ผอ.กกต.เชียงใหม่ขอบคุณเบาะแส ปชช.พร้อมแจ้งไทม์ไลน์เลือก สว.ระดับจังหวัด ยืนยันพร้อมเต็มที่ 14 มิ.ย.อบรมเข้ม จนท.รับมือ
13 มิ.ย.2567 - นายนพดล สุยะ ผอ.กกต.จังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีเหตุร้องเรียนการกระทำผิดกฎหมายในการเลือกสมาชิกวุฒิสภา(สว.) ของเชียงใหม่หลังผ่านรอบอำเภอเมื่อ 9 มิ.ย.ครบกำหนดให้ผู้สมัครร้องต่อศาลฎีกาใน 3 วัน ก็ไม่มีผู้ใดร้อง แต่ยอมรับว่า ได้รับเบาะแสจากประชาชนมาต่อเนื่อง ซึ่งเป็นข้อมูลที่ กกต.และผู้ตรวจการเลือกตั้งเก็บรวบรวมสืบสวนขยายผล ถึงตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดเชื่อมโยงการทำผิด เช่น การจ้างวานผู้สมัคร ส่วนใครที่สมัครมาเพื่อเลือกคนอื่นคนใดโดยเฉพาะก็เป็นสิทธิ์ตามกติกาที่กำหนด หากไม่มีหลักฐานยืนยันว่า ถูกจ้างวานมาหรือกระทำการใดที่ผิดต่อกฎหมายก็ไม่สามารถเอาผิดได้ ทั้งนี้ยังขอความร่วมมือจากประชาชนมาช่วยกันตรวจสอบ ร่วมสังเกตการณ์ให้กระบวนการเลือก สว.เป็นไปด้วยความเรียบร้อยโปร่งใส
ส่วนกำหนดการของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่จากนี้ ในวันศุกร์ที่ 14 มิ.ย. จะมีการอบรมคณะกรรมการประจำสถานที่เลือก วันที่ 15 มิ.ย.รับมอบบัตรเลือกและอุปกรณ์การเลือก ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษา เวลา 14.00 น เป็นต้นไป และวันอาทิตย์ที่ 16 มิ.ย.ดำเนินการ เลือก สว. ระดับจังหวัด ผู้สมัครรับเลือกระดับอำเภอรายงานตัว 08:00 น. ถึง 09:00 น. ผู้ที่ไม่มารายงานตัวตามกำหนดเวลาจะหมดสิทธิ์ลงคะแนนการเลือกและไม่ได้รับเลือกตามกฎหมายที่กำหนด
สำหรับการลงคะแนนมี 2 รอบ รอบที่ 1 เลือกในกลุ่มอาชีพเหมือนระดับอำเภอ ให้เหลือกลุ่มละ 5 คน โดยรับคนละ 1 บัตร ผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดลำดับที่ 1-5 จะได้ไปเลือกในรอบที่ 2 ช่วงบ่ายที่จะเป็นรอบแบ่งสาย 4 สาย สายละ 5 กลุ่ม เลือกกลุ่มละ 1 คน จะได้รับบัตร คนละ 4 บัตร (โดยจะไม่ได้รับบัตรเลือกของกลุ่มตนเอง) รอบนี้ผู้ที่ได้รับเลือกคะแนนสูงสุดของกลุ่มอาชีพละ 2 คน จำนวน 20 กลุ่ม รวม 40 คน จะได้ไปเลือกในระดับประเทศเพื่อเป็น สว.ต่อไป ซึ่งขณะนี้ได้ตรวจสอบสถานที่และดูความพร้อมด้านต่างๆ ก็ไม่น่าจะมีปัญหากังวลอะไร แม้แต่เรื่องฝนตกเพราะสถานที่พร้อมรองรับอยู่แล้ว อีกทั้งเชื่อว่า จะได้ตัวแทนครบทุกกลุ่มและมีโอกาสที่เชียงใหม่จะมีตัวแทนเป็น สว.ใน 200 คนอย่างแน่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ปชน.' เฮ! 'สว.อิสระ' เอาด้วย ล่าชื่อส่งศาลฎีกาสอบ ป.ป.ช. ปมศักดิ์สยาม
'นันทนา' นำ สว.อิสระ ผนึกกำลังล่าชื่อตามมาตรา 236 ร้องศาลไต่สวน ป.ป.ช. ทนไม่ไหวปล่อยผีคดี 'ศักดิ์สยาม' ด้าน 'หมอเปรม' กระทุ้ง 'โสภณ' อย่าให้วงจรอุบาทว์แทรกแซง ขู่ไม่ส่งต่อลุยสอบประธานด้วย
10 สส.ส้มได้ไปต่อ! ‘เท้ง’ คึกโวเมินลดเพดาน ‘วาโย’ หวังลากยาวไป 2 ปี
ศาลฎีการับคำร้องคดี 44 สส.ก้าวไกล ปมเสนอแก้ ม.112 ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง แต่ไม่สั่งให้ "10 สส.ปชน." หยุดปฏิบัติหน้าที่ ชี้ไม่ได้กระทำซ้ำ ต้องปฏิบัติหน้าที่ในสภา
'เท้ง' นำทัพส้ม ลั่นไม่ลดเพดาน สู้คดีถึงที่สุด ส่อนั่งหน.ต่อ 'ผู้นำฝ่ายค้าน' สมัย 2
'ณัฐพงษ์' นำทัพ 10 สส.ปชน. ประกาศทำหน้าที่ต่อไม่ลดเพดาน ชี้นัยคดีสำคัญกว่าคือ ‘นิติสงคราม’ รักษามรดกรัฐประหาร ลุยสู้ถึงที่สุด จ่อยื่นศาลขอเรียกหลักฐาน-พยานภายนอก 'หมอวาโย' คาดใช้เวลานานกว่า 2 ปี
ป.ป.ช. จ่อชงคณะกรรมการชุดใหญ่ ถกปมศาลไม่สั่งพักงาน '10 สส.ส้ม'
ตัวแทน ป.ป.ช. เผยเตรียมเสนอเรื่องให้คณเะกรรมการชุดใหญ่ หลังศาลรับคำร้องคดี 44 สส.ไว้พิจารณา แต่ไม่สั่งให้ 10 สส.ปชน. หยุดปฏิบัติหน้าที่ ด้านทนายพรรคส้มจ่อหารือทีมกฎหมาย-ตัวแทนพรรค
เปิดคำสั่งศาลฎีกาฉบับเต็ม ไต่สวนนัดแรก 30 มิ.ย. 'เจ้าของสำนวน' คนเดียวกับคดีทักษิณ
ศาลฎีการับคำร้อง ป.ป.ช. กล่าวหาอดีต 44 ส้ม ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง ไม่สั่งให้หยุดปฎิบัติหน้าที่ '10 สส. ปชน.' นัดพิจารณาคดีครั้งแรก 30 มิ.ย.นี้ เปิดตัวเจ้าของสำนวนคนเดียวกับคดีชั้น 14
10 สส.ปชน. เฮได้ไปต่อ! ศาลฎีการับคำร้อง 44 ส้ม ไม่สั่งพักงาน
ศาลฎีกามีคำสั่งรับคำร้องไว้พิจารณาในคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นคำร้อง กรณีอดีต 44 สส. ของพรรคก้าวไกล

