
นครพนมจัดงานเฉลิมฉลอง พบผู้มีอายุ 100 ปี ครบ 100 คนแห่งแรกในไทย “คุณตาวัย 101” เล่าภาคภูมิใจรับใช้ชาติ สงครามโลกครั้งที่ 2 และสงครามอินโดจีน มีหลานเหลน 35 คน
19 ก.ค. 2567 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครพนมรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่ศาลาการเปรียญ วัดสว่างสุวรรณาราม เขตเทศบาลเมืองนครพนม นายประมวล จันทะบุตร ประธานสาขาสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ประจำจังหวัดนครพนม ได้จัดโครงการนิทรรศการเฉลิมฉลองและแสดงมุทิตาจิตผู้สูงวัยอายุ 100 ปี พร้อมจัดการทำบุญเลี้ยงพระ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้สูงอายุที่ล่วงลับไปแล้ว จำนวน 70 คน โดยมีพระศรีวิสุทธินายก เจ้าคณะจังหวัดนครพนม ฝ่ายธรรมยุต เป็นประธานสงฆ์ และ นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม เป็นประธานฝ่ายฆราวาส
นอกจากนี้ยังมีผู้มาร่วมงาน อาทิ นายสากล ภูลศิริกุล ส.ว.นครพนม นางสาวอาภา รัตนพิทักษ์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครพนม (พมจ.ฯ) นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเมืองนครพนม นายคมสิน ศรีมานะศักดิ์ ประธานสภาวัฒนธรรมฯ ฯลฯ
ทั้งนี้ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา สมาคมสภาผู้สูงอายุฯ จ.นครพนม ได้ขอความอนุเคราะห์จากทะเบียนราษฎร เพื่อตรวจสอบและค้นหาผู้สูงวัยที่มีอายุ 98 ปีขึ้นไป กระทั่งสามารถค้นพบผู้มีอายุ 100 ปี ครบ 100 คน เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา และถือเป็นจังหวัดแรกของประเทศไทย โดยมีการมอบโล่เกียรติคุณ เข็มเชิดชูเกียรติของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และเงินขวัญถุงคนละ 1,000 บาท ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้ได้รวบรวมประวัติผู้สูงอายุ จำนวน 100 คน พร้อมผลการปฏิบัติงานของสาขาสมาคมผู้สูงอายุ ในรูปแบบ E-book รวมทั้งบอร์ดนิทรรศการ การบริจาคสนับสนุนกิจกรรมของสาขาสมาคมฯ
ในการนี้ นางวิพร มาตย์นอก ซึ่งเป็นลูกสาวในจำนวนพี่น้อง 8 คน ได้พาคุณพ่อชื่อนายคำขัน บัวชุม อายุ 101 ปี ชาวบ้าน ต.โคกหินแฮ่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม มาร่วมงานด้วย โดยมีหลักฐานยืนยันในทะเบียนราษฎรว่า คุณตาคำขันเกิดเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2466 ทางด้านสุขภาพสายตายังมองเห็นดี พูดจาตอบโต้ได้ แม้หูจะตึงไปหน่อย

โดยคุณตา เล่าว่า สิ่งที่อยู่ในความทรงจำมาถึงทุกวันนี้ คือ มีโอกาสรับใช้ชาติเป็นทหารอาสาสมัครในสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี พ.ศ.2482 และ ร่วมรบในสงครามอินโดจีน ปี พ.ศ.2489 เคล็ดลับที่ทำให้มีอายุยืนคุณตาคำขัน ยิ้มอย่างอารมณ์ดีว่า ทำอารมณ์แจ่มใส อาหารและผลไม้ทานได้ทุกอย่าง ปัจจุบันมีหลานและเหลนรวม 35 คน ส่วนภรรยาเสียชีวิตไปหลายปีแล้ว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อึ้ง! 'ประธานสภา อบต.' ค้ายาบ้า จับได้คาริมโขง 4 แสนเม็ด
กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (กกล.ฯ) โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2102 (ฉก.ทพ.21 ร้อย.ฉก.ทพ.2102) ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม
นครพนมอ่วม! อิทธิพลพายุโซนร้อน 'ไมสัก' ทำฝนถล่ม 12 อำเภอ ท่าอุเทนหนักสุด
พายุโซนร้อน “ไมสัก” พ่นพิษถล่ม ฝนถล่มหนักทะลักท่วมบ้านเรือน สิ่งของเครื่องใช้ลอยตามน้ำ สุดระทมเพิ่งถมที่เตรียมปลูกบ้าน น้ำซัดดินหายเกลี้ยง
“พล.ต.อ. อดุลย์” หนุนปลูกต้นไม้ริมโขงนครพนม มอบ 1 แสนบาทสร้างถนนสีเขียว พร้อมส่งเสริมสุขภาพชุมชน
พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2569 เวลา 10.00 น. ณ บริเวณหน้าบ้านพักข้างจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ตนได้ร่วมสนับสนุนการพัฒนาพื้นที่สีเขียวและคุณภาพชีวิตของประชาชนในจังหวัดนครพนม
ตชด.237 ไล่ล่าข้าม 4 จังหวัด รวบ 2 ผู้ต้องหาพร้อมยาบ้า 2 แสนเม็ด ยึดไอซ์อีก 199 กก.
ตชด.237 เปิดปฏิบัติการสกัดเครือข่ายค้ายาเสพติดตามแนวชายแดน ไล่ล่าข้าม 4 จังหวัด ก่อนรวบผู้ต้องหา 2 ราย พร้อมยาบ้า 200,000 เม็ด ขณะอีกคดีคนร้ายไหวตัวทัน ทิ้งยาไอซ์ 199 กิโลกรัมริมบ่อขยะในพื้นที่ จ.นครพนม เร่งขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการ
รวบหนุ่มไรเดอร์ บุกเดี่ยวชิงเงินปั๊มน้ำมัน อ้างเป็นหนี้พนันออนไลน์
พล.ต.ต.ศักดิ์ชาย สาดมะเริง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม (ผบก.ภ.จว.นครพนม) แถลงผลการจับกุมนายดนัย หรือแดน อายุ 19 ปี ชาวบ้านนาดอกไม้หมู่ 8 ต.กุตาไก้ อ.ปลาปาก จ.นครพนม

