อำลาเรือรบของพ่อ ออกเดินทางสู่ใต้สมุทร

อำลาเรือรบของพ่อ เรือต.94-95 ออกเดินทางสู่ใต้สมุทร เตรียมเป็นอุทยานเรือรบแหล่งเรียนรู้ใต้ทะเล

1 ก.ย.67 กองทัพเรือ ได้นำเรือ ศรีราชา ออฟชอร์ 881 ทำการเคลื่อนย้ายลากจูงเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ต.94 และต.95 ที่ปลดระวางไปแล้ว ออกเดินทางจากท่าเทียบเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มุ่งหน้าสู่กลางทะเล ลอยลำบริเวณร่องน้ำด้านทิศตะวันออก ระหว่างเกาะจวงและเกาะจาน อ่าวแสมสาร ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นับเป็นวันสุดท้ายที่เรือรบทั้งสองลำนี้ จะลอยเด่นสง่าอยู่บนผิวน้ำในฐานทัพเรือสัตหีบ

ทั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อม ในพิธีจมเรือลงสู่ใต้ผืนสมุทร ให้เป็นอุทยานเรือรบแหล่งเรียนรู้ใต้ท้องทะเล คงไว้ซึ่งเป็นสถานที่รำลึกถึงวีรกรรมของเหล่านักรบวีรชนทหารเรือ ที่ได้ทำหน้าที่ปกป้องผืนทะเลไทย บนเรือรบทั้ง 2 ลำนี้ มาอย่างยาวนานเกือบ 40 ปี และเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ให้กับเหล่านักดำน้ำได้ชื่นชมเรือรบอันสง่างาม ตลอดจน เป็นแหล่งปะการังเทียม และเป็นที่อยู่อาศัยให้กับสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล โดย พลเรือเอก อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีจมเรือ ที่จัดขึ้นอย่างสมเกียรติ บนดาดฟ้ารือหลวงกระบุรี ในช่วงเวลา 10.00 น.ของวันที่ 3 ก.ย.67

สำหรับ เรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ต.94 และ ต.95 เป็นเรือชุดเดียวกับเรือ ต.91 เป็นเรือที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในการพระราชทานพระราชดำริ และพระบรมราชวินิจฉัย เกี่ยวกับการต่อเรือ เพื่อพึ่งพาตนเองของกองทัพเรือ โดยกรมอู่ทหารเรือ นับตั้งแต่การสร้างเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ชุดเรือ ต.91 ถึงเรือ ต.99 จำนวน 9 ลำ ระหว่างปี พ.ศ.2510 – 2530 อันเป็นโครงการของกองทัพเรือ ตามพระราชดำริของพระองค์ จนสมัญญาเรือชุดนี้ว่า “เรือของพ่อ”

ต่อมา เมื่อวันที่ 25 ก.ย.62 พลเรือเอก นพดล สุภากร ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ดำรงตำแหน่งในขณะนั้น ได้กระทำพิธีปลดระวางประจำการเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง จำนวน 3 ลำ ได้แก่ เรือ ต.94 ประจำการครั้งแรกเมื่อ 16 ก.ย.2524 ปฏิบัติภารกิจในทะเล 38 ปี เรือ ต.95 ประจำการครั้งแรกเมื่อ 27 ธ.ค.2525 ปฏิบัติภารกิจในทะเล 37 ปี ไปพร้อมกับเรือ ต.91 ลำแรก ที่ประจำการครั้งแรกเมื่อ 12 ส.ค.2511 ปฏิบัติภารกิจในทะเลยาวนานถึง 52 ปี ณ ท่าเทียบเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีล็อกสเปก! ทร. เปิดทางบริษัทต่อ 'เรือฟริเกต' ที่ไม่ได้รับเลือกยื่นอุทธรณ์ตามกม. หลังเซ็นอนุมัติเรียบร้อย

ทร. เปิดให้บริษัทต่อ ‘เรือฟริเกต’ที่ไม่ได้รับเลือกยื่นอุทธรณ์ตามกม. หลังมีการเซ็นต์อนุมัติเรียบร้อยแล้ว ยันไม่มี ‘ล็อกสเปก’ ชี่มีผู้เสนอราคา 6 ราย เกินขั้นต่ำ 3 ราย ของ กม.จัดซื้อจัดจ้างฯ แง้ม ‘ฟริเกต’ ลำที่ 1-2 แม้แยกพิจารณา แต่ต้องปฏิบัติการร่วมกันได้ เป็น ‘ชุดเรือปฏิบัติการ’

กองทัพเรือ เผยคืบหน้าเก็บกู้ทุ่นระเบิดชายแดนตราด ลดพื้นที่ปนเปื้อนแล้วกว่า 60%

กองทัพเรือเดินหน้าเก็บกู้ทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรม ปรับลดพื้นที่ปนเปื้อนแล้วกว่า 60% ตามถ้อยแถลงร่วมไทย–กัมพูชา ส่วนพื้นที่เก็บกู้ร่วมยังไม่มีความคืบหน้า

ผบ.ทร.รับรายงานผลคัดเลือกเรือฟริเกตแล้ว รอตรวจเอกสารก่อนชงกลาโหม-ครม.

บ.ทร.เผยได้รับรายงานผลการพิจารณาคัดเลือกเรือฟริเกตสมรรถนะสูงแล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบความเรียบร้อยของเอกสารก่อนเสนอปลัดกลาโหมตามขั้นตอน พ

ทร. ยันเรือที่ปรากฏในข่าวไม่ใช่เรือสัญชาติไทย ตรวจแล้วเรือสินค้าไทยในพื้นที่ยังปลอดภัย

พล.ร.ต.ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏข่าวในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับเหตุการณ์เ

ทัพเรือภาคที่ 3 ส่งกำลังพลฝึกกู้ภัยน้ำเชี่ยว เสริมศักยภาพรับมืออุทกภัยฝั่งอันดามัน

ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาคที่ 3 จัดส่งกำลังพลเข้ารับการฝึกกู้ภัยในกระแสน้ำเชี่ยว เพื่อเพิ่มทักษะการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากน้ำท่