เร่งเก็บกู้ซากอวนเกือบ 100 เมตร ติดแนวปะการัง จุดดำน้ำดังพังงา

21 ม.ค.2565 - พลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ,พลเรือตรี สุชาติ เปรมประเสริฐ รองผอ. ศรชล. ภาค3 และชุดปฏิบัติการพิเศษ ทัพเรือภาคที่3 แถลงข่าวภารกิจเก็บกู้ซากอวนจากบริเวณซากเรือคิงส์ครุยส์เซอร์ ในพื้นที่จังหวัดพังงา ณ บริเวณสโมสรเรือใบ ทัพเรือภาคที่ 3

พลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว รองผู้บัญชาการ ทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า จากการที่ทัพเรือภาคที่ 3 ได้รับทราบข้อมูลจากผู้ประกอบการดำน้ำว่า บริเวณจุดดำน้ำซากเรือคิงส์ครุยเซอร์ ในพื้นที่จังหวัดพังงา มีอวนค่อนข้างยาวไปติดอยู่กับแนวปะการัง ซึ่งจุดดังกล่าวเป็นจุดดำน้ำที่น่าสนใจมีนักดำน้ำจากทั่วโลกมาดำน้ำกันจำนวนมากทั้งในอดีตและปัจจุบัน จากการสำรวจ จุดดำน้ำลึก King Cruiser Wreck ณ เวลานี้ พบขยะพลาสติก และ พบอวนประมงชนิดตาข่ายเอ็นใส พัน ปะการังอ่อนอันสวยงาม มีความเสี่ยงที่จะสร้างความเสียหายให้กับปะการังอ่อน จึงมีการวางแผนอย่างรอบคอบรัดกุมมากที่สุด เพราะปะการังบริเวณดังกล่าวมีความอุดมสมบูรณ์สวยงามมากหากกระทบกระเทือนจะทำให้เสียหายได้

ในวันนี้ (21 มกราคม 2565) ทัพเรือภาคที่ 3 /ศรชล.ภาค 3 ร่วมกับ สทช.6 และภาคเอกชน เรือ MV.Mandarin Queen ดำเนินการในภารกิจเร่งด่วนภายใต้โครงการรักษ์ทะเลไทยตามแนวพระราชดำริฯ ดำน้ำเก็บกู้ซากอวนที่บริเวณซากเรือคิงส์ครุยเซอร์ในพื้นที่จังหวัดพังงา โดยระดมกันช่วยเก็บกู้ซากอวนขึ้นมา ในพื้นที่ดังกล่าวน้ำค่อนข้างลึกประมาณ 30เมตร เวลาทำการใต้น้ำค่อนข้างจำกัดนักดำน้ำแต่ละคนใช้เวลาดำใต้น้ำไม่เกิน25นาที เมื่อดำลงไปที่จุดได้พยายามตัดเอาซากอวนออกมาทำงานแข่งกับเวลาถือว่ามีอุปสรรคพอสมควรและเมื่ออยู่ลึกลงไปการมองเห็นจึงน้อยลง

ที่ผ่านมาผู้ประกอบการดำน้ำได้เคยเอาขึ้นมาแล้วแต่ครั้งนี้ซากอวนค่อนข้างยาวมาก เกือบ100เมตร ถ้าทิ้งไว้นานจะทำให้ปลาสวยงาม สัตว์น้ำต่างๆเข้าไปติดทำให้แนวปะการังที่มีความสมบูรณ์จะเสื่อมโทรมลง

กองทัพเรือ โดย ทัพเรือภาคที่ 3/ ศรชล. ภาค 3 ตั้งใจว่า การทำงานรักษาแนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลต้องร่วมกันในหลายภาคส่วนทั้งภาครัฐ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่สำคัญ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการดำน้ำต้องช่วยกันและตามแนวทางพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา พระองค์ท่านเคยเสด็จมาทรงดำน้ำในพื้นที่หลายครั้ง ได้ทอดพระเนตรแนวปะการังต่างๆมีรับสั่งว่าเป็นที่น่าเสียดายที่แนวปะการังของเราถ้าไม่ช่วยกันรักษาจะถูกทำลาย จึงขอให้ทุกภาคส่วนมาช่วยกันให้ทรัพยากรใต้น้ำคงอยู่อย่างยั่งยืน

