อุทยานฯเกาะช้าง ปิดจุดกางเต็นท์-งดกิจกรรมท่องเที่ยว ป้องกันโควิดระบาดหนัก

เกาะช้าง ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่องล่าสุดพบรายใหม่เพิ่มอีก 32 ราย ขณะการท่องเที่ยวยังเปิดให้ท่องเที่ยวตามปกติ ยกเว้นเขตอุทยานห้ามทำกิจกรรมทุกประเภท

9 ม.ค.2565-สำนักงานสาธารณสุข จ.ตราด รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พบผู้ป่วยรายใหม่ 48 ราย รักษาหาย 8 ราย กำลังรักษา 265 รายเสียชีวิต 97 ราย โดยอำเภอที่พบผู้ป่วยมากที่ คือ อ.เกาะช้าง 32 ราย ต.เกาะช้าง 15 ราย ต.เกาะช้างใต้ 17 ราย รองลงมา อ.เมือง 11 ราย ต.หนองเสม็ด 4 ราย ต.แหลมกลัด 3 ราย ต.วังกระแจะ 2 ราย ต.ชำราก 1 ราย ต.หนองโสน 1 ราย อ.บ่อไร่ 3 ราย ที่ ต.บ่อพลอย อ.แหลมงอบ 1 ราย ที่ ต.คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ 1 ราย ที่ ต.หาดเล็ก

ขณะที่สำนักงานเขตสุขภาพที่ 6 ชลบุรี กระทรวงสาธารณสุข รายงานผลการสุ่มตรวจหาเชื้อโควิด สายพันธุ์โอไมครอน พบว่า จังหวัดตราด มีผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนแล้ว 69 ราย ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2564 ที่สุ่มตรวจพบเป็นครั้งแรก โดยอำเภอเกาะช้าง พบสายพันธุ์โอไมครอน แล้ว 34 ราย หรือมากกว่า30 % จากผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 110 ราย ของอำเภอเกาะช้างในตอนนี้

ทั้งนี้จากสถานการณ์ที่อำเภอเกาะช้างมีการแพร่เชื้อไวรัสโควิด 19 เพิ่มมากขึ้นทำให้ทั้งเทศบาลตำบลเกาะช้าง และเทศบาลตำบลเกาะช้างใต้ ต้องเปิดศูนย์พักคอยขึ้นในพื้นที่ โดยเทศบาลตำบลเกาะช้างได้ดำเนินการจัดทำศูนย์พักคอยชุมชน โดยใช้อาคารศาลาการเปรียญวัดคลองสน หมู่ 3 ต.เกาะช้าง โดยสามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียวได้จำนวน 71 เตียง ล่าสุดพบว่ามีผู้ป่วยฯเข้าใช้ที่ศูนย์พักคอยแล้วจำนวน 23 เตียง

ส่วนเทศบาลตำบลเกาะช้างใต้ได้จัดเตรียมสถานที่เพื่อเป็นศูนย์พักคอยรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด 19 ที่มีอาการไม่รุนเเรงที่ศูนย์ผู้สูงอายุตำบลเกาะช้างใต้จำนวน 24 ราย เเละที่ศูนย์โอทอปตำบลเกาะช้างใต้ ม.5 อีก 24 เตียง เนื่องจากการเเพร่ระบาดของเชื้อโควิดในเกาะช้างทำให้ต้องหาที่รองรับผู้ป่วยให้ได้มากที่สุดในขณะนี้โดยจะมีมาตรการด้านความปลอดภัยอย่างเข้มข้นเพื่อไม่ให้เชื้อเเพร่กระจายเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ประกาศปิดให้บริการ ห้ามทำกิจกรรมทุกประเภท ในเขตอุทยานแห่งชาติเกาะช้าง ภายหลังพบการระบาดของเชื้อโควิดจำนวนมาก

นายนิพนธ์ ภิญโญ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง กล่าวว่า อุทยานฯเกาะช้างได้ตัดสินใจออกประกาศ ปิดให้บริการพักค้างแรมสถานที่กางเต็นท์ และงดการทำกิจกรรมการท่องเที่ยวทุกประเภทในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2565 เป็นต้นไป หรือจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ สาเหตุที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ประกาศห้ามทำกิจกรรมเขตอุทยาน เนื่องจากขณะนี้อำเภอเกาะช้าง พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 75 ราย ตั้งแต่วันที่ 1-7 มกราคม 2565 เป็นผลมาจากการนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปรบมือรัวๆ ‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาด ‘โควิด’ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง

อาจารย์หมอจุฬาฯ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง แต่ขอให้ตระหนักว่าการติดเชื้อในระหว่างใช้ชีวิตประจำวันยังมีกันอยู่ต่อเนื่อง การเจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องที่น่าพิสมัย ไม่ประมาท

สยอง! 'หมอธีระวัฒน์' เผยพบแท่งย้วยสีขาว คล้ายหนวดปลาหมึก ในคนที่ฉีดวัคซีนโควิด mRNA

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ภาพและข้อ

‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาดโควิดรอบสัปดาห์ ผู้ป่วยปอดอักเสบมากขึ้น

จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ ถือว่าสูงที่สุดในรอบ 8 เดือน นับตั้งแต่ 10 มิถุนายน 2023 เป็นต้นมา และเป็นการเพิ่มอย่างต่อเนื่องถึง 7 สัปดาห์แล้ว

รัฐบาลตีปี๊บท่องเที่ยวช่วงตรุษจีน สร้างรายได้ 34,390 ล้านบาท โต 30% จากปีก่อน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ส่งเสริมการท่องเที่ยวประเทศไทยในช่วงเทศกาลตรุษจีน พร้อมจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์กระตุ้นมูลค่าการท่องเที่ยว เพิ่มเม็ดเงินเข้าประเทศ