นายกเล็กบางปู แจงรถดูดโคลนนำดินทิ้งข้างทาง ยันไม่ใช่กากอุตสาหกรรม

26 ม.ค.2565 - จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความว่า รถเทศบาลบางปู เอาอะไรมาทิ้งในซอยเมฆฟ้า หรือ อะไร แล้วมันสมควรทิ้งไหม ใช่ที่สำหรับทิ้งหรือป่าว เวลาน้ำท่วมก็เดือดร้อนกันพออยู่แล้ว ยังเอาของเหลวมาทิ้งอีก เทศบาลไม่มีที่ทิ้งหรือ พร้อมลงคลิปวิดีโอ โดยในภาพเป็นรถดูดสิ่งปฏิกูล ของเทศบาลบางปู กำลังปล่อยของเหลวสีดำลงข้างทาง ลักษณะเป็นป่ารกทึบ หลังจากคลิปดังกล่าวถูกโพสต์ในโลกออนไลน์ ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าพบ นายธีรพล ชุนเจริญ นายกเทศมนตรีตำบลบางปู จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดย นายธีรพล นายกเทศมนตรีตำบลบางปู กล่าวว่า ในเรื่องดังกล่าวทางเทศบาลได้มีการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว จริงๆ เหตุเกิดจากการที่มีคำร้องเรื่องของท่อระบายน้ำตันในบริเวณนั้น เราก็ส่งเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยรถดูดโคลนคันนี้ไปบรรเทาปัญหาความเดือดร้อน ซึ่งมันเป็นประเด็นที่เราส่งไป เสร็จแล้วด้วยความประมาทหรือความมักง่ายของเจ้าพนักงานลูกจ้างที่เป็นผู้ปฎิบัติงาน นำดินโคลนไปปล่อยทิ้งในที่ซึ่งเป็นพื้นที่โล่งของเอกชน ซึ่งกรณีนี้เราก็ได้เรียกมาสอบ และได้เสนอขั้นตอนบทลงโทษตามระเบียบราชการไปแล้ว

สำหรับตัวผู้ปฎิบัติเองก็ยอมรับในพฤติกรรมตรงนั้น จริงๆ แล้วเรามีสถานที่ ที่เอาไปทิ้งสำหรับดินโคลนทั้งหลายเหล่านี้อยู่แล้ว และเอาผสมกับผักตบชวาเอามาทำเป็นปุ๋ยในไร่ แต่เนื่องจากเรามีรถดูดโคลนขนาดใหญ่อยู่แค่คันเดียว และมีรถมอเตอร์ไซค์รองอีกคันหนึ่ง เวลาบริการภาคประชาชนหมู่หนึ่งต้องใช้เวลาดูด 3-4 ครั้ง ในการวิ่ง บางทีพนักงานอาจเห็นว่าแทนที่จะใช้เวลาแค่วันเดียวอาจต้องใช้เวลา 2-3 วันก็เลยใช้วิธีการแบบนี้ ซึ่งเราได้มีการประชุมหารือกันแล้วว่าเราต้องมีการแก้ไขและก็อย่าให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

"ทางเทศบาลเองก็ต้องขอโทษประชาชนด้วย ที่หลายคนมองแล้วรู้สึกไม่สบายใจว่า ทำไมเทศบาลทำเสียเอง แต่เรายืนยันว่า ดินเหล่านี้เป็นดินโคลนซึ่งไม่ได้เป็นกากอุตสาหกรรมแต่อย่างใด"

นายธีรพล กล่าวอีกว่า ตอนนี้เรากำลังคิดว่าเราจะต้องมีรถขนถ่ายสิ่งปฎิกูลเหล่านี้เพื่อให้การบริการไวขึ้น ซึ่งอันนี้ก็ต้องนำกลับเข้ามาอยู่ในแผนพัฒนาในวันข้างหน้าต่อไป และเราก็มีแผนในการลอกท่อระบายน้ำอยู่แล้ว เนื่องจากที่ผ่านมาเมื่อฝนตก เราเจอปัญหาเรื่องของน้ำรอการระบายหลายแห่ง เราใช้เจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ของเราไม่ได้ทันกับพื้นที่ขนาดนั้น ซึ่งก็ได้วางวิธีการเอาไว้ 2 ระดับ ระดับแรกคือจ้างเหมาภาคเอกชนมาลอกท่อพร้อมกับการปฎิบัติงานคู่กับรถดูดโคลนเป็นตารางงานของแต่ละตำบลไปเราจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนที่ฝนฤดูใหม่นี้จะมา เพื่อพี่น้องประชาชนชาวบางปู

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มปากน้ำมีหนาว 'นิด้าโพล' ชี้คนสมุทรปราการ เลือกเพื่อไทย นำโด่ง

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “คนสมุทรปราการ    เลือกพรรคไหน”

'วัฒนา' ส่งคลิปเสียง-จดหมาย ขอบคุณทุกคนร่วมงานศพชนม์สวัสดิ์ ยันเดินหน้าการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บ้านขาวริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ช่วงบ่ายวันนี้มี นายสุนทร ปานแสงทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก สส.เขต 5 สมุทรปราการ

เคลื่อนร่าง 'เอ๋ ชนม์สวัสดิ์' ถึง 'บ้านขาว' ปากน้ำแล้ว

จากกรณี เอ๋-ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลบุรีรัมย์อย่างเร่งด่วน ด้วยอาการฮีตสโตรก หรือโรคลมแดด เนื่องจากอากาศร้อนจัด

'ธรรมนัส' เศร้า 'ชนม์สวัสดิ์' จากไปกะทันหัน ลั่นการเมืองปากน้ำยังเดินหน้าต่อ

'ธรรมนัส' เศร้า 'เอ๋ ชนม์สวัสดิ์' จากไปกะทันหัน ยันครอบครัวอัศวเหมสนิทกันมากสุด ลั่นการเมืองปากน้ำยังเดินหน้าต่อ ต้องเข้าไปช่วยเรื่องขวัญกำลังใจ

บุหรี่มวนเดียวเป็นเหตุ! หนุ่มทิ้งก้นบุหรี่ไม่เป็นที่ ไฟไหม้ลามบ้านหวิดยกหลัง

อุทาหรณ์หนุ่มยืนดูดบุหรี่ริมระเบียงบ้าน ทิ้งก้นบุหรี่ไม่ระวังลงบนใบไม้แห้ง กองกระดาษทิชชู่ ไฟลุกไหม้บ้านเกือบวอดยกหลัง