เจ้าพระยาล้นตลิ่ง! ท่วมหน้าจวนผู้ว่าฯชัยนาท ร้านอาหารริมน้ำอ่วม

10 พ.ย. 2568 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดชัยนาทรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ขยายวงกว้างมากขึ้น เนื่องจากปริมาณน้ำด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา มีปริมาณเพิ่มขึ้นเป็น 3,400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มระบายน้ำท้ายเขื่อนเป็น 2,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ อ.เมืองชัยนาท อ.วัดสิงห์ อ.มโนรมย์ อ.สรรพยา ถูกน้ำท่วมแล้วกว่า 4,944 หลังคาเรือน และระดับน้ำที่ท่วมยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง บางจุดน้ำท่วมสูงมากกว่า 1 เมตร

โดยระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ที่ อ.เมืองชัยนาท สูงขึ้นอยู่ที่ระดับ 17.70 เมตร สูงกว่าระดับเก็บกัก 1.20 เมตร ล้นตลิ่งเข้าท่วมเขื่อนเรียงหิน ลานออกกำลังกาย หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท สูงกว่า 20 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองชัยนาท ได้ขนย้ายเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง จำนวน 20 ตัว ออกไปไว้ที่สูงแล้ว และตัดกระแสไฟฟ้าตรงจุดดังกล่าว เพื่อความปลอดภัย เตือนประชาชน อย่าลงเล่นน้ำในจุดดังกล่าว เพระกระแสน้ำไหลแรง อาจเกิดอันตรายได้

ขณะที่ ร้านค้า แพร้านอาหาร ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในพื้นที่ ต.บ้านกล้วย อ.เมืองชัยนาท ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 30 เซนติเมตร บางจุดน้ำไหลเข้าท่วมถนนข้าวโพด ชาวบ้านต้องช่วยกันทำคันกระสอบทรายกั้นน้ำในจุดที่ถนนต่ำ ตลอดแนว ตั้งแต่แยกสะพานใหม่ ไปจนถึงแยกท่าข้าวโพด เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลท่วมถนนและป้องกันน้ำหลากเข้าท่วมชุมชนชั้นใน

นางสิญากรฬ์ บัวเงิน เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาเจ๊อึ่ง เล่าว่า ปีนี้น้ำเยอะมาก และขึ้นเร็วมาก ขนาดร้านของตนยกพื้นให้สูงขึ้นจากเดิมกว่า 1 เมตรแล้ว ยังหนีน้ำไม่พ้น จึงต้องปิดร้านไปก่อน ทำให้ขาดรายได้วันละ 2,000 – 3,000 บาท เช่นเดียวกับนางรัตนา สาริการินทร์ เจ้าของร้านอาหารแพรุ่ง แพอาหารชื่อดังเมืองชัยนาท ก็ต้องปิดร้านชั่วคราว เพราะน้ำท่วมทางเข้าร้าน และทางเดินขึ้นลงแพ สูงกว่า 30 เซนติเมตร เจ้าของร้านบอกว่า ต้องปิดร้านชั่วคราว เพราะน้ำขึ้นสูง กลัวลูกค้าจะไม่ปลอดภัย แต่จะรอดูระดับน้ำอีก 2 วัน หากน้ำลดลงก็จะเปิดให้บริการ

สำหรับสถานการณ์น้ำเจ้าพระยาวันนี้ ปริมาณน้ำที่ไหลผ่าน จ.นครสวรรค์ มีปริมาณ 2,965 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ที่ จ.ชัยนาท 3,400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ชลประทานส่งน้ำเข้าคลองฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกรวมกัน 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา 2,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำที่ อ.เมืองชัยนาท อยู่ที่ระดับ 17.70 เมตร (รทก) ระดับน้ำที่ อ.สรรพยา อยู่ที่ราดับ 16.49 เมตร (รทก).

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เขื่อนเจ้าพระยาเตรียมเพิ่มระบายน้ำ รับฝนหนัก เตือน 7 จังหวัดลุ่มน้ำเฝ้าระวังระดับน้ำสูงขึ้น

ชลประทานแจ้งเตือน 7 จังหวัดลุ่มน้ำเจ้าพระยา เตรียมรับมือฝนตกหนักช่วง 6-9 ส.ค. หลังน้ำเหนือไหลลงต่อเนื่อง คาดเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเ

“‘สุชาติ’ ขานรับนโยบายนายกฯ ‘อนุทิน’ นำประชุมรับมืออุทกภัย–ภัยแล้งภาคตะวันออก สั่ง 8 จังหวัดเตรียมพร้อมทุกมิติ”

วันนี้ (4 สิงหาคม 2569) เวลา 14.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ฝนตกหนัก น้ำหลากท่วมถนนสายตราด-แหลมศอก กระทบเส้นทางไปท่าเรือเกาะกูด

ฝนตกหนัก น้ำหลากท่วมถนนสายตราด-แหลมศอก กระทบสัญจรไปเกาะกูด ต้องใช้ถนนเลี่ยง,จนท.เร่งเคลียร์เศษไม้อุดตันท่อ ชาวบ้านห้วงน้ำขาววอน เร่งแก้ไข หลังน้ำท่วมซ้ำซาก

นายกฯ ห่วง ปชช. สั่งจังหวัดเสี่ยงท่วม ยกระดับรับมือดินถล่ม-น้ำป่า

นายกฯ ห่วงความปลอดภัย ปชช. กำชับจังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมยกระดับเฝ้าระวังดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก สำรองยาและเวชภัณฑ์ไม่น้อยกว่า 72 ชม. ดูแลผู้ป่วยกลุ่มเปราะบางใกล้ชิด

อุตุฯ เตือนร่องมรสุมพาดผ่าน ฝนถล่ม 35 จังหวัด รับมือน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน

'รมว.สุชาติ' สั่งด่วนกรมป่าไม้ ระดมกำลังช่วยเหลือประชาชน ที่ประสบอุทกภัยจังหวัดเชียงราย พร้อมเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง หากสถานการณ์ทวีความรุนแรง

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการด่วนให้กรมป่าไม้ ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันรักษาป่าเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในจังหวัดเชียงราย