ฮือฮา! พบ 'ชะโนด' ขึ้นเองกว่า 40 ต้นในวัดดังอ่างทอง เจ้าอาวาสสั่งปักธงแดง

10 ม.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้พบต้นชะโนดขึ้นเองตามธรรมชาติเป็นจำนวนมากกว่า 40 ต้น ภายในพื้นที่วัดเยื้องคงคาราม อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง

นายมณัฐ เอี่ยมแท้ อายุ 50 ปี ชาวบ้านในพื้นที่เล่าให้ฟังว่าเป็นเรื่องแปลกมากที่มีต้นชะโนดมาขึ้นเองเป็นจำนวนมากภายในพื้นที่วัดที่มีอยู่ 38 ไร่ ซึ่งเดินไปทางไหนก็จะพบต้นชะโนด ทั้งต้นเล็กต้นใหญ่ขึ้นอยู่เป็นกลุ่ม ทั้งพื้นที่ในป่า และบริเวณพื้นปูนก็ยังมีต้นชะโนดขึ้นแทรกอยู่ โดยทางเจ้าอาวาสให้ตนเองนำธงแดงไปปักไว้ที่บริเวณต้นชะโนดที่เป็นต้นเล็ก เนื่องจากหวั่นว่าจะโดนเหยียบย่ำเสียหายตายไป จึงได้ปักธงแดงเป็นสัญลักษณ์ พร้อมกับการรดน้ำดูแลเพื่อให้เจริญเติบโตเป็นป่าชะโนด ในจังหวัดอ่างทอง ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าวัดดูชมต่อไป

สำหรับ ต้นชะโนด หรือ ค้อสร้อย (อังกฤษ: Taraw palm; ชื่อวิทยาศาสตร์: Livistona saribus) คือ พืชตระกูลปาล์ม พบได้ในเอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย และแหลมปลายสุดของทวีปแอฟริกา ลักษณะเป็นปาล์มชนิดหนึ่งไม่มีหนาม มีใบเหมือนใบตาล ลำต้นเหมือนต้นมะพร้าว ลูกเป็นเม็ดเล็ก ๆ คล้ายหมาก สูงเต็มที่ประมาณ 30 เมตร

สำหรับในประเทศไทยกลับเป็นพืชที่หายาก โดยแหล่งที่มีชะโนดมากที่สุดอยู่ในอำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี ในสถานที่เรียกว่า ป่าคำชะโนด ชะโนดในจังหวัดนราธิวาสเรียกว่า "ค้อ​" หรือ "​สิ​เหรง"​

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

’สุริยะ’ ลงพื้นที่ ‘อุดรธานี-สกลนคร‘ สแกนโครงการสำคัญสั่งเร่งซ่อมแซมเส้นทางคมนาคม

‘สุริยะ’ลงพื้นที่ ’อุดรธานี-สกลนคร‘ตรวจงานโครงการสำคัญเพื่อขับเคลื่อนเชื่อมโยงการเดินทางได้อย่างไร้รอยต่อ สั่ง ทล- ทช.เร่งซ่อมบำรุงเส้นทางคมนาคมอำนวยความสะดวก ปลอดภัยแก่ประชาชน

'เศรษฐา' แวะตลาดผ้าบ้านนาข่า หวังหาชุดใส่ประชุมครม. พร้อมซื้อผ้าไหมยกดอกฝาก 'อุ๊งอิ๊ง'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรมว.คลัง พร้อมคณะได้เดินทางมาที่ตลาดผ้าบ้านนาข่า อ.เมืองอุดรธานี ซึ่งเป็นการร่วมกลุ่มทอผ้าของชาวบ้าน จนมีการบริหารกันในรูปแบบธุรกิจ โดยเฉพาะการขายผ้าไหมลายขิด และผ้าฝ้ายย้อมคราม

'เศรษฐา' ยกคณะนั่งรถไฟ จากอุดรถึงหนองคาย ถกพัฒนารถไฟรางคู่เฟสสอง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมคณะ เดินทางด้วยรถไฟดีเซลรางนั่งปรับอากาศชั้นสองขบวน

นายกฯเศรษฐา เดินตลาดร่มเขียว ชาวอุดรกรี๊ดตัวจริงหล่อกว่าในทีวี

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง พร้อมด้วยนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน

จับแล้ว! 2 ผัวเมีย สาดน้ำกรด 'น้องอั้ม' นักเรียน ม.6 สาหัส

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 3 พร้อมด้วยชุดสืบสวนภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ และชุดสืบสวนจากสถานีตำรวจภูธรนางรอง ร่วมกับชุดสืบสวนสถานีตำรวจภูธรหนองหาน จ.อุดรธานี

หมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน 4 ภาค ร่วมทำบุญและจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระพันปีหลวง

นายอานนท์ แสนน่าน ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันแห่งประเทศไทย และตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นางนิตยา นาโล หรือ “นักสู้ปอสี่” ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันภาคอีสาน นายไวทิต ศิริสุวรรณ ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันภาคกลาง นายทวี ประหยัด