ชาวบ้านค้านประทานบัตรเหมืองแร่หินปูน จ.ตรัง หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม-สุขภาพ

ชาวบ้านคัดค้านการขอประทานบัตรเหมืองแร่ เนื่องจากจะกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ รวมทรัพยากรผืนป่าที่ชาวบ้านได้ช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้

18 ก.พ.2565 - ที่ห้องประชุมอุตสาหกรรมจังหวัดตรัง ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลลิพัง อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง เข้าประชุมเพื่อคัดค้านการขอประทานบัตรเหมืองแร่ ของห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงโมตรังภูทอง ในพื้นที่หมู่ที่ 6 และพื้นที่ใกล้เคียง ตำบลลิพัง อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง โดยมีนายไพบูลย์ โอมาก รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานในกรประชุม พร้อมด้วย สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดตรัง สำงานธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดตรัง และอำเภอปะเหลียน เข้าร่วมการประชุม ทั้งนี้ตามประกาศของกรมอุตสาหกรรมพื้นที่ฐานและการเหมืองแร่ที่ออกโดยกลุ่มอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ สำนักงานอุตสาหกรรม เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2564 เรื่องการขอประทานบัตรเหมืองแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินปูนในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลลิพัง อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง ตามคำขอที่ 1/2564 โดยห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงโมตรังภูทอง ซึ่งมีเนื้อที่ 173 ไร่ 1 งาน

สำหรับการขอประทานบัตรเหมืองแร่ในพื้นที่ดังกล่าวนั้น มีชาวบ้านเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่มีชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยนั้นมากกว่า เนื่องจากชาวบ้านเกรงว่าจะส่งผลกระทบในด้านของสิ่งแวดล้อม มลภาวะ โดยเฉพาะฝุ่น ควัน จากการระเบิดหิน ส่งผลเสียต่อสุขภาพของชาวบ้าน อีกทั้งพื้นที่หมู่ที่ 6 ยังได้รับพระราชทานธงพิทักษ์ป่า เพื่อรักษาชีวิต สะท้อนถึงพระมหากรุณาธิคุณในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงปลูกสร้างความรู้รัก สามัคคี ปรับเปลี่ยนจากผ็บุกรุกทำลายเป็นผู้ที่อนุรักษ์ป่าไม่ให้ถูกทำลาย ดังนั้นการขอประทานบัตรเหมืองแร่ ของห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงโมตรังภูทอง นั้นย่อมส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน ในขณะที่รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หารือร่วมกับชาวบ้านทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย รวมถึงการทำประชาพิจารณ์รับฟังมติของชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างชาวบ้านด้วยกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หาม รมช.มหาดไทย ส่งโรงพยาบาล หลังเกิดอาการวูบ!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถฉุกเฉิน รพ.กันตัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่แพทย์และพยาบาล เร่งนำตัวนายนริศ ขำนุรักษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง

สลดหญิงชรา! วัย 71 ลงมือฆ่าโหดวัย 78

จากกรณีนางละมุน สุขลิ้ม หรือป้าศรี อายุ 78 ปี ถูกคนร้ายก่อเหตุฆ่าโดยการทุบและใช้ของมีคมฟันเข้าที่ใบหน้า จนเสียชีวิตขณะกรีดยางพารา จนกระทั่ง

'ดร.ธรณ์' สรุป 3 เรื่องร้าย 7 เรื่องดี ทางธรรมชาติสิ่งแวดล้อมในไทยและโลก

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ว่า สรุปธรรมชาติ/สิ่งแวดล้อมส่งท้าย

เหิมเกริม! นายทุนลักลอบตัดไม้สักทองขนาดใหญ่ 11 ต้น ห่างถนนหลักแค่ 200 ม.

นายเนรมิต เหลืองอร่ามฟ้า นายอำเภอไทรโยค จ.กาญจนบุรี นายไพโรจน์ เขียวแก้ว หน.หน่วยป้องกัน และพัฒนาป่าไม้ไทรโยค กจ.1 นายสุพล คำเสนาะ หน.อุทยานฯไทรโยค นายกิตติ แสงหล่อ หน.สายตรวจอุทยานฯ พร้อมกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่ป่าสักทอง ตรงข้ามร.พ.พระปิยมหาราชรมณียเขต ม.7

ทส. จัดงานมหกรรมพบประชาชน จ.นครปฐม ปลุกจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อม

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่าโครงการ “มหกรรม ทส. พบประชาชน” ภายใต้แนวคิด “ทรัพยากรสร้างมูลค่า พัฒนาคุณภาพชีวิต ปลุกจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อม

นาทีชีวิต! กู้ภัยฝ่าน้ำป่าเชี่ยวกราก ช่วยผู้ป่วยติดเตียง

เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและชุดประดาน้ำ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสถานตรัง (บ้วนเต็กเซี่ยงตึ๊ง) ได้รับแจ้งขอสนับสนุนให้เข้าช่วยเหลือ นำตัว นายสุชาติ สมุทรสาร อายุ 50 ปี อดีตครูโรงเรียนเอกชน