ลุ้นระทึก! แม่น้ำปิงเกือบล้นตลิ่ง เตรียมรับมือ 'พายุวิภา' เข้าไทยลูกแรกปีนี้

ชาวบ้านโล่งใจหลังจากลุ้นระทึกน้ำปิงล้นทั่วเมือง ปริมาณน้ำไม่ล้นตลิ่งแต่มีพื้นที่ได้รับผลกระทบเร่งเข้าฟื้นฟูช่วยเหลือ พร้อมเตรียมรับมือพายุลูกแรก

18 กรกฎาคม 2568 - นายเกื้อกูล มานะสัมพันธสกุล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำปิงขณะนี้เข้าสู่ภาวะปกติหลังจากคืนที่ผ่านมาระดับน้ำเหนือเคลื่อนตัวผ่านตัวเมืองทำให้น้ำปิงสูงสุดที่ 2.81 เมตร ห่างจากระดับล้นตลิ่ง 3.70 เมตรไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมตามข้อกังวลแต่อย่างใด ซึ่งเป็นการบริหารจัดการน้ำรองรับบนน้ำดังกล่าวไว้ล่วงหน้าตามแผนที่กำหนด สร้างความสบายใจให้ประชาชนที่ก่อนหน้าต่างตื่นตระหนก อย่างไรก็ตามได้มีการแจ้งเตือนให้หน่วยงานเกี่ยวข้องยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่องจากข้อมูลเตือนภัยและคาดหมายลักษณะอากาศของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งว่า ช่วง 22-24 กรกฎาคมนี้จะมีฝนเพิ่มขึ้นอีกและอาจจะได้รับอิทธิพลจากพายุที่กำลังเคลื่อนตัวมาทางทะเลจีนใต้ซึ่งเป็นพายุลูกแรกของฤดูฝนปีนี้

ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ของเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลและองค์กรท้องถิ่นได้เข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมพื้นที่บ้านเป้า อำเภอแม่แตง ที่มีน้ำท่วมหลากพร้อมเตรียมกระสอบทรายบริการให้ประชาชนไว้ในการรับมือภัยพิบัติด้วย เช่นเดียวกับในพื้นที่อำเภอฝางแม่อายและเชียงดาวเจ้าหน้าที่กำลังเร่งเข้าช่วยเหลือและฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมหลาก ส่วนการจัดการน้ำปิงขณะนี้ได้รักษาระดับเพื่อให้การขุดลอกเป็นไปตามแผนงานและไม่กระทบกับเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาไปพร้อมกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุเตือนวันนี้หลายพื้นที่เจอฝนหนัก กทม.โอกาสตก 60%

กรมอุตุนิยมวิทยา  รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก 

พายุฝนถล่ม 2 ตำบล จ.บุรีรัมย์ บ้าน โรงเรียน วัด คอกสัตว์พังเสียหายรวมกว่า 60 หลัง

พายุฝน ถล่มวันเดียว 2 ตำบล ที่บุรีรัมย์ บ้าน โรงเรียน วัด คอกสัตว์ พังเสียหายกว่า 60 หลัง วัว ควายถูกคอกสัตว์ล้มทับบาดเจ็บ 3 ตัว  ลุงวัย 68 เล่านาทีระทึกพายุพัดกระหน่ำฟ้าคะนองต้องหมอบหลบในโรงเก็บฟาง สวดภาวนาขอให้ปลอดภัยเผยเกิดมาเพิ่งเคยเจอ  นอภ. และ นายกฯ รุดตรวจสอบความเสียหาย เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย 

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 41 จังหวัด พายุโซนร้อน 'เมขลา' เข้าญี่ปุ่น

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก

บช.ปส. แถลงยึดยาบ้า 7.3 ล้านเม็ด ไอซ์ 250 กก. ซุกโกดังลับพื้นที่เชียงใหม่

พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง ผบช.ปส.พร้อมด้วย พล.ท.ชายแดน กฤษณสุวรรณ แม่ทัพน้อยที่ 3/รอง ผบ.นบ.ยส.35, พล.ต.ต.ธนะรัชต์ ชุ่มสวัสดิ์ รอง ผบช.ภาค 5, พล.ต.ต.วรพจน์ ดิษยบุตร รอง ผบช.ปส., พล.ต.ต.อดิศ เจริญสวัสดิ์ ผบก.ปส.3, พ.ต.อ.กฤษดา ศรีอิสาณ รอง ผบก.ปส.3, พ.อ.สุภิจ ภิญโญ รอง ผอ.รมน.ภาค 3 สย.2, พ.ต.อ.วิศาลพงศ์ สร้อยกุลบดี รอง ผบก.ตชด.ภ.3,

‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ

‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ พร้อมจี้ลุยตรวจสอบจุดเสี่ยงรับมือ Rain Bormbใช้โมเดลพร่องน้ำ-เพิ่มแก้มลิง ผนึก EEC รับมือเอลนีโญยาวถึงปี 70

อุตุฯ พยากรณ์ทั่วไทยฝนลดลง เตือนฟ้าคะนอง 39 จังหวัด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน