พิษณุโลกเฮ 'ซากุระญี่ปุ่น' ผลิดอกแล้วที่บ้านใหม่ร่องกล้า

25 มี.ค.2567 - นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก และนายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก พร้อมสมาชิก สส.ทน.จ.พล และ ผู้ทำวิจัยเรื่องพื้นที่ ปลูกซากุระญี่ปุ่นบ้านร่องกล้า พร้อมชาวบ้านบ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ 10 บ้านใหม่ร่องกล้า ต. เนินเพิ่ม อ. นครไทย จ. พิษณุโลก ดูความสำเร็จ ในนามกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลูกซากุระญี่ปุ่นบ้านร่องกล้า ที่ชักชวนชาวบ้านชาติพันธุ์ม้ง ลงมือปลูก ต้นซากุระญี่ปุ่นดั้งเดิม เกือบ 2 ปีที่ผ่านมา (16 ตุลาคม 2565)

นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้นำพี่น้องชาวม้ง พร้อมจนท.รัฐและเอกชน องค์กรต่างๆ ลงมือลงแรงปลูกต้นซากุระญี่ปุ่นแท้ๆ จำนวน 350 ต้น ภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เขตบ้านร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม เหนือระดับน้ำทะเล 1,500 เมตร โดยในวันนี้ชาวบ้านได้ร่วมกันพรวนดิน ถางหญ้า ดูแลพื้นที่ปลูกต้นซากุระด้วย

โดยนำพันธุ์หรือเนื้อเยื่อมาจากญี่ปุ่น( จากมูลนิธิโครงการหลวงดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่) ซึ่งได้อนุบาลไว้ 3 ปี กระทั่งปัจจุบันนี้อายุประมาณ 6 ปีแล้ว คณะวิจัยได้วิเคราะห์ตามหลักวิชาการแล้วว่า ปีที่ 7 ซากุระญี่ปุ่นบ้านร่องกล้าจะออกดอก

นางศศิวัณ เปิดเผยว่า ไม่น่าเชื่อว่า ปีนี้ ซึ่งปลายมีนาคม 2567 ต้นซากุระญี่ปุ่นบ้านร่องกล้า กำลังผลิดอกให้ชาวบ้านได้เห็น ยืนยันได้ว่า มีดอกซากุระจริงๆ ไม่ได้ฝันไป แม้ว่า มีดอกซากุระญี่ปุ่นเพียง 5 ต้น ก็ถือเป็นขวัญตาและกำลังใจให้ชาวบ้านบำรุงดูแลกันต่อไป นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นมาชมได้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ก็ขอให้ชื่นชมและถ่ายรูปเท่านั้น ต้องดูละรักษาต้นไว้ถึงมีนาคมปี 68 คาดว่า ดอกซากุระญี่ปุ่นเข้าสู่ปีที่ 8 จะออกทุกต้นเต็มพื้นที่ ตามที่นักวิชาการได้วิเคราะห์และประเมินไว้ หากมองจากมุมสูง บ้านใหม่ร่องกล้าคงมีทิวทัศน์คล้ายกับหมู่บ้านชนบทของประเทศญี่ปุ่นแน่ อนาคตจะเป็นแลนด์มาร์กดึงนักท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ติดตามการบริหารจัดการน้ำบางระกำ จ.พิษณุโลก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หารือประเด็นการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก โดยมี นายบุญเหลือ บารมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก

'เศรษฐา' ลุยต่อ เตรียมลงพื้นที่พิษณุโลก ก่อนเยือนโคราช เปิดงานย่าโม

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง มีกำหนดการตรวจราชการ จังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 23-24 มี.ค.นี้ โดยช่วงวันที่ 23 มี.ค.นายกฯจะลงพื้นที่ อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ก่อนในช่วงเย็นเฝ้ารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จังหวัดพิจิตร

ช่วยดับไฟป่านานหลายชั่วโมง จนท.อ่อนแรงเป็นตะคริว ช่วยกันหามส่งรพ.

นายโกเมศ พุทธสอน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) ได้สั่งการให้ ศูนย์สั่งการและติดตามสถานการณ์ไฟป่าฯ (War Room สบอ.11) ได้แจ้งว่ามีเหตุไฟไหม้ป่า ที่บริเวณพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ตามที่ได้รับแจ้งพบจุด Hotspot

เสน่ห์ฤดูร้อน ดอกเหลืองเชียงราย บานสะพรั่งสีเหลืองสดงามตา คนแห่ถ่ายรูป

ผู้สื่อข่าวรายงาน ในช่วงฤดูร้อนเช่นนี้ มีดอกมีดอกไม้ยืนต้นหลากหลายชนิดกำลังออกดอกงดงามมาก โดยเฉพาะดอกเหลืองเชียงราย ต้นไม้ชนิดใกล้เคียงกับเหลืองปรีดียาธร กำลังเริ่มออกดอกเหลืองบานสะพรั่งอย่างงดงามหลายจุด

'พิธา' โผล่เขย่าปัญหาที่ดิน คุยจ้อนักธุรกิจรุ่นใหม่เศรษฐกิจไทย-โลก  

“พิธา”  ลงพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก รับปัญหาที่ดินทำกินของปชช.พร้อมพบปะนักธุรกิจรุ่นใหม่ บรรยาย เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก