เทศบาลเมืองตราดเร่งตัดต้นไทร 70 ปี หลังโดนพายุลมแรงพัดโค่นล้มทับบ้านเรือนประชาชน กีดขวางทางระบายน้ำ หวั่นมีฝนตกหนัก คาดใช้เวลา 2-3 วันตัดเสร็จ
3 มิถุนายน 2568 - ผู้สื่อข่าวจ.ตราด รายงานความคืบหน้ากรณีลมพายุ และฝนที่ตกหนักในจังหวัดตราดช่วงหลังเที่ยงคืนวันที่ 3 มิถุนายน หน่วยบรรเทาสาธารณภัย ชุดที่ 1 เทศบาลเมืองตราด ได้เร่งเข้าไปดำเนินการตัดต้นไม้(ต้นไทร)ขนาดใหญ่ที่โค่นล้มทับร้านข้าวแกงที่มีชื่อเสียงของจังหวัดตราดจนได้รับความเสียหาย รวมทั้งบ้านพักซึ่งไม่สามารถใช้เป็นสถานประกอบการได้อีกนั้น
นายวัชระ อภิบาลศรี หัวหน้าชุดที่ 1 หน่วยบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองตราด ได้นำเจ้าหน้าที่จำนวนกว่า 10 นาย และรถเครน เข้ามาเร่งตัดต้นไทรขนาดใหญ่และมีอายุเกิน 70 ปี หลังจากโค่นลงมาเมื่อหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมาและล้มทับบ้านพักและร้านอาหาร(ข้าวแกง)ชื่อดังของจังหวัดตราด คือ ร้านเจ๊ปุ๋ม ทำให้ไม่สามารถขายข้าวแกงได้ในเช้าวันนี้ เนื่องจากกิ่งต้นไทรทับหลังคาและยุบลงมาครึ่งหนึ่งซึ่งหากใช้งานตามปกติอาจจะเกิดโค่นล้มลงมาอีกได้ จึงได้นำเลื่อยยนต์ และรถเครนขนาดใหญ่มาตัดกิ่งไม้ออกโดยเร็ว รวมทั้งกิ่งไม้และรากไม้กีดขวางทางน้ำส่วนจึงจึงต้องเร่งตัดก่อนที่จะมีฝนตกลงมาอีก
นายวัชระ กล่าวว่า ต้องเร่งดำเนินการในจุดที่เป็นจุดเสี่ยงก่อน เนื่องจากเหตุการณ์ที่ผ่านมาต้นไทรต้นนี้เคยมีกิ่งขนาดใหญ่หักมาครั้งหนึ่งแล้วขวางทางน้ำ จึงได้ทำการตัดกิ่ง และรากบางส่วน ทำให้ต้นไทรต้นนี้เมื่อถูกพายุพัดมาอีกเมื่อคืนนี้จึงไม่สามารถพยุงต้นได้ เพราะรากด้านอยู่ในน้ำถูกตัดไปแล้ว สุดท้ายจึงโค่นล้มทับลงมาดังกล่าว การทำงานตอนนี้ต้องเร่งตัดไม้ที่อยู่ข้างใต้เพราะมีบางส่วนขวางทางน้ำอยู่ ซึ่งต้องระวังไม่ให้ขวางการระบายน้ำในช่วงนี้ ส่วนด้านบนเนื่องจากต้นไทรมีขนาดใหญ่และอายุเกิน 70 ปี ทำให้การตัดล่าช้าและอาจจะต้องใช้เวลา 2-3 วันจึงจะหมด ซึ่งยังโชคดีที่ต้นไม้ไม่ทำให้ท่อส่งน้ำประปาข้างสะพานหักหรือแตก เพราะหากแตกจะส่งผลกระทบต่อประชาชนมากขึ้นอีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 5
เปิดฉาก 'ฤดูฝน' ชุ่มฉ่ำทั่วไทย อุตุฯ เตือน 50 จังหวัด รับมือน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ตอนบน
เช็กพื้นที่เสี่ยง! กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 4 เตือนรับมือฝนตกหนักถึงหนักมากถึง 18 พ.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ฉบับที่ 4 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2569)
กรมอุตุฯ เตือนฉบับแรก! 14-18 พ.ค.นี้ระวังฝนตกหนักมาก
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา
อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 44 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง
ลำปางอ่วม! 'พายุฤดูร้อน' ถล่มบ้านเรือนปชช. พังนับร้อยหลัง
จากเหตุการณ์พายุฤดูร้อนพัดถล่มและฝนตกหนักอย่างรุนแรงหลายพื้นที่ของลำปาง เมื่อคืนวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลเสริมกลาง อำเภอเสริมงาม

