ทุบทิ้ง! แท่นปูนคอนกรีตยักษ์ริมชายหาดเกาะช้าง แจ้งความเอาผิดโรงแรมแล้ว

14 ม.ค.2568 - นายมานพ เหลืองอ่อน ผู้อำนวยการ สำนักงานเจ้าท่า เขต 6 สาขาตราด และเจ้าหน้าที่เดินทางไปยังโรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งที่ อ.เกาะช้าง จ.ตราด เพื่อตรวจสอบการทุบทำลายแท่นปูนของโรงแรมฯที่เจ้าของก่อสร้างเพื่อใช้ป้องกันคลื่นทะเล หลังจากทางสำนักงานเจ้าท่า เขต 6 สาขาตราดได้ออกคำสั่งให้ทำการรื้อถอนออกไปก่อนวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2568

อย่างไรก็ตาม กรรมการผู้จัดการของบริษัทได้แจ้งให้สำนักงานเจ้าท่าเขต 6 สาขาตราด ว่าได้ดำเนินการรื้อถอนแท่นปูนออกไปในสัปดาห์นี้ (13-16 มกราคม 2568) จึงได้เดินทางมาเพื่อตรวจสอบว่า มีการดำเนินการจริงหรือไม่ และดำเนินการอย่างไร

นายมานพ กล่าวว่า หลังจากเดินทางมายังโรงแรมแล้วได้พูดคุยกับเจ้าของโรงแรม ซึ่งได้รับทราบว่า ทางเจ้าของโรงแรมได้จ้างรถแมคโครขนาดเล็กเข้ามารื้อแท่นปูนออกไปตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ และจะดำเนินต่อไปจนแล้วเสร็จคาดว่าจะต้องใช้เวลาอีก 2-3 วัน ซึ่งการรื้อครั้งนี้จะรื้อทั้งสองแห่ง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เป็นช่วงน้ำขึ้น ทำให้การรื้อถอนแท่นปูนมีอุปสรรคเนื่องจากต้องรอให้น้ำลงไปก่อน จึงจะสะดวกในการรื้อถอน โดยจะแจ้งให้กรมเจ้าท่าทราบในการดำเนินการในเรื่องนี้ต่อไป

การดำเนินรื้อครั้งนี้ นับว่าเป็นเรื่องดีที่เจ้าของโรงแรมได้รื้อออกไป เพราะคำสั่งออกมาชัดเจน และเจ้าของโรงแรมก็ยอมรับว่าก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้ เมื่อดำเนินการรื้อถอนออกไปแล้วก็ไม่ต้องถูกปรับรายวัน เพราะหากเกินกำหนดจะต้องถูกปรับเป็นรายวันและจะเพิ่มขึ้นทุกวัน

"ส่วนคดีอาญานั้น ได้แจ้งความดำเนินคดีกับทางพนักงานสอบสวนสภ.เกาะช้างไปแล้ว ตามความผิดพรบ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย เพื่อให้พนักงานสอบสวนส่งไปให้อัยการสั่งฟ้องต่อศาลจังหวัดตราดต่อไป ส่วนปัญหาการทำสิ่งปลูกสร้างอื่นๆในทะเลตราด หรือในพื้นที่แม่น้ำนั้น หากประชาชนพบเห็นสามารถแจ้งให้ทางสำนักงานเจ้าท่าเขต 6 สาขาตราดตรวจสอบได้"

