โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง อบจ.บุรีรัมย์ จับตาชิงเก้าอี้นายก แข่งกันเข้มข้นเพียง 2 คน

โค้งสุดท้าย เลือกตั้ง อบจ.บุรีรัมย์ จับตาพื้นที่เลือกตั้ง ส.อบจ. 9 เขต จาก 42 เขต คาดแข่งขันดุเดือดเข้มข้น ระหว่างกลุ่ม “ฅนบุรีรัมย์” กับ “พรรคประชาชน” ขณะชิงนายก อบจ.เงียบเหงา มีเพียงป้ายหาเสียง ไม่มีเวทีปราศรัย ด้านตำรวจภูธรบุรีรัมย์ สั่งทุก สภ.จัดกำลังดูแลความเรียบร้อยทุกเขตเลือกตั้ง ทั้งป้องกันการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งในทุกรูปแบบ และตรวจตราเข้ม กลุ่มผู้ไม่หวังดีลักลอบเข้ามาก่อเหตุช่วงเลือกตั้ง

29 ม.ค.2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการประเมินการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(นายก อบจ.)บุรีรัมย์ และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด(ส.อบจ.)บุรีรัมย์ ทั้ง 42 เขตเลือกตั้ง ใน 23 อำเภอ ช่วงโค้งสุดท้าย พบว่า ผู้สมัครนายก อบจ.บุรีรัมย์ ทั้ง 4 คน ซึ่งมีการแข่งขันกันเข้มข้นเพียง 2 คน คือ หมายเลข 1 นายการุณ ใสงาม อดีต ส.ว.บุรีรัมย์ และหมายเลข 4 นายภูษิต เล็กอุดากร อดีตนายก อบจ.บุรีรัมย์ สมัยที่ผ่านมา เป็นหลานชายของ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอล บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ลงสู้ศึกเลือกตั้ง อบจ.ในนามทีมกลุ่ม “ฅนบุรีรัมย์” ต่างก็มีป้ายหาเสียง และรถแห่โฆษณาหาเสียงตระเวนไปในเขตพื้นที่เลือกตั้ง แต่ไม่มีการตั้งเวทีปราศรัยหาเสียงแต่อย่างใด

ส่วนผู้สมัครนายก อบจ.บุรีรัมย์ อีก 2 คน คือ หมายเลข 2 นางสาวพิมพ์ชนก รัตนบรรณกิจ มีป้ายหาเสียงบ้างประปราย และ หมายเลข 3 นายณัฐกิตติ์ ล้อประสิทธิ์ อดีตผู้สมัครนายก อบจ.บุรีรัมย์ เมื่อปี 2563 แทบจะไม่มีป้ายหาเสียง ซึ่งการเลือกตั้งนายก อบจ.บุรีรัมย์ ครั้งนี้ ความได้เปรียบจะอยู่ที่นายภูษิต เล็กอุดากร ซึ่งเป็นอดีตนายก อบจ.บุรีรัมย์ สมัยที่ผ่านมา ที่มีฐานคะแนนแน่นแทบทุกพื้นที่ ทำให้โอกาสที่จะคว้าเก้าอี้นายก อบจ.บุรีรัมย์ เป็นสมัยที่สอง มีโอกาสสูงกว่าคู่แข่งคนอื่น

ขณะที่ ผู้สมัครสมาชิกสภา อบจ.บุรีรัมย์ ทั้ง 42 เขตเลือกตั้ง ใน 23 อำเภอของ จ.บุรีรัมย์ มีทั้งสิ้น 182 คน ถูกตัดสิทธิรับสมัคร 2 คน เหลือผู้สมัคร ส.อบจ.บุรีรัมย์ 180 คน เป็นการแข่งขันกันระหว่างผู้สมัคร สมาชิกสภาอบจ.บุรีรัมย์ กลุ่ม “ฅนบุรีรัมย์” ของนายภูษิต เล็กอุดากร อดีตนายก อบจ.บุรีรัมย์ สมัยที่ผ่าน แข่งกับ ผู้สมัครสมาชิกสภา อบจ.บุรีรัมย์ ในนาม “พรรคประชาชน” และมีผู้สมัครกลุ่มอิสระ คอยสอดแทรก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักการเมือง อดีตสมาชิกสภา อบจ.บุรีรัมย์ ข้าราชการบำนาญ ผู้ท้องถิ่น เกษตรกร และผู้นำชุมชน

ทั้งนี้ พบว่า มีผู้สมัครสมาชิกสภา อบจ.บุรีรัมย์ ในพื้นที่ 9 เขตเลือกตั้ง 7 อำเภอ ที่คาดว่าจะมีการแข่งขันเข้มข้นดุเดือด ได้แก่ เขตเลือกตั้งที่ 3 อ.สตึก , เขตเลือกตั้งที่ 1 เขตเลือกตั้งที่ 2 และเขตเลือกตั้งที่ 3 อ.กระสัง, เขตเลือกตั้งที่ 2 อ.คูเมือง, เขตเลือกตั้ง อ.พุทไธสง, เขตเลือกตั้ง อ.ห้วยราช, เขตเลือกตั้ง อ.แคนดง และเขตเลือกตั้งที่ อ.โนนสุวรรณ ซึ่งทั้ง 9 เขตเลือกตั้ง มีผู้สมัครสมาชิกสภา อบจ.บุรีรัมย์ ตัวเต็งจากกลุ่ม “ฅนบุรีรัมย์” ของนายภูษิต เล็กอุดากร อดีตนายก อบจ.บุรีรัมย์ สมัยที่ผ่าน แข่งกับผู้สมัครสมาชิกสภา อบจ.บุรีรัมย์ ในนามพรรคประชาชน และมีผู้สมัครกลุ่มอิสระ คอยสอดแทรก ซึ่งผู้สมัครแต่ละคนล้วนมีดีกรีทางการเมือง เป็นคู่แข่งที่สูสีกัน จึงคาดว่าน่าจะมีการแข่งขันค่อนข้างสูงอย่างแน่นอน ซึ่งทั้ง 9 เขตเลือกตั้ง ดังกล่าว ทาง กกต.ก็ได้สั่งกำชับเจ้าหน้าที่ให้มีการจับตาเป็นพิเศษแล้ว

