ศิลปากร รุดตรวจสอบโครงกระดูกมนุษย์โบราณพันปี พร้อมภาชนะดินเผา ขุดพบกลางเมืองโคราช

30 พ.ค.2567 - ที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 11 นครราชสีมา (หลังเก่า) ถ.พลล้าน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายทศพร ศรีสมาน ผอ.สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา พร้อมด้วยนายธนัญชัย วรรณสุข ผอ.สิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 11 (นครราชสีมา) และนายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ และซากภาชะดินเผา ที่ถูกขุดค้นพบขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ กำลังดำเนินการการขุดค้นหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์บริเวณพื้นที่ปรับภูมิทัศน์ ภายในสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 11 นครราชสีมา (หลังเก่า) ซึ่งตั้งอยู่ติดกับคูเมือง เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งเป็นไปตามแผนการดำเนินงานการปรับปรุงภูมิทัศน์เป็นสวนสาธารณะของทางเทศบาลนครนคราชสีมา ร่วมกับกรมศิลปกร ที่จะต้องมีการดำเนินการทางโบราณคดีก่อนมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ เนื่องจากบริเวณดังกล่าว ทางกายภาพพื้นที่มีร่องรอยทางประวัติศาสตร์

นาย นายทศพร ศรีสมาน ผอ.สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา เปิดเผยว่า ในกรณีชุมชนหรือเมืองที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ จำเป็นต้องมีการดำเนินการขุดสำรวจเพื่อศึกษาก่อนดำเนินการก่อสร้างอาคารเพื่อที่จะได้มีการศึกษาเรียนรู้พื้นที่ดังกล่าวว่ามีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ ได้รู้ถึงต้นกำเนิดของเมืองนครราชสีมา สำหรับการขุดค้นพบครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ขุดตามแนวกำแพงเมืองเก่า ระดับความลึก 180 ซม. พบโครงกระดูกมนุษย์ 2 โครง ไม่ทราบเพศ เนื่องจากการตรวจสอบเพศนั้นจะตรวจสอบจากกระดูกเชิงกราน แต่ ทั้ง 2 โครงกระดูกที่พบ กระดูกเชิงกรานไม่สมบูรณ์ จึงยังไม่สามารถระบุเพศได้

โดยโครงกระดูกแรกที่พบอยู่ในลักษณะนอนหงายเหยียดยาวหันศีรษะไปทางทิศตะวันตก โครงกระดูกที่2 ลักษณะกะโหลกศีรษะถูกตัดวางอยู่บริเวณลำตัว คาดว่าจะเป็นโครงกระดูกเด็ก มีเศษเครื่องปั้นดินเผาลายเชือกทาบ เศษกระเบื้อง กระดูกสัตว์ รวมทั้งภาชนะแบบพิมายดำ วางอยู่รอบโครงกระดูก ซึ่งกระดูกทั้ง 2 ชิ้น น่าจะถูกฝังจากกิจกรรมการฝังศพของคนสมัยโบราณ และมีอายุ ประมาณ 1,500 -2,500 ปี ซึ่งน่าจะเป็นมนุษย์ที่อาศัยอยู่ก่อนการก่อตั้งเมืองนครราชสีมา

อย่างไรก็ตามคงต้องมีการขุดเพิ่มเติมและนำดินในบริเวณดังกล่าวไปตรวจสอบในห้องแล็ปเพื่อหาค่าทางวิทยาศาสตร์ และเพื่อตรวจสอบว่าดินในพื้นที่นั้นได้สัมผัสแสงอาทิตย์ครั้งล่าสุดเมื่อใด และเราจะสามารถย้อนเวลาได้ว่าโครงกระดูทั้ง2 ถูกฝังตั้งแต่ช่วงเวลาใด อย่างไรก็ตามคาดการณ์ว่าในอดีตพื้นที่ดังกล่าวน่าจะเป็นพื้นที่ฝังศพขนาดใหญ่ และเมืองนครราชสีมา ในช่วง 1,500-2,500 ปี น่าจะเป็นบึงขนาดใหญ่ และมีชุมชนตั้งอาศัยอยู่รอบบึงเป็นจำนวนมาก ก่อนจะมีการก่อตั้งเมืองนครราชสีมา นายทศพร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปักหมุดเที่ยวงาน'มรดกสยาม 3 สมัย'

14 มิ.ย.2567 ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นางยุพา  ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธานเปิดงาน Happy Journey with BEM “มรดกสยาม ๓ สมัย” โดยมีนายเจษฎา ชีวะวิชวาลกุล รองอธิบดี

ฮือฮา! พบแหล่งโบราณคดีในโคราช พบโครงกระดูกมนุษย์ อายุ 2,000 ปี

ที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 11 นครราชสีมา (หลังเก่า) ถ.พลล้าน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานพรรคชาติพัฒนา พร้อมด้วย นายแพทย์วรรณ ชาญนุกูล สส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคชาติพัฒนา

เลือกตั้ง สว.โคราช คึกคัก พบไม่มารายงานตัว 6 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกสมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. ในเขตพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีความคึกคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ ที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ชั้น 2 ด้านหลังศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นหน่วยเลือก สว. ระดับอำเภอ ของอำเภอเมืองนครราชสีมา

ปลุกสำนึกรับผิดชอบ! ไล่บี้ผู้ว่าฯโคราชคนใหม่ เดินหน้าปิดเหมืองโปแตช

ชาวบ้านด่านขุนทด ปักหลักยาวหน้าศาลากลางโคราช บี้"ชัยวัฒน์" ผู้ว่าฯคนใหม่ รับไม้ต่อเดินหน้าปิดเหมืองโปแตช หลัง"สยาม"ลอยตัวหนีปัญหา  ประกาศอยู่ยาวจนกว่าได้คำตอบ  กระตุกสำนึกความรับผิดชอบเจ้าหน้าที่รัฐปล่อยลอยนวลเหมืองเคลื่อนไหวต่อเนื่อง แต่เมินเฉยความเดือดร้อนฝั่งชาวบ้าน