"นายกฯหน่อย" ยันลาออกนายกอบจ.นครราชสีมา เพราะอยากใช้เวลาช่วงปีใหม่หยุดพักผ่อน เพื่อเตรียมตัวลงสมัครอีกสมัย ศึกเลือกตั้งอบจ.ทั่วประเทศ 1 ก.พ.68 พร้อมจับตาสนามเลือกตั้งเมืองย่าโมสุดเข้มข้น
13 ธ.ค.2567 - ที่ จ.นครราชสีมา นางยลดา หวังศุภกิจโกศล อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ว่าที่ผู้สมัคร นายก อบจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า เรื่องที่ตนได้ยื่นหนังสือลาออกมีผลวันที่ 12 ธันวาคม ที่ผ่านมา เนื่องจากตนทำงานในตำแหน่งนายกอบจ.นครราชสีมาตลอดเกือบ 4 ปีเต็ม ไม่เคยหยุดทำงาน วันหยุด เสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดราชการก็ไม่เคยหยุดพัก ประกอบกับการปฏิบัติภารกิจในงานด้านต่างๆในองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมาก็บริหารจัดการลุล่วงไปด้วยดี รวมทั้งการจัดสรรงบประมาณก็เป็นไปได้ด้วยความเรียบร้อย ยืนยันว่าการลาออกไม่มีนัยยะอะไรทั้งสิ้น
ดังนั้นช่วงวัน เวลาที่เหลือของการบริหารฯก็ไม่มีอะไรแล้วตนจึงอยากใช้โอกาสนี้หยุดพักผ่อน จึงตัดสินใจยื่นขอลาออกจากตำแหน่งฯต่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และก็จะใช้ช่วงที่หยุดพักผ่อนก็จะเตรียมตัวในการลงสมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ต่ออีกสมัย ในนามอิสระ ในวันที่ 23-27 ธันวาคม 2567
ขณะที่ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครราชสีมารายงานว่า ตามที่มีข่าวเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม นางยลดา หวังศุภกิจโกศล หรือ "นายก.หน่อย" (มาดามหน่อย) นายก อบจ.นครราชสีมา บ้านใหญ่โคราช ภรรยา "กำนันป้อ" นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล อดีต รมช.คมนาคม และอดีต รมช.พาณิชย์ ในสมัยรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี เจ้าของโรงแป้งมันเอี่ยมเฮงนครราชสีมา ส่งออกขายต่างประเทศรายใหญ่ของประเทศไทย ได้ลงนามในหนังสือยื่นต่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เพื่อขอลาออกจากตำแหน่ง นายก อบจ.นครราชสีมา โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม 2567 เป็นต้นไป
นอกจากนี้ ยังมีสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดฯ คนสนิทนางยลดาฯ อีกหลายอำเภอ รวม 13 คน ได้ยื่นใบลาออกพร้อมกันอีกด้วย ทั้งนี้ ตามวาระการดำรงตำแหน่งแล้ว ดร.ยลดาฯ และ ส.อบจ.นครราชสีมา ทั้ง 48 คน จะหมดวาระในวันที่ 19 ธันวาคม 2567 นี้ ซึ่งเวลาอีกเพียง 6 วันเท่านั้น
ทั้งนี้แหล่งข่าวในกลุ่ม ส.อบจ.ที่ใกล้ชิดกับนางยลดาฯ และสมัครใจยื่นลาออกพร้อมกันในครั้งนี้ว่า เพื่อไปเตรียมความพร้อมที่จะลงสมัครในตำแหน่ง นายก อบจ.อีกหนึ่งสมัย โดยจะสมัครในนามอิสระ ไม่สังกัดพรรคการเมืองใด เนื่องจากต้องการทำงานเข้าได้กับ ส.อบจ.ทุกฝ่าย ทุกคน ทุกกลุ่ม เพื่อให้เกิดความรักความสามัคคีการทำงานไปในทิศทางเดียวกันได้ด้วยดี