ขณะที่นายกิตติ ยิ้มเรวัฒน์ ผู้ร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดตราด เปิดเผยว่า ขอบคุณสำนักงานเจ้าท่าเขต 6 สาขาตราด และทางจังหวัดตราด รวมทั้งสื่อมวลชนท้องถิ่นที่ติดตามและเกาะติดปัญหาในเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องและสามารถแก้ไขจนถึงการรื้อถอนสิ่งปลูกที่เป็นแท่นปูนขนาดใหญ่ออกไปได้ ที่ผ่านมาบริเวณชายฝั่งด้านหาดทรายขาวได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนกระแสน้ำ และทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มไปแล้ว 1 ต้น หากไม่รื้อออกก็อาจจะส่งผลกระทบต่อชายฝั่งเพิ่มขึ้น ก่อนหน้านี้เคยร้องไปที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจ.ตราดแต่เรื่องยังไม่คืบหน้าเท่าไร ส่วนความเสียหายนั้น หน่วยงานทางราชการที่เกี่ยวข้องกับทะเลควรจะต้องมาดำเนินการตรวจสอบด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หยุดยาว 4 วัน นักท่องเที่ยวทะลักเกาะช้าง รถติดยาว 7 กม.

หยุดยาว 4 วัน นักท่องเที่ยวทะลักเข้าเกาะช้างรถติดยาวทะลุถึงถนนสายหลักยาว ถึง 7 กม.,ผจก.ท่าเรือยืนยันลงได้ทุกคัน คาด 3-4 ชม.ต่ำสุด,ระบุไม่เคยเกิดขึ้นแบบนี้,นทท.บ่นและเปลี่ยนใจไม่ไปเกาะช้าง,ขณะจราจรจัดระเบียบวุ่น

น้ำมันแพงพ่นพิษ! ค่าโดยสารเรือเฟอร์รี่ข้ามเกาะช้างจากเดิม 80 บาท ขึ้นเป็น 130

เคาะแล้วราคาใหม่ข้ามเกาะช้าง จากคนละ 80 บาทขึ้นไป130 บาท ส่วนรถยนต์รถ 4 ล้อจาก 120 บาท ขึ้นพรวด 280 บาท ดีเดย์ 10 เม.ย. 69  

เอกชนท่องเที่ยวภาคตะวันออก แนะรัฐปล่อย 'น้ำมันสำรอง' พยุงราคาช่วงเทศกาลสงกรานต์

เอกชนท่องเที่ยวภาคตะวันออกชี้ "น้ำมันแพง" ทุบกลุ่มทัวร์สัมมนาวูบ แต่เชื่อมั่นสงกรานต์ยังคึกคัก จี้รัฐงัด "น้ำมันสำรอง" ปล่อยก๊อกลดราคาเป็นของขวัญประชาชน

เกาะช้างอ่วม! น้ำมันขึ้นพรวด 6 บาท รถโดยสาร-เรือเฟอร์รี่ ต้นทุนพุ่ง นักท่องเที่ยวหาย

เกาะช้างอ่วม! น้ำมันพุ่งพรวด 6 บาท "รถรับจ้าง-ร้านอาหาร" วอนรัฐเร่งแก้ก่อนขยับค่าครองชีพ ขณะเรือเฟอร์รี่ปรับรอรถยนต์เต็มค่อยออกเรือ 

ชาวประมงตราดกระอัก! วิกฤตน้ำมันกระทบหนัก จ่อจอดเรือทิ้งลอยลำ ลั่นราคาแพงไม่พอยังหาซื้อไม่ได้อีก

นายกสมาคมประมงจังหวัดตราดสะท้อนวิกฤตต้นทุนพลังงาน หลังราคาน้ำมันเขียวกลางทะเลดีดตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตามสถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลาง เผยสต็อกน้ำมันราคาเดิมจ่อหมดภายใน 1 สัปดาห์

กระบะขนปาล์มตกคลอง คนขับรีบหนี บอกพลเมืองดีไม่ต้องแจ้งตำรวจ สุดท้ายกู้ภัยพบยาบ้า

กระบะขนปาล์มวูบตกคลอง คนขับรีบชิ่งหนีพร้อมบอกพลเมืองดีไม่ต้องแจ้งตำรวจ สุดท้ายเจ้าหน้าที่กู้ภัยพบยาบ้า 9 เม็ด ถูกทิ้งใกล้รถยนต์ ตร.เตรียมสืบหาคนขับ