เยียวยาเกษตรกรเดือดร้อนสูญเสีย 'โค-สุกร' โดนกระสุน BM-21 พื้นที่ อ.บ้านกรวด

ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ เหล่ากาชาด ปศุสัตว์ และอีกหลายหน่วยงาน ลงพื้นที่จ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรที่โคและสุกร โดน BM-21จากเหตุปะทะชายแดน ตาย 8 ตัว พร้อมอบหญ้าแห้งช่วยเหลือผู้เลี้ยงโค กระบือ และอาหารเม็ดช่วยเจ้าของหมาแมวที่ได้รับผลกระทบเหตุไม่สงบต้องอพยพหนีขาดรายได้ ผู้ว่าฯ สั่งเร่งซ่อมแซมบ้านที่โดนปืนใหญ่พัง 10 หลัง ให้เสร็จภายใน 2 สัปดาห์ และสำรวจพื้นที่การเกษตร

11 สิงหาคม 2568 - นายปิยะ ปิจนำ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยเภสัชกรหญิง ณัฐรดา ปิจนำ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดบุรีรัมย์ , พ.อ.สมโชค จันทาสี รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 , นายสัตวแพทย์อภิชาติ สุวรรณชัยรบ ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ , นายตรีรัตน์ หนูแก้วขวัญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด , นายเอกวัฒน์ พวงประโคน นายอำเภอบ้านกรวด และนายรุ่งโรจน์ ทองศรี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดบุรีรัมย์ เขต 9 ได้ลงพื้นที่ที่ว่าการอำเภอบ้านกรวด เพื่อร่วมกันมอบเงินเยียวยาให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยง โค และสุกร ที่โดนจรวดหลายลำกล้อง BM-21 ของฝั่งกัมพูชา ที่ยิงปะทะกับทหารไทยบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ช่วงวันที่ 24 – 28 ก.ค.68 ทำให้โค และสุกร ของเกษตรกรในพื้นที่อำเภอบ้านกรวดตาย จำนวน 8 ตัว โดยเกษตรกรที่โคตายจากเหตุปะทะ ได้รับเงินเยียวยาตัวละ 35,000 บาท สุกรตัวละ 3,000 บาท รวมที่มอบเงินเยียวยาครั้งนี้ จำนวน 120,000 บาท

นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกันมอบหญ้าอาหารสัตว์พระราชทาน ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือ รวมถึงมอบอาหารเม็ดให้กับผู้เลี้ยงสุนัขและแมวในพื้นที่อำเภอบ้านกรวด เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากเหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นด้วย

ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่าวันนี้ทางจังหวัด พร้อมด้วยเหล่ากาชาด ทหาร ปศุสัตว์จังหวัด และอีกหลายหน่วยงานได้ร่วมกันมอบเงินเยียวยาเกษตรกรที่โค และสุกร ตายจากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา จำนวน 8 ตัว รวมเป็นเงิน 120,000 บาท เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกร อย่างไรก็ตามหากเกษตรกรรายได้ที่กลับเข้าบ้านเรือนแล้วสำรวจพบว่าสัตว์เลี้ยงของตัวเอง บาดเจ็บล้มตายจากเหตุไม่สงบที่เกิดขึ้น ก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเพื่อขอรับการเยียวยาเพิ่มเติมได้

นอกจากนี้ ยังมีบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากการโดนลูกกระสุนปืนใหญ่จำนวน 10 หลัง ขณะนี้อยู่อยู่ระหว่างการซ่อมแซม ซึ่งต้องให้แล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ ซึ่งหลังจากซ่อมแซมเสร็จแล้วก็จะให้เจ้าของบ้านประเมินความพึงพอใจว่าพอใจหรือไม่ ซึ่งเป้าหมายบ้านที่ซ่อมเสร็จแล้วจะต้องสามารถให้อยู่อาศัยได้เหมือนเดิม หรือดีกว่าเดิม เช่นเดียวกับรถยนต์หากได้รับความเสียหายจากเหตุปะทะก็จะซ่อมให้ทั้งหมด

ส่วนพื้นที่การเกษตรกรที่ได้รับความเสียหาย ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการสำรวจของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรวบรวมข้อมูลเร่งชดเชยเยียวยาตามระเบียบหลักเกณฑ์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนอย่างเร่งด่วนต่อไป ส่วนศูนย์พักพิงที่เปิดรองรับผู้อพยพทั้งจังหวัด 117 แห่ง ตอนนี้ผู้อพยพก็กลับเข้าพื้นที่เกือบทั้งหมดแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการปิดศูนย์รอประเมินสถานการณ์อีกสักระยะ

ทั้งนี้ ยังได้ประสานทางสาธารณสุขจังหวัด และเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่เยียวยาสภาพจิตใจ ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุปะทะที่เกิดขึ้น เพราะบางคนที่เผชิญกับเหตุปะทะ ต้องอพยพทิ้งบ้านเรือนไปหลายวัน อาจจะมีภาวะวิตกกังวล เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปพูดคุยฟื้นฟูสภาพจิตใจอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีกำลังใจที่ดีและผ่านพ้นสถานการณ์ดังกล่าวไปได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รบรอบสาม ไทย-เขมร มีแน่ ต้องไม่เลี้ยงไข้กัมพูชา

สถานการณ์"ไทยVSกัมพูชา"ยังคงต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากไทยเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 (UNCLOS)

แม่ทัพภาค 2 มอบเหรียญ 'ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ' เชิดชูทหารกล้าพิทักษ์อธิปไตย

พล.ท.วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางลงพื้นที่บริเวณปราสาทตาควาย อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ เพื่อมอบวัตถุมงคลรุ่น “ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ” จำนวน 20,000 เหรียญ (ชุดแรก) แก่กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน เพื่อสร้างขวัญกำลังใจและความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ปฏิบัติภารกิจปกป้องอธิปไตยของชาติ

ประธาน กมธ.พาณิชย์ ยันขยายเวลานำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ไม่เกิน 31 ส.ค. ยึดกรอบเดิม AFTA

ประธานกมธ.พาณิชย์ หวั่นเกษตรกรเข้าใจผิด ระบุครม.ขยายเวลานำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากประเทศเพื่อนบ้านถึง 31 ส.ค. 2569 เป็นการดำเนินการภายใต้กรอบ AFTA มาตั้งแต่ปี 2554 ไม่ใช่การขยายเวลาเพิ่ม พร้อมย้ำปีนี้ยังต้องบริหารสมดุลระหว่างผลผลิตในประเทศกับความต้องการใช้ของอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ เพื่อไม่ให้กระทบราคาและเกษตรกรในระยะยาว

ตาเหยื่อรองสารวัตรปืนโหด เผยหลานแยกอยู่สามี 3 ปี ตร.ค้านประกัน

ครอบครัวประกอบพิธีรดน้ำศพหญิงวัย 39 ปี เหยื่อรองสารวัตรจราจรปืนโหดที่บุรีรัมย์ ท่ามกลางความโศกเศร้า ด้านตาเผยหลานไม่เคยเล่าปัญห

คุมตัว 2 คนร้าย มือยิง-คนขับรถ ทำแผนฆ่าพ่อค้าลอตเตอรี่ หวิดถูกรุมประชาทัณฑ์

ความคืบหน้าคดีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิง นายพิชิต ชัยภูมิ อายุ 40 ปี พ่อค้าลอตเตอรี่ เสียชีวิตในพื้นที่ ต.ละเวี้ย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ประโคนชัย รับตัว นายสุทธิรักษ์ หรือ "ทิ" ทรงแสงจันทร์ อายุ 24 ปี มือปืนผู้ก่อเหตุ

เพจดังขุดตำนาน 'จารชนขายชาติ' ไทยเสียพระวิหาร ระวังประวัติศาสตร์อาจซ้ำรอย ปมเจรจาเขตแดนทางทะเล

เพจเฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า จารชนคนขายชาติในคดีพิพาทเขาพระวิหารปี 2505 กับสถานการณ์ปี2569 ที่เรากำลังจะสู้คดีทางทะเลกับเขมรในเวทีโลก มันจะมีจารชนและคนขายชาติแบบเหตุการณ์นั้นอีกหรือไม่? บางคนคงคิดว่าข้าราชการไทยที่กินขี้เขมรมันมีอยู่แค่ในทฤษฎีสมคบคิด แต่ผิดแล้วครับ เรื่อง