องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน แจ้งจับนายกฯ 4 ข้อหาหนัก เซ่นคลิปเสียงคุย 'อังเคิลฮุนเซน'

คนขอนแก่น แจ้งจับนายกฯอิ๊งค์ 4 ข้อหาหนักหลังมีคลิปเสียงคุย "ฮุนเซน" พร้อมแนะรีบลาออก-ยุบสภา ไปพักผ่อนอยู่กับพ่อและครอบครัว

19 มิถุนายน 2568 - เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ สภ.เมืองขอนแก่น นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายชัยชนะ ทัศนิยม ที่ปรึกษาองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นฯ พร้อมสมาชิกองค์กรและภาคประชาชนคน จ.ขอนแก่น ได้พร้อมใจกันเข้าแจ้งความร้องทุกข์และดำเนินคดีกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116,119,157 และ มาตรา 164 โดยมี พ.ต.ท.ศุภมินทร์ ล้วนโสม รอง ผกก.(สอบสวน)สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมพนักงานสอบสวนเวรประจำวัน มารับเรื่องและดำเนินการลงบันทึกประจำวันตามขั้นตอน ท่ามกลางมาตรการป้องกันและรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง ทั้งในและนอกเครื่องแบบอย่างเข้มงวด

นายชัยชนะ ทัศนิยม ที่ปรึกษาองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ตามที่ได้ปรากฎคลิปเสียงสนทนาระหว่างสมเด็จฮุนเซ็น ประธานวุฒิสภา แห่งราชอาณาจักรกัมพูชากับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักไทย โดยมีข้อความพาดพิงถึงการปฎิบัติหน้าที่แม่ทัพภาคที่ 2 ในลักษณะทำนองว่าแม่ทัพภาค 2 ไม่ใช่ฝ่ายเราและมีการเจรจาเรื่องการเปิดด่านซึ่งอาจทำให้ไทยได้รับความเสียหาย โดยนายกรัฐมนตรีของไทยได้ออกมายอมรับว่าเป็นคลิปเสียงที่ตนเองนั้นได้เจรจากับสมเด็จฮุนเซ็นจริง

"สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นความผิดที่สำเร็จแล้ว และเป็นการกระทำที่นายกรัฐมนตรีของไทยไม่ได้ยึดผลประโยชน์ของประเทศเป็นที่ตั้งและทำให้ประเทศของเราได้รับความเสียหาย ไม่ธำรงไว้ซึ่งความสุจริตให้เป็นที่ประจักษ์ ภาคประชาชนคนขอนแก่นและทีมกฎหมายถือว่าการกระทำของนายกรัฐมนตรี ผู้นำประเทศของไทยมีความตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116,119,157และ มาตรา 164 อย่างชัดเจนจึงรวมตัวกันแจ้งความเอาผิดกับการกระทำดังกล่าวของ น.ส.แพทองธาร"

นายชัยชนะ กล่าวต่ออีกว่า นายกรัฐมนตรีต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก และยุบสภา และออกมาขอโทษ ออกมารับผิดในสิ่งที่ก่อขึ้น และออกไปพักผ่อนกับครอบครัว ไปพักผ่อนกับคุณพ่อที่เป็นกุนซือใหญ่ในด้านต่างๆ จากนั้นให้เป็นกลไกของภาคประชาชนที่จะมาเลือกตั้งกันใหม่ มาเริ่มใหม่ในด้านต่างๆเพราะหากยังคงดื้อรัยและดื้อดึงภาคประชาชนและกลุ่มต่างๆจะออกมาเคลื่อนไหวในระดับที่รุนแรงขึ้นอย่างแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สภาสูง' ตบหน้าเขมร! เปิดหลักฐานโชว์ 'ทูตอาเซียน+3'

วุฒิสภาไทยไม่ทนเฟกนิวส์เขมร 'กมธ.ยกเลิก MOU 2543-2544' เชิญทูตอาเซียน+3 แฉหลักฐานชายแดนไทย-กัมพูชา เตรียมใช้นโยบายเชิงรุกตอบโต้ หลัง 'ประธานมงคล' ตั้งคณะทำงานแล้ว

องค์กรต้านคอร์รัปชันขอนแก่น จี้รัฐบาลทวงภาษี 'ทักษิณ' 1.7 หมื่นล้าน หากนิ่งเฉยจะฟ้องเอาผิดนายกฯ ม.157

นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายชัยชนะ ทัศนิยม ที่ปรึกษาองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น เข้ายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม ส่งถึง นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ใ

'โรม' ขู่ฟ้อง ม.157 รมว.ยธ. หากละเว้นไม่เอาผิดญาติ 'ฮุนเซน' ถือหุ้นบริษัทเอี่ยวสแกมเมอร์

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ถามนายกรัฐมนตรี เรื่องการปราบปรามสแกมเมอร์ และการฟอกเงินของเครือข่ายบริษัทฮุ่ยวัน โดยพล.ต.ท. พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่มาตอบคำถามแทนนายกรัฐมนตรี

นายกฯ โต้คลิปเสียงเปิดด่านเป็น AI แน่นอน ย้ำไทยยกเลิก MOU44 ใช้กลไก UNCLOS

'อนุทิน' โต้ คลิปเสียงเปิดด่าน ยืนยัน AI แน่นอน เมินกัมพูชาไม่เจรจาทวิภาคี ย้ำ แนวทางไทยยกเลิก MOU44 ใช้กลไก UNCLOS เขมรรับทราบแล้ว หวัง ปล่อยตัวคนไทย มอง ปชช.ไม่เกี่ยว เปรียบหากคนเขมรเข้ามาไม่ทำผิดกฎหมาย ไทยก็ส่งกลับ ย้ำ สร้างรั้วให้งบกองทัพดำเนินการแล้ว

ชาวนาร้องทุกข์ โรงงานสารเคมีปล่อยน้ำเสีย-มลพิษ ปัญหายืดเยื้อ 4 ปี หน่วยงานไม่เหลียวแล

ชาวบ้านบุกโรงงานดังขอนแก่น ท้าทุกหน่วยงานพิสูจน์ความจริง หลังต่อสู้กับน้ำเสียมานานกว่า 4 ปี วอนทุกหน่วยงานจริงใจแก้ไขปัญหาด้วย ไม่ใช่มาตรวจและหายตัวกลับไป ขณะที่ "เอกชัย" ระบุ เพิ่งขออนุญาตเมื่อปี 68 และพบปมพิรุธปลายอย่าง เร่งประสานทุกหน่วยงานแก้ไขปัญหาให้กับชุมชน

ท้า 'ฮุนเซน' รีบเปิดชื่อคนไทยทรยศชาติ ขนน้ำมันขายเขมร

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีสมเด็จฮุนเซน