ปภ.ตรังเตือนฝนกระหน่ำ น้ำท่วมฉับพลัน

สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรัง เตือนประชาชนและชาวเรือประมงให้เฝ้าระวังช่วงนี้มีมรสุมพัดผ่าน  พร้อมประสานหน่วยงานทหารในพื้นที่เข้าช่วยเหลือประชาชน หากได้รับความเดือดร้อนจากภัยธรรมชาติ

23 มิ.ย.2567 – นายอุดมพร  กาญจน์  สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง  พัดปกคลุมภาคใต้และทะเลอันดามัน   ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก  ในส่วนของจังหวัดตรัง ได้รับผลกระทบดังกล่าว ทำให้ช่วงนี้เกิดภาวะฝนและทะเลมีคลื่นลมแรง ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรัง จึงออกประกาศเตือนไปยัง 10 อำเภอของจังหวัดตรัง ให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก 

นายอุดมพร ระบุว่า โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดตรังก็มีพื้นที่ลาดเชิงเขา บริเวณอำเภอนาโยง อำเภอย่านตาขาว อำเภอปะเหลียน และอำเภอห้วยยอด  ดังนั้นประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอดังกล่าว ให้เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม  ส่วนในพื้นที่อำเภอเมืองตรัง อำเภอห้วยยอด อำเภอวังวิเศษ อำเภอรัษฎา ขอให้เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งจากแม่น้ำตรัง ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน

นายอุดมพร ระบุว่า ในขณะที่ชาวประมงพื้นบ้านในระยะนี้ขอให้งดออกไปจับสัตว์น้ำในทะเล เนื่องจากในทะเลจะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร อาจทำให้เกิดอันตรายหากชาวประมงฝืนออกไปจับสัตว์น้ำ และขอให้ขาวประมงติดตามการพยากรณ์อากาศอย่างต่อเนื่อง   อย่างไรก็ตามทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรัง ประสานงานร่วมกับกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่  15 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์  อ.ห้วยยอด จ.ตรัง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

“หากเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ให้ประสานงานทำงานร่วมกัน ในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นขณะเกิดเหตุหรือการเข้าไปช่วยเหลือหลังเกิดเหตุ  ในส่วนของ ปภ.ได้มีการเตรียมพร้อมอุปกรณ์การช่วยเหลือ เช่น เครื่องสูบน้ำ รถยกสูง เพื่อนำไปใช้สำหรับรับส่งประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รถบรรทุกน้ำ รถประกอบอาหาร  หากประชาชนประสบภัยสามารถโทรสายด่วนที่เบอร์ 1784 สายด่วนกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  โดยมีการเฝ้าระวังในวันที่ 23-26 มิถุนายน 2567นี้” นายอุดมพร ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 14 เตือนฝนตกหนักมาก-ทะเลคลื่นลมแรง

นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย"

อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด ฝนตกหนัก กทม. ฟ้าคะนอง 70%

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน

ทบ. ส่งทหารช่างสร้างสะพาน ระดมกำลังช่วยประชาชน เหตุอ่างเก็บน้ำห้วยเชียงคำแตก

ร.อ.หญิง จุฑาพัชร เปรมบัญญัติ ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของประเทศมีปริมาณน้ำฝนจำนวนมากไหลลงอ่างเก็บน้ำห้วยเชียงคำ ในพื้นที่ บ.บ่อหลุม ต.โนนราษี อ.บรบือ จ.มหาสารคาม จนทำให้

ถกเดือด! กมธ. ไล่บี้กรมประมงให้คำตอบต้นตอแพร่ระบาด 'ปลาหมอคางดำ'

ที่รัฐสภา ในการประชุมคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาศึกษาสาเหตุและแนวทางการแก้ไขปัญหา รวมถึงผลกระทบจากการนำเข้าปลาหมอคางดำ เพื่อการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์ในราชอาณาจักรไท

เตือน 'ลานีญา' เริ่ม ก.ย. ฝนตกมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติ ระวังน้ำท่วม ปลายปีหนักแน่

รศ.ดร.วิษณุ อรรถวานิช อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการเกษตร โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า

'ปลาหมอคางดำ' บุกอ่าวไทย ผ่าท้องพบลูกกุ้ง สมุทรปราการระบาดขั้นวิกฤติ

ชาวประมงพื้นบ้านจับปลาหมอคางดำได้นอกเขต 3 ไมล์ทะเล จับผ่าพบมีเคยอยู่ในท้องจำนวนมาก แจ้งนายกสมาคมประมง จ.สมุทรปราการ นำเรื่องเข้าที่ประชุมหารือแนวทางแก้ไขด่วน