'ปู่ป่าละอู' ตายเพราะต่อสู้กับช้างหนุ่ม ชี้กระสุน 124 นัดฝังนานหลายปีทำทรุดเร็ว

25 ม.ค.2565 - จากกรณีช้างพลายงาด้วนชื่อ “คุณปู่ป่าละอู” อายุ 60 ปี หนักกว่า 5 ตัน ได้รับบาดเจ็บบริเวณลำตัวหลายจุดจากการต่อสู้และถูกยิงหลายแห่งจนตาย ที่บริเวณพิกัด 47P 0560068 E UTM 1391609 N บ้านป่าแดงใกล้บริเวณอ่างเก็บน้ำกระหร่าง 3 อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน หมู่ 3 ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่ผ่านมา

ล่าสุด พล.ต.ต.อุทัย กวินเดชาธร ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี เป็นประธานการประชุมสาเหตุการตายของ ช้างพลายงาด้วนชื่อ “คุณปู่ป่าละอู” อายุ 60 ปี ช้างป่าหนักกว่า 5 ตัน หลังผ่าพิสูตร พบหัวกระสุน 124 นัด และร่วมแถลงสาเหตุการตายของช้างพลาย โดยมี พ.ต.อ.โกศล ยามา รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี พ.ต.อ.นฤดม มารศรี รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี นายประสูตร หอมบันเทิง นายอำเภอแก่งกระจาน นายอิทธิพล ไทยกมล หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นายอรรถพงษ์ เภาอ่อน ผู้ช่วย หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นายอนุรักษ์ สกุลพงษ์ นายสัตวแพทย์ ประจำศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่3(ประทับช้าง พ.ต.อ.อำนวย ฉ่ำมะนา ผกก.สภ.แก่งกระจาน พ.ต.อ.หญิงเอกจิตตรา มีไชยธร นวท.(สบ4)พฐ.จว.เพชรบุรี และผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมแถลงข่าว ณ ห้องประชุมธรรมอนันต์ สภ.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

จากการประชุมติดตามกรณีดังกล่าว พบว่า เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ช้างตัวดังกล่าวได้ไปชนกับช้างหนุ่มจนถูกช้างหนุ่มใช้งาแทงลำตัวได้รับบาดเจ็บหลายจุด ทางสัตวแพทย์ของกรมอุทยานฯ ได้เร่งทำการรักษา จนอาการของช้างป่าทรุดลงหนักจากนั้นได้ตายลง จากการผ่าพิสูจน์พบหัวกระสุน ส่วนใหญ่อยู่บริเวณชั้นผิวหนัง กว่า 100 นัด ส่วนใหญ่เป็นกระสุนปืนลูกซอง ลูกปราย หัวกระสุนปืนขนาดจุด 32 และขนาด .22 รองไรเฟิล ร่วม 124 นัด ช้างตัวดังกล่าวเป็นช้างที่มีอายุมากไม่สามารถเข้าฝูงกับช้างหนุ่มได้ จึงถูกช้างหนุ่ม ขับไล่ออกจากฝูง และออกมาหากินในพื้นที่ของชาวบ้านในพื้นที่ชุมชน พืชสวนไร่นาของชาวบ้าน จนอาจทำให้เกิดข้อขัดแย้งกับชาวบ้าน จึงมีโอกาสที่ชาวบ้านใช้ปืนยิงไล่ช้าง ซึ่งบาดแผลจากการถูกกระสุนปืนบางนัด ทำให้ช้างบาดเจ็บจนเกิดการอักเสบ ติดเชื้อเป็นหนอง

จากการตรวจสอบพบกระสุนฝังมาหลายปีแล้ว จึงทำให้อาการช้างที่มีอายุมากทรุดลงจนตาย จากการตรวจสอบลักษณะวิถีกระสุนปืน ไม่ใช่แนวทางของการล่าช้าง ลักษณะการล่าช้างจะต้องเป็นกระสุนปืน ขนาดใหญ่ เช่น กระสุนปืนคาร์บิล อาก้า M16 หรือปืนขนาดใหญ่ ที่ยิงเพียง 1- 2 นัดก็ล้มช้างได้