ซึ่งก่อนหน้านี้ หลายฝ่ายก็คาดการณ์ว่า นางยลดาฯ จะลงสมัคร นายก อบจ.นครราชสีมา ในนามพรรคเพื่อไทย เนื่องจากทั้งสามี นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล และนางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.วัฒนธรรม บุตรสาว รวมทั้ง ส.ส.ในสังกัดทั้ง จ.นครราชสีมา และจังหวัดอื่นๆ ร่วม 20 คน ก็สังกัดพรรคเพื่อไทย แต่บ้านใหญ่โคราช โดยนายวีรศักดิ์ฯ ตัดสินใจจะส่ง นางยลดาฯ ลงรักษาเก้าอี้ นายก อบจ.ในนามอิสระ เพื่อหวังฐานคะแนนเสียงจาก ส.อบจ.นครราชสีมาทั้ง 32 อำเภอ ที่ตนเองสนับสนุนมาโดยตลอดระยะเวลา 4 ปีในการดำรงตำแหน่ง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคู่แข่งของนางยลดาฯ ที่เปิดตัวลงสมัคร นายก อบจ.นครราชสีมา ไปแล้ว ได้แก่ “เสี่ยกล์อฟ” นายมารุต ชุ่มขุนทด เจ้าของ “คลาส คาเฟ่” ร้านกาแฟชื่อดังหลายสาขาในจังหวัดนครราชสีมา โดยนายมารุตฯ ผิดหวังกับพรรคประชาชน ที่ไม่เลือกตนเองลงสมัคร จึงตัดสินใจลงสมัครอิสระ ในนาม"กลุ่มพัฒนาเมืองโคราช" และได้ลงพื้นที่หลายอำเภอพร้อมทีมงานลุยหาเสียงล่วงหน้าเพียงลำพัง ส่วนพรรคภูมิใจไทยโดยนายอนุทิน ชาญวีรกุล หน.พรรคฯ กำลังตัดสินใจที่จะส่ง “บุญจง วงศ์ไตรรัตน์” อดีต รมช.มหาดไทย ลงชิงเก้าอี้ รวมทั้งจะมีอดีตข้าราชการครูที่เกษียณอายุไปแล้วอีก 2 คน
สำหรับว่าที่ผู้สมัคร ส.อบจ.นครราชสีมา ที่เปิดตัวไปแล้ว ประกอบด้วย พรรคประชาชน เขต อ.เมืองนครราชสีมา เขต 1 นายธนาคม วิมลวตรเวท(อดีตประธานสภาเทศบาลนครฯคนสนิทนายสุรวุฒิ เชิดชัย) เขต 2 นางสาวภัคฐิชา พรหมจรรยา เขต 3 นายอาทิตย์ จุฑาจินดาเขต เขต 4 นายกฤษฏวัฒน์ อินทรักษา เขต 5นายกฤตภาส เกตุศรีชัย เขต 6 นายภาคภูมิ ประชญาภูมิวงศ์ เขต 7 นายพศวีร์ ภูนพมาศพงษ์ และเขต 8 นายอนุวัฒน์ แซ่โค้ว
สำหรับพรรคชาติพัฒนา นำโดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนา กำลังเตรียมจะเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครฯ ทีมโคราชชาติพัฒนา ทั้ง 8 เขต เร็วๆนี้ ประกอบด้วย
เขต 1 นายองอาจ พฤกษ์พนาเวศ (สจ.เดิม)
เขต 2 นางวันเพ็ญ สุวัฒโนดม (รองนายกเทศมนตรีตำบลกัวทะเล อ.เมืองนครราชสีมา)
เขต 3 นายเกริกฤทธิ์ โชติพิพัฒน์ (ทนายต้อมอดีตสท.เทศบาลนคร)
เขต 4 นายสุมิตร คเชนท์ชาติ
เขต 5 นางสาวรัชฎา ใจกล้า(สจ.เดิม)
เขต 6 นายธีรวีร์ มิตรสูงเนิน(สจ.เดิม)
เขต 7 นางสาวธนัชพรรณ์ พัฒน์จินากูล
เขต 8 นายสรรชัย กาญจนวัฒนา (สจ.เดิม)
รายงานข่าวแจ้งว่า ส่วนเขตอำเภอเมืองยาง พรรคประชาชน ส่งนายกฤษฎา พิมพ์จันทร์
อำเภอปากช่อง พรรคประชาชน ส่ง เขต 1 .นายไวทยางค์ ปิติวรา เขต 2.นายสำเริง เกตุทองคำ เขต 3. ร.ต.อ.ทองแดง ข้อนอก
