นายอำเภอท่าสองยาง ร่วมทหาร- ตำรวจตรวจสอบผู้หนีภัยสงครามบริเวณชายแดนไทย-เมียนมาร์ พบกว่า 70 คน
28 มี.ค.2567 - นายอัครพันธุ์ พูลศิริ นายอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก มอบหมายให้ปลัดอำเภอท่าสองยาง และ กำลัง อส. ร้อย 4 อ.ท่าสองยาง ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรแม่เมย(สภ.แม่เมย) เจ้าหน้าที่ กองร้อยทหารพรานที่ 3508 , หน่วยเฝ้าตรวจชายเเดนที่ 31 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอท่าสองยาง กิงอาสารักษาดินแดน อ.ท่าสองยาง ร้อย 4 ได้ร่วมกันเข้าไปตรวจสอบผู้หนีจากภัยสงครามบริเวณชายแดนไทยเมียนมา ตรวจพบราษฎรผู้หนีภัยจากการสู้รบของชาวเมียนมา ประมาณ 70 คน ได้อพยพข้ามมาพักอาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำเมยฝั่งไทย บ้านแม่ลอ หมู่ 3 ต.ท่าสองยาง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ด้านตรงข้าม บ้านอูมูทะ ฝั่งประเทศเมียนมา
ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ชี้แจงรายละเอียดกับผู้อพยพทั้งหมด ว่าในเขตพื้นที่ดังกล่าวซึ่งเป็นพื้นที่หมู่บ้านอูมูทะ ฝั่งประเทศเมียนมา หรือสถานที่ที่ชาวบ้านอพยพออกมานั้น ยังไม่มีการสู้รบกันเกิดขึ้นเเต่อย่างใด เเละถ้าหากเกิดการสู้รบเกิดขึ้นในพื้นที่ดังกล่าวจริง ผู้อพยพกลุ่มดังกล่าว ก็สามารถอพยพมายังจุดที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ตามแผนอพยพผู้ลี้ภัย โดยผู้ได้อพยพเข้าใจเป็นอย่างดี จึงได้นำตัวผู้อพยพทั้งหมด ส่งกลับข้ามไปยังพื้นที่ปลอดภัยฝั่งประเทศเมียนมาต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผบ.ทหารสูงสุด ลงพื้นที่แม่สอด ลุยแก้อาชญากรรมข้ามชาติ หลังนายกฯตั้งศูนย์ ปชด.
พลเอก ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยคุกคามที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในพื้นที่ชายแดน หรือ ผอ.ศอ.ปชด.ลงพื้นที่อำเภอแม่สอด
ส่งตัวชาวจีน 1,439 คนกลับประเทศ หลังปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์
ศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านด้านเมียนมา จังหวัดตาก ได้ดำเนินการอำนวยความสะดวกในการส่งตัวบุคคลสัญชาติจีนที่ถูกหลอกไปทำงานผิดกฎหมายในเมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา กลับประเทศต้นทาง ตามคำร้องขอของ
ทหารเมียนมา-กองกำลัง KNLA ทิ้งระเบิดโจมตีดุเดือด หนีตายข้ามฝั่งไทยกว่า 100 คน
หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดตาก รายงานถึงสถานการณ์การสู้รบ ด้านตรงข้ามพื้นที่อำเภอชายแดนจังหวัดตาก
รพ.เมียวดีระส่ำ ขาดไฟฟ้า-ออกซิเจน ปั้มน้ำมันโกลาหล ทหารต้องควบคุมความปลอดภัย
ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ถึงสถานการณ์กระทบจากการตัดไฟระงับการส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงในพื้นที่ จ.เมียวดี 2 จุด โดยเฉพาะบริเวณบ้านห้วยม่วง ส
LEO ส่งมอบอาคารเรียนโครงการ 'โรงเรียนนี้ เพื่อน้อง โครงการที่ 6' จ.ตาก
คุณเกตติวิทย์ สิทธิสุนทรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและพนักงานบริษัท ลีโอ โกลบอล โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LEO ร่วมกิจกรรมบูรณะซ่อมแซมอาคารเรียน และส่งมอบอาคารเรียนหลังใหม่ พร้อมอุปกรณ์การศึกษา ให้กับศูนย์การเรียนรู้ชุมชนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวง “บ้านทีมู” อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก
'ภูมิธรรม' ลงพื้นที่แม่สอด ตรวจจุดตัดไฟเมียนมา พร้อมรับตัว 61 ต่างชาติ เหยื่อคอลเซ็นเตอร์
ที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 กองกำลังพิทักษ์ชายแดน BGF ได้ส่งตัวเหยื่อ 61 คนชาวต่างชาติที่ถูกหลอกไปทำงานแก๊งคอลเซนเตอร์ และการค้ามนุษย์ ที่เมืองชเวก๊กโก่ เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา