ชาวสวนยางบึงกาฬเซ็ง!ราคาดีแต่กรีดไม่ได้เพราะฝนตก

บึงกาฬฝนตกต่อเนื่องกระทบชาวสวนยางโอดราคาพุ่งในรอบ 10 ปี แต่กรีดยางไม่ได้ ปภ.เตือนน้ำท่วมฉับพลัน

05 มิ.ย.2567 - ผลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยตอนบน และอ่าวไทยเริ่มมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง โดยเฉพาะจังหวัดบึงกาฬ มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องนานนับสัปดาห์ ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตในประจำวัน โดยเฉพาะเด็กๆนักเรียน ที่จำเป็นต้องได้พกร่มติดตัวมาโรงเรียน รวมไปถึงเสื้อกันฝน บางส่วนต้องสวมใส่เสื้อผ้ากันหนาว เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวนอุณหภูมิลดลง บางส่วนต้องดากฝนเดินเข้าโรงเรียน

ขณะที่เกษตรกรชาวสวนยางพาราในจังหวัดบึงกาฬ ที่ปลูกยางกว่า 1 ล้านไร่ และเปิดกรีดแล้วกว่า 8 แสนไร่ ต้องได้รับความเดือดร้อนเช่นกัน โดยไม่สามารถกรีดยางพาราได้ ต้องอาศัยช่วงเวลาที่ฝนหยุดตกออกมากรีด ทำให้รายได้ลดลงในช่วงฤดูฝนนี้ กลับกันราคายางพารากลับดีดตัวพุ่งสูงขึ้นในรอบ 10 ปี โดยราคาขายยางพาราก้อนถ้วย ในพื้นที่บ้านห้วยก้านเหลือง ต.ปากคาด อ.ปากคาด วานนี้(4 มิ.ย.) อยู่ที่กิโลกรัมละ 40 บาท

นายชวน ปัดสำราญ เกษตรกรชาวสวนยางบ้านนาแสงสาคร ต.นาแสง อ.ศรีวิไล กล่าวว่า การกรีดยางหน้าฝน ต้นยางถ้าฝนตกจะทำให้ต้นยางเปียกเวลากรีดจะทำให้น้ำยางไหลซึมข้างลำต้น และอาจจะไม่ลงล่องลิ้นยาง จะทำให้ไม่ได้ผลผลิตหรือได้น้อยมาก บางครั้งกำลังกรีดอยู่ดีๆ ฝนตกกะทันหัน เราต้องทิ้งการกรีด เพื่อที่จะมาหยอดน้ำกรดให้ทัน ก่อนที่น้ำ จะไหลลงลำต้นแล้วไหลลงถ้วยใส่น้ำยาง จะทำให้น้ำยางเกิดการเสียหาย เท่ากับว่าการกรีดยางในวันนั้นเสียเปล่า

ส่วนราคาที่ขยับขึ้นนั้น จะเป็นปกติในช่วงนี้ พอฝนตกเกษตรใส่ปุ๋ยพอน้ำยางออกมาราคาก็ขยับลง แต่ปีนี้ไม่รู้จะเป็นเหมือนทุกปีหรือเปล่า แต่ถ้ารักษาคงสภาพราคาไว้ที่ 35-40 บาท/กิโลกรัม เกษตรกรก็อยู่ได้ และก็ถือว่าเป็นผลงานของรัฐบาลชุดนี้ด้วย ฝากไปถึงรัฐบาลอยากให้ดูราคาปุ๋ยเคมีอยากให้ลดลง เพราะเป็นปัจจัยสำคัญ

ด้านกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้งเตือนเตือนพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขัง ระหว่างวันที่ 4- 11 มิ.ย.2567 ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ มี อ.บุ่งคล้า อ.โซ่พิสัย อ.เซกา และ อ.บึงโขงหลง ขอให้จังหวัดติดตามสถานการณ์และแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยทราบล่วงหน้า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผวากระทบฐานเสียงรัฐบาล! หลังครม.เลิกไ่ร่ละ 1 พัน ดัน 'ปุ๋ยคนละครึ่ง' แทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาการประชุมครม.ได้หารือวาระต่างๆเสร็จสิ้นแล้ว นายกรัฐมนตรี ได้มีการสอบถามขึ้นมากลางวงประชุม ถึงกรณีโครงการของรัฐบาลที่จะช่วยเหลือชาวนาผ่านโครงการปุ๋ยคน

รัฐบาลเพื่อไทย เลิกช่วยชาวนาไร่ละพัน ใช้ปุ๋ยคนละครึ่งแทน อ้างราคาข้าวสูงขึ้น!

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้หยิบ

รัฐบาลเปิดมาตรการรับมือน้ำท่วม พร้อมแผนเผชิญเหตุตลอดหน้าฝน

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย (มท.)

ทึ่ง! พระปิ๊งไอเดียใช้ยางรถยนต์ มุงหลังคาแทนกระเบื้อง ลวดลายพญานาค

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดถ้ำศรีพรหม บ้านโนนสา ต.ท่าดอกคำ อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ หลังมีผู้ใช้ TikTok โพสต์คลิปเรื่องราวของวัดที่ใช้ยางรถยนต์เก่ามามุงหลังคาแทนกระเบื้องและสังกะสี โดยวัดถ้ำศรีพรหม ตั้งอยู่ติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว เป็นสถานที่แห่งนี้เป็นที่ปฏิบัติธรรม