
22 ก.ย.2567-เพจประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง รายงานเมื่อเวลา 12.25 น. บ.ไทยพลาสติกและเคมีภัณฑ์ จำกัด นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด แจ้งเหตุไฟไหม้ บริเวณ Plant VCM1 ภายในบริษัทฯ ทำให้เกิดกลุ่มควันปริมาณมาก ขณะนี้กำลังทำการระงับเหตุ
จากนั้นได้โพสต์ข้อความอีกครั้งระบุ ศูนย์บัญชาการตอบโต้สถานการณ์ฉุกเฉินและกระจาย ข่าว เทศบาลเมืองมาบตาพุด (Emergency Incident Command Center:EIC) รายงานว่า ตอนนี้เหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ในระดับ 2 ของโรงงาน บริษัทได้ใช้รถดับเพลิงในเครือ SCG ในการคุมเพลิง ยังไม่มีมีการขอสนับสนุนจากเทศบาล ขณะที่ข้อมูลเบื้องต้น จาก แพทย์อาชีวเวชศาสตร์ โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ระยอง รายงานว่า ลักษณะควันสีขาว ลอยสูง สารเคมีตั้งต้น Vinyl chloride monomer (VCM)
มาตรการเบื้องต้น ให้อพยพจากพื้นที่ใต้ลม ระยะทาง 1-2 กม. แรก สามารถใช้หน้ากากอนามัย 1-2 ชั้นเพื่อป้องกันฝุ่นและเขม่า อาการที่ต้องเฝ้าระวัง แสบตา แสบจมูก ระคายเคือง
ต่อมาได้โพสต์ระบุศูนย์บัญชาการตอบโต้สถานการณ์ฉุกเฉินและกระจาย ข่าว เทศบาลเมืองมาบตาพุด (Emergency Incident Command Center:EIC) ออกรายงานฉบับที่ 2 ว่า วันอาทิตย์ ที่ 22 กันยายน 2567 จากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้ ภายใน บริษัท ไทยพลาสติกและเคมีภัณฑ์ จำกัด นิคมฯมาบตาพุด ทางบริษัทฯ ประกาศภาวะฉุกเฉิน ระดับ 2 โรงงาน ขณะนี้อยู่ระหว่างระงับเหตุ บริษัทฯ สามารถควบคุมสถาณการณ์ให้อยู่ในวงจำกัด ยังคงมีกลุ่มควันดำในพื้นที่เกิดเหตุ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ
‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ พร้อมจี้ลุยตรวจสอบจุดเสี่ยงรับมือ Rain Bormbใช้โมเดลพร่องน้ำ-เพิ่มแก้มลิง ผนึก EEC รับมือเอลนีโญยาวถึงปี 70
สั่ง กนอ. เคลียร์ปมเยียวยากลุ่มประมงพื้นบ้านระยอง จ่อเคาะผลสรุปเดือนหน้า
'วราวุธ' กำชับ กนอ. เคลียร์ปมเยียวยากลุ่มประมงพื้นบ้านระยอง พร้อมให้รายงานทุก 2 สัปดาห์ ย้ำให้มีการจับมือเจรจาหาข้อสรุป พร้อมดึงคนกลางร่วมตัดสิน ในกรณีที่ผลการเจรจายังไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ด้าน 'สุเมธ' รับลูกเร่งตรวจสิทธิเคาะผลสรุปเดือนหน้า
นายกฯ เชื่อมธุรกิจไทย-เวียดนาม ดันความร่วมมือ 5 อุตฯศักยภาพสูง
นายกฯ นำทีมไทยแลนด์ เดินหน้าผลักดันความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนไทย-เวียดนาม จัดประชุมใหญ่นักธุรกิจสองประเทศ จับมือสองฝ่ายเชื่อมโยง 5 อุตสาหกรรมศักยภาพ ได้แก่ พลังงานสะอาด ดิจิทัล AI และเซมิคอนดักเตอร์ อาหารและเครื่องดื่ม การท่องเที่ยว และธุรกิจนิคมอุตสาหกรรม
GC ผนึกกำลังพันธมิตรญี่ปุ่น พัฒนาวัตถุดิบเหลือใช้ทางการเกษตรสู่วัสดุชีวภาพมูลค่าสูง
GC ผนึกกำลังพันธมิตรชั้นนำจากญี่ปุ่น ต่อยอดวัตถุดิบเหลือใช้ทางการเกษตรสู่วัสดุชีวภาพมูลค่าสูง พร้อมขยายตลาดผลิตภัณฑ์ ยกระดับมาบตาพุดให้เป็นฐานอุตสาหกรรมปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ มุ่งใช้ฐานที่แข็งแรงในประเทศไทย เชื่อมโยงทั้งในประเทศและต่างประเทศ
หนีตายจ้าละหวั่น! ไฟไหม้แคมป์คนงานกลางดึก วอด 7 คูหา
เกิดเหตุไฟไหม้แคมป์คนงานก่อสร้าง ใกล้กับบิ๊กซี มินิมาร์ท บ้านบางโจ อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งแรงงานส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา ต่างพากันอพยพออกมาจากที่เกิดเหตุ