ด้านคดีทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะนำหัวกระสุนที่ผ่าพิสูจน์พบในตัวช้าง นำไปเปรียบเทียบกับปืนที่มีเคยมีการก่อเหตุ หรือมีฐานประวัติในพื้นที่เกิดเหตุ ถ้าพบว่าตรงกับปืนใครจะดำเนินคดีตามกฎหมาย ถึงแม้ว่าจะเป็นการยิงไล่ช้างที่เข้ามาบุกรุกในพื้นที่ และทรัพย์สินของตนเองก็ตาม จะต้องมีข้อมูลมาแจ้งเจ้าหน้าที่ไว้ก่อน แต่หากไม่มีก็จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย

นายอิทธิพล ไทยกมล หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าว่า ช้างป่าในพื้นที่ป่าละอู ห้วยสัตว์ใหญ่ และป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน มีจำนวนประมาณ 180 ตัว หากินอยู่ในพื้นที่บริเวณดังกล่าว พื้นที่มีการทำรั้วป้องกันช้าง มีเจ้าหน้าที่หน่วยลาดตระเวน คอยขับไล่ช้าง พยายามที่จะป้องกันผลักดันช้างเข้าป่าเมื่อเช้าออกมาหากินในพื้นที่ชุมชน จึงขอความร่วมมือประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว หากพบช้างออกมาหากินในพื้นที่พืชสวน ไร่นา บ้านเรือน ควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ไปขับไล่ ไม่ควรขับไล่เอง หรือไม่ควรใช้อาวุธปืนยิงไล่ช้าง จนทำให้ช้างเกิดความเคยชิน เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและเสียชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบางกลอยเตรียมคืนถิ่นป่าใหญ่ ทำไร่หมุนเวียนเพื่อปากท้อง 'อนุชา' แจงเร่งแก้ปัญหา

กลุ่มประชาชนชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ในนามตัวแทนกลุ่มบางกลอยคืนถิ่น ได้ยื่นหนังสือกับนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย

'นักประวัติศาสตร์' เบื่อนักการเมืองลืมบุญคุณอดีตพระมหากษัตริย์ที่เคยปกปักรักษาบ้านเมือง

'เทพมนตรี'เบื่อนักการเมืองยุคปัจจุบันของไทยลืมบุญคุณอดีตพระมหากษัตริย์ที่เคยปกปักรักษาบ้านเมือง ปกป้องรักษาทรัพยากร เรื่องพลังงานทั้งหลาย เรื่องผืนป่าแผ่นดิน แผ่นฟ้า ผืนน้ำทะเลมหาสมุทร ถูกนักการเมืองเลวๆโง่ กับข้าราชการ ฉ้อราษฎรบังหลวง

'ดร.ธรณ์' สรุป 3 เรื่องร้าย 7 เรื่องดี ทางธรรมชาติสิ่งแวดล้อมในไทยและโลก

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ว่า สรุปธรรมชาติ/สิ่งแวดล้อมส่งท้าย

เหิมเกริม! นายทุนลักลอบตัดไม้สักทองขนาดใหญ่ 11 ต้น ห่างถนนหลักแค่ 200 ม.

นายเนรมิต เหลืองอร่ามฟ้า นายอำเภอไทรโยค จ.กาญจนบุรี นายไพโรจน์ เขียวแก้ว หน.หน่วยป้องกัน และพัฒนาป่าไม้ไทรโยค กจ.1 นายสุพล คำเสนาะ หน.อุทยานฯไทรโยค นายกิตติ แสงหล่อ หน.สายตรวจอุทยานฯ พร้อมกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่ป่าสักทอง ตรงข้ามร.พ.พระปิยมหาราชรมณียเขต ม.7

กสม. ชี้กรมอุทยานฯ ละเมิดสิทธิชาวบางกลอย อพยพออกจากชุมชนดั้งเดิม

นายจุมพล ขุนอ่อน ผู้อำนวยการสำนักคุ้มครองสิทธิมนุษยชน 1 เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เห็นชอบให้มีการศึกษาเพื่อจัดทำรายงานข้อเสนอแนะกรณีกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

ทส. จัดงานมหกรรมพบประชาชน จ.นครปฐม ปลุกจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อม

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่าโครงการ “มหกรรม ทส. พบประชาชน” ภายใต้แนวคิด “ทรัพยากรสร้างมูลค่า พัฒนาคุณภาพชีวิต ปลุกจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อม