
22 ก.ย. 2568 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดอำนาจเจริญรายงานว่า เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา ได้เกิดพายุฝนตกอย่างหนัก ในพื้นที่อำเภอเมืองอำนาจเจริญ ส่งผลให้ย่านเศรษฐกิจสำคัญ ถนนสายหลัก 2 สาย รวมถึง ถนนสายรอบเมือง มีน้ำท่วมสูงเฉลี่ย 40 – 50 เซนติเมตร รถเล็กฝ่ากระแสน้ำ ทำให้เครื่องยนต์ดับไปตามๆ กัน และกระแสน้ำคลื่นน้ำจากรถวิ่งผ่าน พัดเข้าหาบ้านเรือนที่อยู่ริมถนน ทำให้น้ำไหลท่วมบ้านเดือดร้อนกันถ้วนหน้า
สำหรับถนนสายหลักอรุณประเสริฐ ตำบลบุ่ง อำเภอเมืองอำนาจเจริญ (อำนาจเจริญ – กรุงเทพมหานคร) จมน้ำหลายจุด ได้แก่ หน้าวัดดอนหวาย ชุมชนดอนแดง หน้าพรรคภูมิใจไทย หน้าโรงพยาบาลอำนาจเจริญ โดยเฉพาะถนนหน้าโรงพยาบาลอำนาจเจริญ น้ำท่วมซ้ำซากเป็นประจำทุกปี เนื่องจากคลองระบายน้ำมีขนาดเล็ก ทำให้ระบายน้ำไม่ทัน จึงประสบปัญหาน้ำท่วมทุกฤดูฝน
ส่วนถนนชยางกูร ตำบลบุ่ง อำเภอเมืองอำนาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญ ถือว่า เป็นถนนสายเศรษฐกิจ เพราะมีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ 3 แห่งตั้งอยู่ รวมถึงเป็นที่ตั้งของศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ และสถานีขนส่งผู้โดยสารด้วย จากฝนตกหนักหลายชั่วโมง ส่งผลให้น้ำท่วมถนนตลอดแนว เริ่มจากห้างสรรพสินค้าดัง 3 ห้าง ไปจนถึง สถานีขนส่งผู้โดยสารอำนาจเจริญ ระดับน้ำอยู่ที่ 40 – 50 เซนติเมตร รถเล็กสัญจรลำบาก ออกจากห้างดังไม่ได้ ต้องรอร่วม 1 ชั่วโมง จึงคลี่คลายและออกมาได้ บางคันน้ำท่วมเข้าเครื่องยนต์ทำให้รถดับรถเสียกลางถนนหลายคัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องช่วยเหลือเข็ญเข้าที่สูงข้างทางหนีน้ำ เพื่อรอรถยกเข้าอู่ซ่อมต่อไป

นอกจากนี้ ถนนสายรอบเมืองด้านทิศตะวันออกจรดทิศเหนือและทิศใต้ (อำนาจเจริญ – มุกดาหาร – อุบลราชธานี) ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักติดต่อเป็นเวลาหลายชั่วโมงเช่นกัน และเกิดน้ำท่วมเป็นบางช่วง ระดับน้ำอยู่ที่ 20 – 30 เซนติเมตร ทำให้การขับขี่รถที่สัญจรผ่านจุดน้ำท่วมจึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ
อย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมกำลังเร่งระบายน้ำด้วยเครื่องสูบน้ำ ในทุกจุดที่ถูกน้ำท่วมแล้ว เพื่อคืนผิวจราจรให้อยู่ในสภาพปกติต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-3 องศา ลมแรง ใต้ฝนตก 10%
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบน และภาคใต้ตอนบนมีอากาศเย็นลง กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส โดยภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
เพชรบุรีน้ำทะเลหนุน กระทบเส้นทางสัญจรหลัก
พื้นที่อำเภอบ้านแหลม จ.เพชรบุรี น้ำทะเลหนุนสูงท่วมถนนหลายสาย กระทบเส้นทางสัญจรหลัก เตือนใช้รถไฟฟ้าควรหลีกเลี่ยง
เตือนนักท่องเที่ยว 'หมู่เกาะชุมพร' น้ำท่วมหลายจุด
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เผชิญน้ำทะเลหนุน ! เจ้าหน้าที่เตือนนักท่องเที่ยวติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด
‘พิพัฒน์‘อัดงบซ่อมถนนน้ำท่วมใต้3,000ล้านบาท
‘พิพัฒน์‘ลงพื้นที่ชายแดนใต้ สั่งทุกหน่วยเร่งสำรวจความเสียหาย ใช้งบคงค้างซ่อมด่วน ก่อนจัดงบกว่า 3,000 ล้านฟื้นฟูซ่อมโครงสร้างพื้นฐานทั้ง‘ถนน-สะพาน-ทางน้ำ’ สั่งเร่งขุดลอกทางน้ำ พร้อมรับมือฝนยาวถึงต้นปีหน้า
ด่วน! พระราม 2 ขาเข้ากทม. 'ท่วมแล้ว'
ด่วน! พระราม 2 ขาเข้ากทม. "ท่วมแล้ว"บริเวณสะพานคลองหลวงรถติดแล้ว ควรหลีกเลี่ยงเส้นทาง
อนุทิน ลุยสตูลหลังน้ำลด สั่งรื้อประตูน้ำโบราณ–เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ
นายกฯ อนุทิน ลงพื้นที่สตูลหลังน้ำลด สั่งรื้อประตูน้ำโบราณ–เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ ย้ำ ‘สตูลมีบุญคุณกับผม’ ขอบคุณจิตอาสาทุกน้ำใจช่วยผู้ประสบภัย