ในส่วนเรือท่องเที่ยวดำน้ำ ในจุดดำน้ำธรรมชาติใต้น้ำมีหลายจุดในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น พังงา กระบี่ ตรัง สตูล เป็นต้น เป็นพื้นที่รับผิดชอบของทัพเรือภาคที่3และศรชล.ภาค3 จึงอยากฝากผู้ประกอบการดำน้ำว่าถ้าพบเห็นสิ่งใด ตามแนวปะการังเกิดความเสียหาย ขอให้แจ้งมาที่ทัพเรือภาคที่3 /ศรชล.ภาค3 หรือหน่วยงานอื่นในศรชล.เพื่อช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมทางทะเล และในอนาคตจะมีการจัดตั้งทีมให้มีความใกล้ชิดมากขึ้นเมื่อมีจุดใดที่ได้รับความเสียหายขอให้แจ้งข่าวมา ทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน จิตอาสาต่างๆจะไปช่วยกัน อีกทั้ง ในเร็วๆนี้ ทางศรชล.ภาค3 จะมีการจัดสัมมนาใหัความรู้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการใช้ทรัพยากรทางทะเล และการรักษากฎหมาย ให้ช่วยกันอนุรักษ์ดูแลทรัพยากรทางทะเลแนวปะการัง ฟื้นฟูรักษาให้ดียิ่งขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. เชิญตำรวจสากลในภูมิภาคอาเซียน ถกปราบอาชญากรรมทางไซเบอร์

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มอบหมาย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มาเป็นประธานเปิดการประชุมอาชญากรรมไซเบอร์สำหรับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและหุ้นส่วน (Cybercrime Conference for Law Enforcement Agencies and Partners) ณ แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา เมอร์ลิน บีช จ.ภูเก็ต

พบแล้ว นักท่องเที่ยวหญิงเยอรมัน หายตัวจากโรงแรมหรูภูเก็ต

ว่าที่พ.ต.ท.เอกชัย ศิริ สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต (สว.ส.ทท.1กก.2บก.ทท.3) กล่าวว่า กรณีนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน ชื่อ Ms.Barbara Elisabeth Monika Glag Lange อายุ 76 ปี ได้หายออกจากโรงแรมแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 9 พ.ค.65

'ทัพเรือ' ตื่นแล้ว! ชี้ปมโฆษณาล้อเลียนผู้พิการ ขอให้ปชช.ใช้วิจารณญาณและไม่ควรยอมรับ

พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลิน เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ในฐานะ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่แพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าออนไลน์แห่งหนึ่ง ได้ลงโฆษณาที่มีลักษณะล้อเลียนผู้พิการ นั้น กองทัพเรือ โดย พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ

ผู้ว่าฯภูเก็ต แจง ด.ช.12ปี ตาบอด ไม่เกี่ยวฉีดวัคซีนโควิด ส่งหน่วยงานช่วยเหลือแล้ว

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า กรณีมีข่าวว่า ด.ช.นนทพัทธ์ แซ่อ๋อง อายุ12 ปี มีอาการตาบอด หลังรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทีมแพทย์ได้ชี้แจงว่าป่วยจากติดเชื้อแบคทีเรีย ลุกลามเข้าตาและฐานสมอง ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีนนั้น

อัยการเผยแคนาดาแจ้ง 1 ในผู้ต้องหายิงมาเฟียที่ภูเก็ต ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตก

นาย ประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษและรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดพร้อมด้วยนายจุมพล พันธ์สัมฤทธิ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ แ

ภูเก็ต เพลิงไหม้บ้านชาวนอร์เวย์ สำลักควันหมดสติ สลด ‘พุดเดิ้ล’ แสนรักดับคาบ้าน

สภ.วิชิต จ.ภูเก็ต  รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ บ้านพักอาศัย ในหมู่บ้านภูเก็ตวิลล่าเจ้าฟ้า 2 เฟส 2 บ้านเลขที่ 69/408 ซอย 3/2 ม.2 ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต