหรับในส่วนของการจดทะเบียนมูลนิธิขึ้นกับอำนาจหน้าที่ของปกครองจังหวัดภูเก็ต" นายสุทัศน์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กุลวลี' เปิดมติ กมธ. ไล่บี้คดีรุกป่าภูเก็ต จี้รื้อจริง-เพิกถอนโฉนดมิชอบ สอดรับ 'สุชาติ' ลุยภูเก็ตโมเดล ทวงคืนอุทยานสิรินาถ

ประธานคณะกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า มติที่ประชุมกรรมาธิการฯ เห็นชอบรายงานผลการลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาที่ดินและสิ่งแวดล้อมจังหวัดภูเก็ต พร้อมเร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดี เพิกถอนเอกสารสิทธิ และบังคับรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำพื้นที่ของรัฐอย่างจริงจัง

ภูเก็ตกวาดล้างเจ็ตสกีผิดกฎหมาย จับกุม 8 ราย ขยายผลนอมินี

นายโชตินรินทร์ เกิดสม ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต มอบหมายให้ นายรอมดอน หะยีอาแว รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายอดูลย์ ระลึกมูล ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต นายธีรพงศ์ พันธ์นาค เจ้าพนักงานตรวจเรือชำนาญการ และเจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต

ส่งฟ้องแล้ว 39 ราย ภูเก็ตทวงคืนที่ดินสาธารณะ 4 จุดหลัก ส่วนใหญ่กลุ่มทุนต่างชาติถือครอง

นายโชตินรินทร์ เกิดสม ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า " ความคืบหน้าการแก้ปัญหาการบุกรุกที่สาธารณะและที่ดินของรัฐ ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขณะนี้จังหวัดได้ทำการปูพรมตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลพื้นที่ที่มีการบุกรุกทั้งหมดแล้ว

จับ 2 เชฟหัวร้อนโรงแรมดังป่าตอง ทำร้ายนักศึกษาฝึกงาน บังคับกินข้าวดิบ

สภ.ป่าตอง ภายใต้การอำนวยการของ ว่าที่ พ.ต.อ.กรกฤช ขันธ์เครือ ผกก.สภ.ป่าตอง  นำโดย พ.ต.ท.สุชาติ ชุมภูแสง รองผกก.สส.สภ.ป่าตอง พ.ต.ท.นพดล โทนมณี สว.สส.สภ.ป่าตอง พร้อมด้วยชุดสืบสวนสภ.ป่าตอง

ไม่เกรงกลัวกฎหมาย! จับ 9 ราย บุกรุกแผ้วถางป่า สร้างบ้านพักในพื้นที่ป่าสงวน อ.เมืองภูเก็ต

อำเภอเมืองภูเก็ตได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ว่า มีกลุ่มบุคคลบุกรุกแผ้วถางป่า ตัดไม้ และปลูกสร้างบ้านเรือนภายในพื้นที่ป่าไม้และป่าสงวนแห่งชาติ บริเวณซอยควนโตน หมู่ที่ 2 ตำบลกะรน อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

ผู้ว่าฯภูเก็ต มอบประกาศเกียรติคุณยกย่องเชิดชู 'เนเน่ รอยัล' เยาวชนต้นแบบสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ

นายโชตินรินทร์ เกิดสม ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีมอบประกาศเกียรติคุณเพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติแก่เยาวชนต้นแบบผู้มีความสามารถทางดนตรีและสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติและจังหวัดภูเก็ต