ชายแดนไทย-เมียนมาระอุ! ทหารกะเหรี่ยงบุกโจมตีค่ายใหญ่ คนเจ็บทะลัก

4 ก.ค. 2568 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดตากรายงานว่า สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ทหารกะเหรี่ยง องค์การป้องกันชาติกะเหรี่ยง (Karen National Defence Organisation; KNDO บูรณาการกำลังร่วมกับ กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Liberation Army) KNLA ได้ใช้อากาศยานไร้คนขับทิ้งระเบิดเป็นระยะ ๆ โจมตีทหารเมียนมา กองบังคับการยุทธวิธีที่ 1 ค่ายทีตาแหล่ บ.ทีตาแหล่ อ.วาเลย์ใหม่ จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา ด้านตรงข้ามบ้านวาเล่ย์เหนือ หมู่.3 ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 3 กิโลเมตร โดยทหารเมียนมา ค่ายทีตาแหล่ ได้ทำการยิงอาวุธปืนหนัก ปืนใหญ่ จำนวน 2 นัด เข้าไปยังเป้าหมายบริเวณพื้นที่บ้านวาเล่ย์ใหม่

เหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้มีราษฏรชาวเมียนมา บ้านวาเล่ย์ใหม่ ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 3 คน โดยผู้บาดเจ็บ ได้อพยพข้ามมายังฝั่งไทย บริเวณท่าข้ามวาเล่ย์ บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยเจ้าหน้าที่ทหารไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ให้การช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม และนำผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลพบพระ

โดย พ.อ.ณัฐกร เรือนติ๊บ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ซึ่งดูแลพื้นที่ชายแดนจังหวัดตาก ทหารกองกำลังนเรศวร ได้เสริมกำลังเข้าพื้นที่ชายแดน เพื่อรักษาอธิปไตย เฝ้าระวัง และออกลาดตระเวน และเฝ้าตรวจในพื้นที่แนวชายแดนเพื่อป้องกันการรุกล้ำอธิปไตยของกองกำลังติดอาวุธต่างชาติ และดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนอย่างเต็มขีดความสามารถตลอด 24 ชั่วโมง

หน่วยเฉพาะกิจราชมนู ได้จัดกำลังชุดตอบโต้เคลื่อนที่เร็ว ฉก.ราชมนู ในการเพิ่มความเข้มข้นในการลาดตระเวนตามแนวชายแดนเพื่อแสดงกำลัง และป้องกันการรุกล้ำอธิปไตยของกองกำลังติดอาวุธ พร้อมจัดนำกำลังพล ร่วมกับ ตำรวจ สภ.พบพระ ฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ผู้นำท้องที่/ท้องถิ่น และ อส. ออกให้ความช่วยเหลือราษฎรชาวเมียนมาที่ได้รับบาดเจ็บตามหลักมนุษยธรรม รวมถึงการประสานฝ่ายปกครอง ตำรวจ แจ้งเตือนประชาชนตามแนวชายแดนให้ทราบสถานการณ์ และเพิ่มความระมัดระวัง พร้อมแจ้งเตือนไปยังกองกำลังฝั่งตรงข้ามให้เพิ่มความระมัดระวังในการใช้อาวุธ บริเวณใกล้แนวชายแดน รวมทั้งการนำอาวุธยิงสนับสนุน เข้าที่ตั้งยิงตามแผนเผชิญเหตุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปัตตานีระอุ! ยิง 'อดีตผู้ช่วยผญบ.' ดับคาบ้านพัก เมียสาหัส

ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 20.50 น. วันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนลอบยิงนายรียะ อาแว อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5

คูเวตเริ่มระอุ! สถานทูตฯ ขอคนไทยติดตามข่าวสารใกล้ชิด หลีกเลี่ยงเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง

สถานเอกอัครราชทูต ณ คูเวต แจ้งข่าวสารประจำวัน หลังกองบัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพคูเวตออกแถลงการณ์ระบบป้องกันภัยทางอากาศได้สกัดกั้นวัตถุที่เป็นภัยคุกคาม

ม็อบกุ้งใต้เดือด! ขีดเส้นตายรัฐบาล 10 วัน แก้ด่วน 6 เรื่อง

ม็อบกุ้งใต้ระอุ! รวมพลยื่นหนังสือผ่าน 'พิทักษ์เดช-จูรี' ขีดเส้นตายรัฐบาล 10 วัน ขู่ไร้ความคืบหน้าพร้อมยกระดับเคลื่อนไหวเข้มข้น

ดีลหรือโนดีล! 'ธีระชัย' ตั้ง 8 จุด ข้อควรระวัง ประกาศสหรัฐจะลงนาม MOU กับอิหร่าน

ธีระชัย ชี้ผู้ใช้น้ำมันทั่วโลกโล่งใจ มีประกาศสหรัฐจะลงนาม MOU กับอิหร่านในวันศุกร์ 19 มิ.ย. แต่ผมสังเกต เห็นข้อควรระวัง

'อดีตเสธ.ทร.' เชื่อไทยรบเขมรรอบสาม มีโอกาสเกิด หลังกัมพูชาเร่งสะสมอาวุธได้รถถังจีน

อดีตเสนาธิการทหารเรือ ชี้ไทยรบเขมร รอบสามมีโอกาสเกิด หลังกัมพูชาเร่งสะสมอาวุธได้รถถังจีน เปิดไทม์ไลน์ประนอมภาคบังคับ ติมอร์เลสเตกับออสเตรเลียสองปีจบ เทียบกรณีไทย เข้ากระบวนการ UNCLOS