นายกเล็กบางปู แจงรถดูดโคลนนำดินทิ้งข้างทาง ยันไม่ใช่กากอุตสาหกรรม

26 ม.ค.2565 - จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความว่า รถเทศบาลบางปู เอาอะไรมาทิ้งในซอยเมฆฟ้า หรือ อะไร แล้วมันสมควรทิ้งไหม ใช่ที่สำหรับทิ้งหรือป่าว เวลาน้ำท่วมก็เดือดร้อนกันพออยู่แล้ว ยังเอาของเหลวมาทิ้งอีก เทศบาลไม่มีที่ทิ้งหรือ พร้อมลงคลิปวิดีโอ โดยในภาพเป็นรถดูดสิ่งปฏิกูล ของเทศบาลบางปู กำลังปล่อยของเหลวสีดำลงข้างทาง ลักษณะเป็นป่ารกทึบ หลังจากคลิปดังกล่าวถูกโพสต์ในโลกออนไลน์ ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าพบ นายธีรพล ชุนเจริญ นายกเทศมนตรีตำบลบางปู จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดย นายธีรพล นายกเทศมนตรีตำบลบางปู กล่าวว่า ในเรื่องดังกล่าวทางเทศบาลได้มีการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว จริงๆ เหตุเกิดจากการที่มีคำร้องเรื่องของท่อระบายน้ำตันในบริเวณนั้น เราก็ส่งเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยรถดูดโคลนคันนี้ไปบรรเทาปัญหาความเดือดร้อน ซึ่งมันเป็นประเด็นที่เราส่งไป เสร็จแล้วด้วยความประมาทหรือความมักง่ายของเจ้าพนักงานลูกจ้างที่เป็นผู้ปฎิบัติงาน นำดินโคลนไปปล่อยทิ้งในที่ซึ่งเป็นพื้นที่โล่งของเอกชน ซึ่งกรณีนี้เราก็ได้เรียกมาสอบ และได้เสนอขั้นตอนบทลงโทษตามระเบียบราชการไปแล้ว

สำหรับตัวผู้ปฎิบัติเองก็ยอมรับในพฤติกรรมตรงนั้น จริงๆ แล้วเรามีสถานที่ ที่เอาไปทิ้งสำหรับดินโคลนทั้งหลายเหล่านี้อยู่แล้ว และเอาผสมกับผักตบชวาเอามาทำเป็นปุ๋ยในไร่ แต่เนื่องจากเรามีรถดูดโคลนขนาดใหญ่อยู่แค่คันเดียว และมีรถมอเตอร์ไซค์รองอีกคันหนึ่ง เวลาบริการภาคประชาชนหมู่หนึ่งต้องใช้เวลาดูด 3-4 ครั้ง ในการวิ่ง บางทีพนักงานอาจเห็นว่าแทนที่จะใช้เวลาแค่วันเดียวอาจต้องใช้เวลา 2-3 วันก็เลยใช้วิธีการแบบนี้ ซึ่งเราได้มีการประชุมหารือกันแล้วว่าเราต้องมีการแก้ไขและก็อย่าให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

"ทางเทศบาลเองก็ต้องขอโทษประชาชนด้วย ที่หลายคนมองแล้วรู้สึกไม่สบายใจว่า ทำไมเทศบาลทำเสียเอง แต่เรายืนยันว่า ดินเหล่านี้เป็นดินโคลนซึ่งไม่ได้เป็นกากอุตสาหกรรมแต่อย่างใด"

นายธีรพล กล่าวอีกว่า ตอนนี้เรากำลังคิดว่าเราจะต้องมีรถขนถ่ายสิ่งปฎิกูลเหล่านี้เพื่อให้การบริการไวขึ้น ซึ่งอันนี้ก็ต้องนำกลับเข้ามาอยู่ในแผนพัฒนาในวันข้างหน้าต่อไป และเราก็มีแผนในการลอกท่อระบายน้ำอยู่แล้ว เนื่องจากที่ผ่านมาเมื่อฝนตก เราเจอปัญหาเรื่องของน้ำรอการระบายหลายแห่ง เราใช้เจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ของเราไม่ได้ทันกับพื้นที่ขนาดนั้น ซึ่งก็ได้วางวิธีการเอาไว้ 2 ระดับ ระดับแรกคือจ้างเหมาภาคเอกชนมาลอกท่อพร้อมกับการปฎิบัติงานคู่กับรถดูดโคลนเป็นตารางงานของแต่ละตำบลไปเราจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนที่ฝนฤดูใหม่นี้จะมา เพื่อพี่น้องประชาชนชาวบางปู

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปลาหมอคางดำ' บุกอ่าวไทย ผ่าท้องพบลูกกุ้ง สมุทรปราการระบาดขั้นวิกฤติ

ชาวประมงพื้นบ้านจับปลาหมอคางดำได้นอกเขต 3 ไมล์ทะเล จับผ่าพบมีเคยอยู่ในท้องจำนวนมาก แจ้งนายกสมาคมประมง จ.สมุทรปราการ นำเรื่องเข้าที่ประชุมหารือแนวทางแก้ไขด่วน

'ปลาหมอคางดำ' บุกคลองด่านแล้ว สัตว์น้ำพื้นถิ่นหายเกลี้ยง

ปลาหมอคางดำ ถึงคลองด่านแล้ว เริ่มสร้างปัญหากัดกินทุกสิ่งทุกอย่าง เหมือนเครื่องจักรสังหารมีชีวิต ชาวบ้านหวั่น หากปล่อยไว้อาจทำลายระบบนิเวศ สัตว์น้ำพื้นถิ่นสูญพันธุ์ วอนหน่วยงานตื่นตัวเร่งแก้ไข

ฝนถล่มสมุทรปราการ น้ำท่วมถนนหลายเส้น รถติดตั้งแต่เช้ายันเย็น

มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ส่งผลให้มีน้ำท่วมขังหลายพื้นที่ โดยเฉพาะถนนปู่เจ้าสมิงพราย ซึ่งเป็นถนนสายหลัก ของการขนส่ง เนื่องจากบริเวณนี้ เป็นที่ตั้งของแหล่งโรงงานอุตสาหกรรม และท่าเทียบเรือจำนวนมาก เป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมงแล้ว ยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดอย่างหนักตามมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงใต้ ได้จัดกำลังลงพื้นที่อำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับประชาชนที่ใช้เส้นทางดังกล่าว

ชาวเชียงของ เดือดร้อนหนัก ร้องหน่วยงานรัฐระงับเอกชนขนส่งถ่านหินก่อมลพิษฟุ้งกระจาย

ชาวบ้าน 200 คน 2 หมู่บ้านใน อ.เชียงของ สุดทน เดือดร้อนหนัก บ.เอกชนขนถ่านหินจากลาวก่อมลพิษ แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายรอบแต่เงียบ-นายอำเภอสั่งระงับขนชั่วคราวก่อนสอบหาข้อเท็จจริง

เปิดใจ 'น้องยี่หวา' แม่ค้าขายไก่ทอด ดีใจหน้าคล้าย 'ลิซ่า'

จากกรณี เพจ "ThaiMarketing" ได้โพสภาพสาวน้อยแม่ค้าขายไก่ทอดคนหนึ่ง ที่มีหน้าตาคล้ายซุปเปอร์สตาร์ "ลิซ่า" หรือนางสาวลลิษา มโนบาล ศิลปินดัง เจ้าของเพลงร็อกสตาร์ (Rockstar)