นาทีระทึก! ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ นายกเหล่ากาชาด นอภ.บ้านกรวด พาชาวบ้าน เด็ก นร. คนชราวิ่งหนีกระสุนปืนใหญ่เข้าหลุมหลบภัย ขณะลงพื้นที่อำนวยการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย ส่วนใหญ่กระสุนตกในพื้นที่ชุมชน ชาวบ้านเจ็บ 2 ราย ประชาชน 2 หมื่นชีวิต อพยพออกจากพื้นไปศูนย์พักพิงสนามช้างอารีน่า และบ้านญาติ
24 กรกฎาคม 2568 - ที่บริเวณชายแดนอำเภอบ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ยังได้ยินเสียงกระสุนปืนใหญ่ จรวด BM-21ดังเป็นระยะ ล่าสุดมีรายงานชาวบ้านได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ โจมตีของฝั่งกัมพูชา ลูกกระสุนปืนใหญ่ตกใส่หมู่บ้านเพิ่มอีก 1 ราย รวมล่าสุดขณะนี้ในพื้นที่อำเภอบ้านกรวด มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บจากเหตุปะทะกันระหว่างทหารไทยกับทหารกัมพูชารวมจำนวน 2 ราย แต่ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด
ขณะที่ นายเอกวัฒน์ พวงประโคน นายอำเภอบ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ก็ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกับหลายหน่วยงาน ทำการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงอันตรายที่ยังตกค้าง ออกไปยังศูนย์พักพิงที่สนามช้างอารีน่า ในตัวจังหวัดบุรีรัมย์อย่างต่อเนื่อง โดยจากข้อมูลพบว่าในพื้นที่ 4 ตำบล คือ ตำบลสายตะกู ต.จันทบเพชร ต.ปราสาท และตำบลบ้านกรวด อ.บ้านกรวด มีประชากรกว่า 2 หมื่นคน ในจำนวนนี้ได้อพยพไปที่สนามช้างอารีน่าประมาณ 8,000 คน ส่วนที่เหลือได้อพยพไปอาศัยตามบ้านญาติในอำเภอต่างๆ ที่ปลอดภัย
อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเวลาประมาณ 10.30 น. (24 ก.ค.68) ขณะที่นายปิยะ ปิจนำ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย ภญ.ณัฐรดา ปิจนำ นายกเหล่ากาชาดจ.บุรีรัมย์ และนายเอกวัฒน์ พวงประโคน นายอำเภอบ้านกรวด ได้ลงพื้นที่ไปติดตามสถานการณ์ และอำนวยการ ในการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยที่บ้านสายโท 10 ใต้ ต.สายตะกู อ.บ้านกรวด แต่จังหวะที่กำลังจะอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ ได้มีเสียงกระสุนปืนใหญ่ตกเข้ามาในหมู่บ้าน 4-5 ลูก ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด นายกเหล่ากาชาด นายอำเภอบ้านกรวด และปลัดอำเภอ ก็ได้พาชาวบ้าน ผู้สูงอายุ และเด็กนักเรียน วิ่งเข้าไปหลบในหลุมหลบภัยก่อนเพื่อความปลอดภัย แต่ขณะอยู่ในหลุมหลบภัยก็ยังได้ยินเสียงปืนใหญ่ดังเป็นระยะ
ซึ่งผู้ว่าฯ และนายกเหล่ากาชาด ก็ได้พูดให้กำลังใจชาวบ้าน และเด็กนักเรียน ขณะที่อยู่ในหลุมหลบภัยด้วย จากนั้นรอจนเสียงปืนสงบลง จึงได้พาชาวบ้าน ผู้สูงอายุ และเด็กนักเรียน ขึ้นรถที่จัดเตรียมไว้ และอพยพไปตามเส้นทางที่กำหนดเพื่อเดินทางไปยังศูนย์พักพิงที่สนามช้างอารีน่า ในตัวจังหวัดบุรีรัมย์ ที่จัดเตรียมไว้ แต่เหตุการณ์จุดนี้ทุกคนปลอดภัย
จากนั้นเวลาประมาณ 14.00 น. ก็ได้มีกระสุนปืนใหญ่ ตกใส่ใกล้กับโรงพักโคกกระชาย อ.บ้านกรวด จำนวน 2 ลูก เจ้าหน้าที่ต่างวิ่งหลบเข้าไปในหลุมหลบภัย ซึ่งจุดนี้เจ้าหน้าที่ทุกนายก็ปลอดภัย อย่างไรก็ตามตลอดช่วงบ่ายจนถึงเย็นที่ผ่านมา ก็ยังมีเสียงปืนใหญ่ดังเป็นระยะ รวมล่าสุดมีกระสุนตกในพื้นที่ อ.บ้านกรวด ประมาณ 30 ลูก
ขณะที่ ชาวบ้าน ต่างก็ประณามฝ่ายกัมพูชาว่า ทำไมถึงเลือกยิงใส่ในพื้นที่ชุมชน ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบโดยตรง ทำให้มีชาวบ้านบาดเจ็บ สัตว์เลี้ยงล้มตาย บ้านเรือนพังเสียหาย ตอนนี้ก็ต้องอพยพออกจากพื้นที่ไปก่อนเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ก็ได้ให้กำลังใจทหารไทยทุกนายปลอดภัยด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทบ. รอดูความจริงใจกัมพูชา ก่อนถก JBC ครั้งต่อไป ต้องมั่นใจพื้นที่ชายแดนปลอดทุ่นระเบิด
พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงสถานการณ์ในพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา หลังจากที่มีข้อตกลงหยุดยิง ตามผลการประชุมคณะกรรมาธิการชายแดนทั่วไป (General Border Committee : GBC) ไทย–กัมพูชา สมัยพิเศษ เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2568 ซึ่งปัจจุบันทั้งสองฝ่ายได้ดำเนินการตามข้อตกลงมาเป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้วว่า
เลือกตั้งชายแดนไทย-กัมพูชา 'ภท.' ยึดสุรินทร์–ศรีสะเกษ 'สระแก้ว' เทียนทองเหนียว 'จันทบุรี-ตราด' ส้มเสียให้น้ำเงิน
ผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ 3 ทุ่ม ใน 7 จังหวัดชายแดน ไทย-กัมพูชา ‘ภูมิใจไทย’ ตีแตก ‘สุรินทร์ –บุรีรัมย์’ กวาดยกจังหวัด ศรีสะเกษ แดงพ่ายเหลือ 2 ที่นั่ง เขต 6 ,7 ‘สระแก้ว’ ตระกูลเทียนทองยังเหนียว ส่วน ‘จันทบุรี-ตราด’ แชมป์เก่าพรรคประชาชนเสียให้กับ ภท.
'ไชยชนก' ใจฟู 'บุรีรัมย์' คะแนนนำทั้ง 9 เขต บอกถือว่าภูมิใจไทยชนะตัวเองแล้ว
นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย เดินทางเข้ามายังพรรคภูมิใจไทย
ทร. ยันตั้งตู้คอนเทนเนอร์พื้นที่ 'ทมอดา' ตามแนววางกำลังเดิม ไม่ผิดข้อตกลงหยุดยิง
กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ได้ดำเนินการวางตู้คอนเทนเนอร์ในพื้นที่ชายแดนบริเวณบ้านท่าเส้น ตำบลชำราก อำเภอเมือง จังหวัดตราด ซึ่งเป็นมาตรการด้านความมั่นคงที่ดำเนินการอย่างรอบคอบ สอดคล้องกับการปฏิบัติตามถ้อยแถลงร่วม (Joint Statement) ที่ทั้งสองประเทศได้ตกลงกันไว้เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2569
หน่วยเลือกตั้งชายแดน ยอมรับกังวลเขมรสร้างสถานการณ์ป่วน
ประธาน และคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ตามแนวชายแดน อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เร่งจัดสถานที่เตรียมจัดการเลือกตั้ง สส.และลงประชามติ พรุ่งนี้ 8 ก.พ.69 จนท.ยอมรับแอบกังวลจะเกิดเหตุไม่สงบ แต่ก็พร้อมอพยพทันทีตามแผนที่มีการประชุม วอนเขมรอย่าสร้างสถานการณ์ป่วนเลือกตั้งไทย