ส่วนในช่วงคืนหมาหอน และในวันเลือกตั้ง ทาง กกต. ก็ได้จัดชุดสืบสวนหาข่าว ชุดป้องปราม ชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าไปเฝ้าสังเกตการณ์ และคอยดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยครบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้วนอกจากนั้น มีการจัดชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าไปเสริมในทุกเขตเลือกตั้งอีกด้วย หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นในพื้นที่ใดจะได้สามารถเข้าปฏิบัติหน้าที่ได้ทันที

ขณะเดียวกัน ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ก็ได้สั่งการให้สถานีตำรวจภูธรทั้ง 34 สถานี มีการตรวจตราอย่างเข้มงวด ทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้ง เพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งในทุกรูปแบบ พร้อมทั้ง เป็นการคุมเข้มสกัดกั้นกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่จะฉวยโอกาสลักลอบขนย้ายสิ่งผิดกฎหมาย และอาวุธสงครามต่างๆ เข้าไปมาก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดในช่วงที่มีการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีรายงานการกระทำผิด หรือประชาชนเข้ามาแจ้งความแต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หลายหน่วยงาน รุดให้กำลังใจครอบครัว 'จ่าเหิน' ทหารไทยขาขาดรายที่ 8

ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ มอบหมาย พมจ.ร่วมกับหลายหน่วยงาน เยี่ยมให้กำลังใจพร้อมช่วยเหลือซ่อมสร้างบ้านชำรุดให้กับครอบครัวจ่าเหิน ทหารกล้าเหยียบกับระเบิดขาขาดรายที่ 8 สุดเศร้าไม่กล้าบอกข่าวร้ายแม่ป่วยติดเตียงหวั่นช็อก

ญาติ 'จ่าเริง' รอรับศพจากสมรภูมิ 'เนิน 350' ให้คนทรงทำพิธีเสี่ยงทายตามความเชื่อ

ครอบครัวของ "จ่าเริง" ชาว อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ทหารกล้าที่สละชีพ เนิน 350 ปราสาทตาควาย ขณะปะทะกับฝ่ายกัมพูชา ที่ขณะนี้ยังไม่สามารถนำร่างออกจากสนามรบมาได้ ไปหาหมอทรงหรือร่างทรงในหมู่บ้าน เพื่อทำพิธีทำนายหรือเสี่ยงทาย

ชรบ.ฝ่าเสียงระเบิด ทำหน้าที่เข้มแข็งในแนวหลัง ดูแลทรัพย์สิน-สัตว์เลี้ยงชาวบ้าน

ชรบ.ชายแดนบ้านกรวด ดูแลบ้าน ให้อาหารสัตว์เลี้ยงแทนชาวบ้าน ที่อพยพหนี ท่ามกลางเสียงปืนดังต่อเนื่อง

ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ เตือนประชาชนหลีกเลี่ยงใช้เส้นทางหลวง 348 โนนดินแดง-ตาพระยา

ผู้ว่าราชการ จ.บุรีรัมย์ แจ้งประชาสัมพันธ์ เตือนประชาชนหลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 348 โนนดินแดง – ตาพระยา (ช่องตะโก) ด้านจังหวัดบุรีรัมย์ เนื่องจากสถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชา มีความตึงเครียดมากขึ้น จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ

ดับสลด! นักเรียน ม.5 กระโดดตึกชั้น 4 ต่อหน้าเพื่อน เผยผู้ตายโพสต์บอกล่วงหน้า

สลดนักเรียนชาย ม.5 โรงเรียนมัธยม ใน อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ กระโดดตึกชั้น 4 ต่อหน้าเพื่อนร่างกระแทกพื้นสาหัส ครูเร่งนำส่ง รพ.ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ ตร.ตรวจสอบพบก่อนเกิดเหตุ 10 ชั่วโมง ผู้ตายโพสต์ข้อความใน Instagram ส่วนตัว “จะตลกแค่ไหนวะถ้าพรุ่งนี้กูโดดตึก” เร่งสาเหตุ

ชาวไร่อ้อยบุรีรัมย์ โอดราคาอ้อยตกหนัก เหลือตันละ 890 บาท วอนรัฐบาลหามาตรการช่วยเหลือ

เกษตรกรชาวไร่อ้อย จ.บุรีรัมย์ โอดราคาอ้อยตกต่ำในรอบหลายปี เหลือเพียงตันละ 890 บาท ไม่สอดคล้องกับภาระต้นทุนทั้งค่าต้นพันธุ์ ยากำจัดวัชพืช  ปุ๋ย  และค่ารถตัดที่แพงขึ้น