อำเภอขามสะแกแสง พรรคประชาชน ส่ง นางสุชาดา มุ่งยุดกลาง
อำเภอเทพารักษ์ พรรคประขาชน ส่งนายสกุล ทองสงฆ์
โดย กกต.นครราชสีมา จะเปิดรับสมัคร นายก อบจ.และ ส.อบจ.นครราชสีมา ในระหว่างวันที่ 23-27 ธันวาคม 2567 ที่ อาคารชาติชายฮอลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯอ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา และมีกำหนดวันเลือกตั้ง คือวันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กวาดล้างขบวนการ 'ใบเกิดทิพย์' เอื้อจีนเทา เพิกถอนสถานะแล้ว 50 ราย
นายวิฑูรย์ ศิรินุกุล รองอธิบดีกรมการปกครอง ในฐานะนายทะเบียนกลาง พร้อมคณะเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง และเป็นประธานประชุมติดตามกรณีการตรวจสอบข้อมูลทะเบียนราษฎรเกี่ยวกับการแจ้งเกิดโดยมิชอบ หรือ “เกิดทิพย์” ที่มีการนำไปใช้เอื้อประโยชน์ให้ชาวต่างชาติ
จับ 3 จนท.รัฐ แจ้งเกิดเท็จให้แก๊งจีนเทา 'นายก ทต.โพธิ์กลาง' ตรวจย้อนหลัง 5 ปี ยันเอาผิดถึงที่สุด
ความคืบหน้ากรณีเทศบาลตำบลโพธิ์กลาง จ.นครราชสีมาที่เกิดขบวนการทุจริตแจ้งเกิดเท็จให้ลูกชาวจีน-เมียนมา เพื่อให้ได้สัญชาติไทย ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ปฏิบัติการ “ย้อนเกล็ดมังกร” ขยายผลต่อเนื่อง หลังคณะทำงาน DOPA N.I.C.E. ผนึกกำลัง ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) และตำรวจ CIB เปิดคดีที่ 3 พบขบวนการทุจริตแจ้งเกิดเท็จให้ลูกชาวจีน-เมียนมา เพื่อให้ได้สัญชาติไทย ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา
เหตุจากกากอ้อย! ปภ.แจ้งไฟไหม้โรงงานน้ำตาลพิมายโคราช คุมเพลิงอยู่ในวงจำกัดได้แล้ว
อัปเดตสถานการณ์ไฟไหม้โรงงานน้ำตาลพิมาย จ.นครราชสีมา ล่าสุดเวลา 15.00 น. ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 5 นครราชสีมา
ชาวบ้านกระอัก! รถพุ่มพวงจำใจเฉือนปริมาณสินค้า
โคราชประชาชนอวกน้ำมันพ่นพิษดีเซลพุ่งลิตรละ 50 บาท กระทบหนัก “รถพุ่มพวง” ต้นทุนพุ่งวันละพัน แม่ค้าหั่นปริมาณสินค้า วอนรัฐเร่งแก้ก่อนราคาของกินขยับ
โคราชคึกคัก! เปิดเวที Town Hall “อวดเมือง” ระดมพลังทั้งจังหวัด เตรียมจัด K-BATTLE International Street Culture Festival ปลุกเศรษฐกิจ–สร้าง City Branding ใหม่ของเมือง
สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ ร่วมกับจังหวัดนครราชสีมา
ประชาชนในเทศบาลเมืองโคราช กว่าครึ่งเดือดร้อนขาดน้ำประปา นายกเล็กยันไม่กระทบช่วงสงกรานต์
ชาวเมืองย่าโมครึ่งเมืองเดือดร้อนขาดแคลนน้ำประปา นายกเล็กนครฯเร่งอัดฉีดรถบรรทุกน้ำกว่า 10 คันออกแจกจ่ายให้ทั่วถึง เผยตั้งแต่ระบบไฟฟ้าทั้ง 6 โรงกรองน้ำให้เสถียรใช้เวลา 2-3 วันอย่างช้าไม่เกินนี้ ยืนยันสงกรานต์มีน้ำให้เล่นแน่นอน แต่ก็ขอให้ช่วยกันประหยัดน้ำ เพราะทรัพยากรน้ำมีคุณค่า

