ทุ่งบางระกำ รับน้ำเหนือจากสุโขทัย เข้าทุ่งกักเก็บแล้ว 143% แม่น้ำยมเพิ่มอีก 30 ซม.

ทุ่งบางระกำ รับน้ำเหนือจากสุโขทัย เข้าทุ่งกักเก็บแล้ว 571 ล้าน ลบ.ม หรือ 143% รับเข้าพื้นที่ 212,588 ไร่ หรือ คิดเป็น 80% มวลน้ำขยายวงกว้าง และเอ่อล้นตลิ่ง เฝ้าระวังในพื้นที่ชุมชนที่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ในช่วง 1-2 วันนี้ แม่น้ำยมเพิ่ม อีกประมาณ 30 ซม.

9 ต.ค.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก พบว่า ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย.ถึง 8 ต.ค. 2567 มีพื้นที่ได้รับกระทบ จำนวน 304 หมู่บ้านจาก 50 ตำบล ในพื้นที่ 9 อำเภอของจ.พิษณุโลก ซึ่งส่วนใหญ่จะรับน้ำเหนือผ่านจังหวัดสุโขทัย เข้าพื้นที่ จ.พิษณุโลก เข้าทุ่งรับน้ำบางระกำโมเดล ด้วยมวลน้ำที่มากทำให้น้ำขยายวงกว้าง โดยเฉพาะ อ.พรหมพิราม อ.เมือง ลงมา อ.บางระกำ ปริมาณน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จากปริมาณน้ำพื้นที่แม่น้ำยมตอนบนเพิ่มขึ้น

นายชำนาญ ชูเที่ยง ชลประทานจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า พื้นทุ่งหน่วงน้ำตามโครงการบางระกำ เพื่อรองรับน้ำหลาก หลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว มีปริมาณน้ำที่รับเข้าทุ่งหน่วงน้ำเกินศักยภาพแล้ว 571 ล้าน ลบ.ม. หรือ 143% ปัจจุบันรับน้ำเข้าทุ่งหน่วงน้ำ ปริมาณน้ำที่รับเข้าพื้นที่ 212,588 ไร่ หรือ คิดเป็น 80% ทำให้พื้นที่ทุ่งรับรับน้ำมีน้ำท่วมถนนหลายสายของหมู่บ้านในพื้นที่ทุ่งบางระกำโมเดล โดยเพาะพื้นที่บ้านแม่ระหัน มวลน้ำเพิ่มขึ้นและล้นออกนอกพื้นที่เก็บน้ำท่วมพื้นที่ข้างเคียง รวมทั้งถนนระหว่างหมู่บ้าน ประชาชนที่ได้รับผลกระทบใช้เรือเป็นพาหนะ

ขณะที่แม่น้ำยมสายหลัก ที่ไหลผ่าน อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ระดับน้ำเพิ่มขึ้น (ที่สถานีวัดน้ำ Y.64 ปริมาณน้ำไหลผ่าน 908.10 ลบ.ม/วินาที ระดับน้ำสูง 9.59 ม. (สูงกว่าตลิ่ง + 3.08 เมตร/ และสูงกว่าระดับวิกฤติ เขตชุมชน +2.18 เมตร) ระดับน้ำเพิ่มจากเมื่อวาน 11 ซม. มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่มีอัตราการเพิ่มลดลง โดยสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่ง เฝ้าระวังในพื้นที่ชุมชนที่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องจากเดิม ในช่วง 1-2 วันนี้ อีกประมาณ 30 ซม. โดยในจังหวัดพิษณุโลก ยังคงมีพื้นที่เสี่ยงในพื้นที่ลุ่มต่ำ อ.บางระกำ, อ.เมือง อ.พรหมพิราม (พื้นที่ลุ่มต่ำ แม่น้ำยมสายหลักและ แม่น้ำยมสายเก่า) จึงขอให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เฝ้าระวังดังกล่าว และพื้นที่อยู่อาศัยอยู่ไกล้กับตลิ่งแม่น้ำ ให้เฝ้าระวัง และตรวจสอบจุดที่ตลิ่งต่ำ ควรเสริมคันคลองให้มีความแข็งแรง และเตรียมความพร้อมในการขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และระมัดระวังไฟฟ้าที่อยู่ในที่ต่ำน้ำท่วมถึง

ส่วนปริมาณเขี่อนสิริกิต์ ปริมาณน้ำ 8,965 ล้าน ลบ.ม หรือ 94% แผนระบายน้ำ วันนี้ 4.99 ล้าน ลบ.ม. เขี่อนแควน้อยบำรุงแดน ปริมาณน้ำ 753 ล้าน ลบ.ม หรือ 80 % แผนระบายน้ำ วันนี้ 0.43 ล้าน ลบ.ม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ไฟเขียว '7 รองนายกฯ' ใช้งบได้คนละ 100 ล้าน รับมือสถานการณ์น้ำในกรณีฉุกเฉิน

“เจเศรษฐ์” เผย ปภ.ประสานศูนย์เตือนภัยพิบัติฯ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำพื้นที่ภาคเหนือ-อีสาน ยืนยันความพร้อมการแจ้งเตือนประชาชน ขอให้ติดตามผ่านระบบ Cell Broadcast - หอกระจายข่าว - ผู้นำชุมชน ขณะที่ “นายกฯ” ไฟเขียวทุกรองนายกฯใช้งบ 100 ล้านบาท รับมือสถานการณ์น้ำหากเกิดกรณีฉุกเฉิน

'เอกนิติ' สั่งทำ Risk Map สแกนพื้นที่เสี่ยง รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคกลาง

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งในพื้

'ทรงศักดิ์' จี้ กต. ประสานจีน ให้แจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนปล่อยน้ำจากเขื่อน ต้นเหตุน้ำโขงขึ้นลงผิดธรรมชาติ

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมรับมืออุทกภัยน้ำท่วมพื้นที่ภาคอีสานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย มอบให้รองนายกฯแต่ละคนไปกำกับดูแลน้ำแต่ละพื้นที่ ตนกำกับดูแลในพื้นที่อีสาน 20 จังหวัด

รัฐบาลสั่งตั้งวอร์รูม 24 ชม. รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคเหนือ

รัฐบาลสั่งตั้งวอร์รูม 24 ชม. รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคเหนือ พร้อมลดขั้นตอนราชการ ปลดล็อกงบฉุกเฉิน ให้ผู้ว่าฯ ลุยช่วยประชาชนหน้างานได้ทันที

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 37 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กงดออกฝั่ง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้

5 จังหวัดภาคเหนือน้ำถล่มอ่วม ปภ.สั่งสำรวจความเสียหาย บ้านเรือน- พื้นที่เกษตร

ปภ. เร่งช่วย 5 จังหวัด ภาคเหนือ หลังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก สั่งสำรวจความเสียหาย ฟื้นฟูบ้านเรือน–พื้นที่เกษตร