
ชาวนาโวยสั่งห้ามเผาฟาง แต่ไฟไหม้ป่า 3 วัน 3 คืนไม่มีใครดับ โอดไถกลบซังข้าวมีปัญหาเพียบ
23 มี.ค.2568-นายบรรจบ อยู่รวม ชาวนาตำบลย่านยาว อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ตั้งคำถามกรณีนายกรัฐมนตรีสั่งห้ามเผาฟางข้าว เนื่องจากจะส่งผลต่อปริมาณฝุ่น pm 2.5 แต่ขณะเดียวกันเมื่อเกิดไฟไหม้ป่าบนภูเขาในพื้นที่ ทำไมจึงไม่มีหน่วยงานใดดำเนินการดับไฟ จนไฟไหม้ติดต่อกันเป็นเวลา 3 วัน 3 คืน
นายบรรจบ ยังได้กล่าวถึงการรณรงค์ให้ชาวนาไถกลบซังข้าว ว่าวิธีดังกล่าวมีปัญหาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องต้นทุนการไถกลบที่ชาวนาต้องแบกรับ ซึ่งต้องไถกลบซ้ำ 2-3 รอบ ไม่ใช่ไถแค่ครั้งเดียว นอกจากนั้นการไถกลบยังต้องใช้ระยะเวลาในการย่อยสลายค่อนข้างนาน ทำให้ชาวนาเสียโอกาสในการทำนารอบต่อไป ไม่เพียงเท่านั้น จากประสบการณ์ของตนพบว่าการใช้วิธีไถกลบ จะเจอปัญหาแมลงศัตรูพืชมากกว่าการเผาตอซัง อีกด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทึ่ง! ครูควักทุนส่วนตัว 2 แสน สร้างรถไฟฟ้าระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ใช้เป็นสื่อการเรียน ลุยน้ำท่วมช่วยชาวบ้าน
ไม่ได้ทำมาเล่นๆ สำหรับรถไฟฟ้าระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (EV 4WD) ผลงานล่าสุดของนายไพลรัตน์ สำลี หรืออาจารย์ต่าย หัวหน้างานวิจัยพัฒนานวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ วิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ซึ่งได้ควักเงินทุนส่วนตัว 200,000 กว่าบาท สร้างรถไฟฟ้าโฟร์วีลคันนี้ขึ้นมา อย่างมีวัตถุประสงค์
ชาวนาระทม! ทุกอย่างแพงหมด ยกเว้นข้าวเปลือก บี้รบ.ลงพื้นที่ดูแล
ประชาชนในพื้นที่ อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย รวมทั้งเจ้าของรถเกี่ยวนวดข้าว เจ้าของรถบรรทุก 6 ล้อ รับจ้างลากข้าว และเกษตรกรที่ทำนา ต่างพากันโอดครวญ
ถึงขั้นหอบเสื่อหมอนมุ้งนอนหน้าปั้ม จองคิวเติม 'ดีเซล' รถเกี่ยวข้าว
ถานการณ์น้ำมันดีเซลในพิษณุโลกยังไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้ใช้น้ำมัน บางปั้มประชาชนมารอต่อคิวกันจำนวนมาก
เกษตรกรพิษณุโลก เริ่มใช้แผงโซลาร์เซลล์สูบน้ำทำนา ทดแทนใช้น้ำมัน
ชาวนาพิษณุโลกหลายรายเริ่มหันมาใช้พลังงานทางเลือก แผงโซล่าเซลล์ ลดค่าใช้จ่าย
ชาวนาชัยนาทผวาสงครามยืดเยื้อ! แห่ตุนน้ำมันดีเซล
ชาวนาตุนน้ำมัน ไว้ใช้สูบน้ำทำนา หวั่นขาดแคลน หากสงครามตะวันออกกลางยืดเยื้อ
‘จักรวาล’ หาเสียงเขต 4 สุโขทัย ดันประกันกำไรพืชผล-รัฐ 70 ประชาชน 30
“สมศักดิ์” หาเสียงสุโขทัยเข้มข้น พา”จักรวาล”เบอร์ 2 พบประชาชน 4 เวที ชู นโยบายประกันกำไรพืชผลเ

