ภูเก็ตขับเคลื่อน Smart City ยกระดับมาตรฐานคุมโควิด

ภูเก็ตขับเคลื่อน Smart City ยกระดับ Phuket Data Sandbox ดูแลความปลอดภัยและควบคุมโรคโควิด-19 เดินหน้าบูรณาการข้อมูลร่วมกัน

20 ก.พ.2565 –  นายประชา อัศวธีระ  ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลภาคใต้ตอนบน กล่าวว่า สืบเนื่องจากที่จังหวัดภูเก็ตได้ขับเคลื่อนโครงการภูเก็ตแซนด์บอกซ์ ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้มีการสนับสนุนโครงการเพื่อช่วยจังหวัดภูเก็ตในเรื่องการดูแลความปลอดภัยและการควบคุมโรคโควิด-19 ใช้ในการยกระดับมาตรฐาน ภายใต้ชื่อ โครงการ 5G Phuket Data Sandbox

นายประชา กล่าวว่า  เป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อขับเคลื่อน ยุทธศาสตร์ 5G ของประเทศ แบ่งโครงการเป็น 2 ส่วน คือ 1. ระบบ Smart Gates ด้วยเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า คัดกรองนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาใช้เทคโนโลยีเป็นหลักในการระบุอัตลักษณ์ ใช้ระบบการจดจำทางใบหน้าและประสานข้อมูลที่ใช้ในพื้นที่ต่างๆ วางแผนลิงค์เข้ามาใช้ร่วมกัน ในข้อมูลจากตรวจคนเข้าเมือง ข้อมูลการฉีดวัคซีน เพื่อบูรณาการข้อมูลร่วมกัน

นายประชา กล่าวว่า และ 2.ระบบPhuket Data Sandbox เพื่อเชื่อมโยงข้อมูล กับตรวจคนเข้าเมือง ติดตั้งที่ท่าอากาศยานภูเก็ต  ด่านตรวจท่าฉัตรไชย และด่านท่าเรือ โดยเฉพาะด่านท่าฉัตรไชย มีการสกรีนคนขาเข้า โดยติดตั้งระบบควบคุมไม้กั้นรถยนต์อัตโนมัติ 4 ชุด  ติดตั้ง Smart Gate 1 จุดและSmart Glass 3 ชุด 

“การใช้เทคโนโลยีทั้ง ทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ  ทุกช่องทางในการเดินทางเข้าภูเก็ต เพื่อยกระดับการท่องเที่ยว ความปลอดภัยและควบคุมโรค ถือเป็นโครงการด้านSmart Living ในแผนการขับเคลื่อน Smart City จังหวัดภูเก็ต” นายประชา ระบุ

นายประชา กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ ภูเก็ต มีโครงสร้างพื้นฐาน 5G ครอบคลุมเกือบทั้งเกาะ ดังนั้น จะเป็นโครงการแรกที่ทดลองใช้ระบบ 5G เชื่อมโยงข้อมูลเข้าหากันอย่างรวดเร็ว ลิ้งค์ไปที่ศูนย์191 ตำรวจภูเก็ต ซึ่ง ตำรวจสามารถใช้ในการสืบค้นผู้ที่เป็นเป้าหมายได้  ขั้นตอนถัดไปลิ้งค์ข้อมูลระบบเข้ากับส่วนกลางเป็นความยากที่ข้อมูลที่มีการถือครองหลายหน่วยงาน  ดังนั้น  การบูรณาการข้อมูลร่วมกัน ของจังหวัดภูเก็ต  ในระบบนี้ถือเป็นแห่งแรกที่สามารถบริหารจัดการข้อมูลร่วมกัน ต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอยง' เตือนปีนี้ 'ไข้เลือดออก' ระบาดหนัก

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไข้เลือดออก

หนุ่มติดหนี้พนันใช้ไขควง จี้แบงก์กลางห้าง ชิงเงิน 2 แสนบาท

พ.ต.ท.พัชร์ธนพล รัชตาธารากาญจน์ รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้ไขควงจี้ชิงทรัพย์ เงินสดกว่า 2 แสนบาท ที่ธนาคารทหารไทยธนชาต (TTB) ชั้น 3 ห้างสรรพสินค้ามาร์เก็ตวิลเลจ

เริ่มแล้ว! ปั่นปันกัน ระดมทุนเพื่อคนพิการและสังคม

เริ่มแล้ว ปั่นปันกัน 2023 การปั่นจักรยานการกุศลระยะทาง 1000 กิโลเมตร  8 วัน จากภูเก็ต-กรุงเทพมหานคร เพื่อระดมทุนให้มูลนิธิด้วยกันเพื่อคนพิการและสังคม

ปลื้ม UNESCO ขึ้นทะเบียน 5 จังหวัดของไทย เป็นเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหาร

นายกฯ ยินดี UNESCO ขึ้นทะเบียน 5 จังหวัดของไทย “เพชรบุรี – สุโขทัย - กรุงเทพฯ – ภูเก็ต – เชียงใหม่” เป็นเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหาร หัตถกรรมพื้นบ้าน และการออกแบบ

'ฉก.' ยุบเถอะ!

อพิโธ่ อพิถัง! นี่ถ้าไม่ถูก วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และตัวเต็งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ออกมาแฉ ออกมาชำแหละส่วยรถบรรทุก จน "บิ๊กสีกากี" ทั้งกรมปทุมวัน นั่งกันไม่ติดเก้าอี้