ผู้การตำรวจบุรีรัมย์ รุดสอบปากคำอดีตทหารเขมรหน่วยรบพิเศษ BHQ ด้วยตัวเอง หวั่นเป็นสายลับรายงานความเคลื่อนไหว และชี้เป้าฝ่ายไทย เบื้องต้นเจ้าตัวยันไม่ใช่สายลับ ยังรอผลตรวจพิสูจน์ข้อมูลในมือถือ เชิญตัวเมียสอบเครียด
6 สิงหาคม 2568 - พล.ต.ต.ณรงค์ศักดิ์ พรหมทา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ลงพื้นที่สอบปากคำนายวิน ดา อายุ 36 ปี ชาวกัมพูชาที่ถูกจับกุม พร้อมอาวุธปืนลูกซองไทยประดิษฐ์และเครื่องกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 3 นัด , กระสุนปืนขนาด.38 อีก 3 นัด และเครื่องแบบทหารที่มีตราสัญลักษณ์ BHQ หลายรายการ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของทหารกัมพูชา หน่วยรบพิเศษ BHQ ซึ่งเป็นองครักษ์พิทักษ์ สมเด็จ ฮุน เซน ที่ สภ.ลำดวนอ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ด้วยตัวเอง
หลังจากผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ใช้เวลาสอบปากคำนายวิน ดา ประมาณ 4 ชั่วโมง ซึ่งเบื้องต้นนายวิน ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่า ได้สมัครเป็นทหารหน่วย BHQ จริง เมื่อปี 2562 ได้เข้าฝึก 6 เดือน และไปประจำการที่กองบัญชาการทหารองครักษ์ จ.พนมเปญ เป็นเวลา 3 เดือน จากนั้นได้เดินทางมาทำงานที่ประเทศไทย ก่อนจะได้รับใบปลดประจำการ เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา แต่นายวิน ยืนยันว่าไม่ได้เป็นสายลับที่คอยส่งข้อมูลความเคลื่อนไหวของฝ่ายไทยไปให้กัมพูชาแต่อย่างใด
แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่เชื่อคำให้การของนายวิน และยังคงสอบปากคำต่อเนื่อง ทั้งนี้ยังต้องผลการตรวจพิสูจน์ข้อมูลโทรศัพท์ในมือถือด้วย ว่ามีการส่งข้อมูลด้านความมั่นคงของฝ่ายไทยหรือไม่ หากพบมีการกระทำเข้าข่ายกระทบต่อความมั่นคงของชาติ ก็ต้องแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม จากที่เบื้องต้นได้แจ้งไปแล้ว 2 ข้อหา “เป็นต่างด้าว (สัญชาติกัมพูชา)อยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต (การอนุญาตสิ้นสุด) และมีอาวุธปืนและมีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่"
ล่าสุดเวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายความมั่นคงได้เชิญตัว น.ส.จอย. ชาวอำเภอกระสัง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นภรรยาของนายวิน อดีตทหารกัมพูชามาสอบถามรายละเอียด ที่ สภ.ลำดวนด้วย ซึ่งทีมข่าวได้พยายามสอบถาม น.ส.จอย ว่ารู้หรือไม่ว่าสามีเป็นทหารหน่วย BHQ ของกัมพูชาแล้วเชื่อหรือไม่ว่าสามีจะเป็นสายลับ แต่ น.ส.จอย ปิดปากเงียบไม่ตอบคำถามสื่อ และจากการสังเกตสีหน้าท่าทาง ค่อยข้างเครียด ก่อนจะเดินเข้าห้องที่เจ้าหน้าที่จะทำการสอบสวน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ร้านส้มตำดังบุรีรัมย์ ลูกค้าหาย ยอดขายร่วงเกินครึ่ง จากวิกฤตน้ำมัน ต้นทุนวัตถุดิบพาเหรดขึ้นราคา
วิกฤตน้ำมันขาดแคลน ซ้ำปรับราคาไม่หยุด ทำให้สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคา ส่งผลกระทบกับร้านขาย "ส้มตำยายนอม" ชื่อดังที่บุรีรัมย์ที่เคยมีลูกค้าแน่นร้าน ยอดขายวันละกว่า 2 หมื่นบาท ซบเซาลงอย่างน่าใจหายทั้งลูกค้าหน้าร้านและไรเดอร์
บุรีรัมย์ดวลบีจีปทุมฯ ลูกหนัง'เมืองไทย คัพ" รอบรองฯเตะสนามกลาง
วันที่ 24 มีนาคม 2569 เวลา 14.00 น. ณ. ห้องประชุมเมืองไทยประกันภัย อาคารเมืองไทยภัทร คอมเพล็กซ์ “Tower A” ชั้น 14 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดพิธีจับสลากประกบคู่การแข่งขันฟุตบอล เมืองไทย คัพ ฤดูกาล 2025/26 รอบรองชนะเลิศ
วิกฤตน้ำมันลามท่องเที่ยว เขื่อนลำนางรอง เงียบเหงา ร้านเช่าห่วงยางปิดอื้อ
วิกฤตน้ำมันขาดแคลน ซ้ำราคาพุ่ง "เขื่อนลำนางรอง" หาดทรายเทียม นทท.หาย กระทบหนัก ร้านเช่าห่วงยางปิดกว่า 20 ร้าน บางวันไม่ได้สักบาท
'ปราสาทพนมรุ้ง' เงียบเหงา! ยอดนักท่องเที่ยวลดลงหลายเท่า กังวลปัญหาน้ำมัน-ค่าครองชีพ
หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งจังหวัดบุรีรัมย์ ยอมรับจากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา และภาวะสงครามตะวันออกกลาง ส่งผลกระทบทำให้ยอดนักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวชม 'ปราสาทพนมรุ้ง' ลดลงหลายเท่า จากวันหยุดเคยมีนักท่องเที่ยวหลักพัน เหลือเพียงหลักร้อย
หลายปั๊มที่บุรีรัมย์ น้ำมันดีเซลหมด ชาวบ้าน-เกษตรกรเดือดร้อน จำใจยอมรับสภาพ
น้ำมันดีเซลหลายปั้ม ที่ จ.บุรีรัมย์หมด ไม่มีให้บริการ บางปั้มที่ได้น้ำมันจากคลังใหญ่น้อยลงต้องจำกัดการเติมคันละไม่เกิน 1,000 บาท แกลลอนไม่เกิน 500 บางตู้จ่ายติดป้ายสงวนสิทธิ์ไว้จำหน่ายให้รพพยาบาล ตร. กู้ภัย รถฉุกเฉิน และรถหน่วยงานราชการไฟฟ้า ชาวบ้านเกษตรกรเดือดร้อนแต่ละวันต้องคอยวิ่งหาปั้มไหนน้ำมันขนส่งมาถึงแล้วก็จะรีบเข้าไปเติม
แม่ค้าชายแดนทรุด! ศึกเขมรเพิ่งซา พิษน้ำมันซ้ำ วอนรบ.ช่วยด่วน
แม่ค้าที่เปิดร้านขายไก่ทอด หมูปิ้ง ไส้กรอกย่าง ข้าวเหนียว และอาหารตามสั่งริมถนน ในหมู่บ้านตามชายแดนไทย-กัมพูชา อำเภอละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เริ่มได้รับผลกระทบ

