
28 ธ.ค. 2568 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดบุรีรัมย์รายงานว่า ชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้าตามแนวชายแดน ในพื้นที่อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ เริ่มกลับไปทำมาหากิน และเปิดร้านขายของชำในหมู่บ้าน เพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัวและชำระหนี้สินกันแล้ว หลังจากที่ต้องอพยพหนีการสู้รบ ขาดรายได้มานานกว่า 2 สัปดาห์ แม้ชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่จะยังไม่เชื่อใจฝ่ายกัมพูชาจะทำตามข้อตกลงหยุดยิงจริง แต่ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่ายอมเสี่ยงเพื่อปากท้อง
ทั้งนี้ ชาวบ้านต่างสะท้อนว่าแม้จะไม่อยากให้มีสงครามการสู้รบ แต่ในความรู้สึกอยากให้รัฐบาลหรือทางกองทัพจัดการกัมพูชาให้เด็ดขาดสิ้นสภาพที่จะเป็นภัยคุกคามกับไทยอีก เพราะไม่อยากให้มีการสู้รบขึ้นอีกเป็นรอบที่สาม เพราะการอพยพแต่ละครั้งชาวบ้านต้องเดือดร้อนทิ้งบ้านเรือน และไม่ได้ทำมาหากิน
นายเหือน ชาญประโคน ชาวอำเภอบ้านกรวด บอกว่า ครอบครัวมีอาชีพเปิดร้านขายของชำ ก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่ง จากปกติหากไม่มีการสู้รบจะมีรายได้วันละ 4 – 5 พันบาท แต่หลังจากมีการสู้รบก็ได้รับผลกระทบขาดรายได้ พอมีการเจรจาหยุดยิงมีชาวบ้านกลับเข้ามาในพื้นที่ก็เริ่มขายของได้ แม้จะยังไม่ปกติเพราะบางส่วนยังอยู่ที่ศูนย์อพยพ เพราะยังไม่มั่นใจสถานการณ์
ส่วนตัวก็ยังไม่เชื่อว่ากัมพูชาจะหยุดยิงจริงตามข้อตกลง แต่ก็จำเป็นต้องทำมาหากินเลี้ยงครอบครัว แต่ก็อยากให้ทางรัฐบาลจัดการกัมพูชาให้เด็ดขาดไปเลย อย่าให้กลับมาเป็นภัยคุกคามกับไทยหรือเกิดการสู้รบกับอีกเป็นรอบที่สาม เพราะประชาชนชายแดนเดือดร้อนมาก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชาวบ้านผวา รอยเท้าสัตว์ใหญ่กลางสวนทุเรียน พบกัดแทะลำต้น หวั่นเป็นหมี
ชาวบ้านเกษตรกร อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ผวา หลังพบรอยเท้าสัตว์ใหญ่กลางสวนทุเรียน และมีร่องรอยกัดแทะลำต้น ลงเล่นน้ำ เจ้าของเชื่อเป็นรอยเท้าหมีป่า ที่ผ่านมาเคยมีหมีจากเขตป่าดงใหญ่ออกมาทำร้ายชาวบ้านบาดเจ็บ วอน จนท.เร่งตรวจสอบป้องกันอันตราย
'ผอ.JIC' ลั่นไม่ได้ให้เชื่อไทย แต่ขอโลกเช็กข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN
'ผอ. JIC ไทย' ลั่นไทยไม่ได้ขอให้โลกเชื่อเรา แต่ขอให้โลกตรวจสอบข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN-สิทธิมนุษยชน แต่ต้องรับฟังสองฝั่งชายแดน
ชาวบุรีรัมย์ร้องทุกข์ น้ำท่วมนาข้าวซ้ำซากทุกปี รถเล็กผ่านไม่ได้ วอนหน่วยงานเร่งแก้ไข
ฝนตกต่อเนื่องส่งผลให้น้ำท่วมนาข้าวเป็นวงกว้าง ถนนเข้า-ออกหมู่บ้านถูกน้ำขังสูงกว่า 50 เมตร รถเล็กผ่านไม่ได้เด็ก คนชรา ผู้พิการเดือดร้อน ชาวบ้านเผยเป็นปัญหาซ้ำซากมาหลายปีวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไข ขณะ อบต.เคยเสนอของบมาวางบล็อกคอนเวิร์สแก้ปัญหาระยะยาว แต่ถูกโยกไปที่อื่น เตรียมหางบทำถนนให้สูงขึ้นบรรเทาความเดือดร้อน
ไม่มีอะไรใหม่! สีหศักดิ์บอกปม 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรองแผนที่ 1 ต่อ 200,000
'สีหศักดิ์' ไม่กังวล 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรอง MOU 2543-แผนที่ 1 ต่อ 200,000 ชี้ไม่มีอะไรใหม่ ยอมรับไทยต้องเดินหน้า UNCLOS หลัง 'กัมพูชา' เมินเจรจาทวิภาคี เตือนกรรมการสิทธิฯระวังตกเป็นเครื่องมือเขมร
กต.กระทุ้งUN นายกฯโต้เขมร ไม่ให้ใครบังคับ
นายกฯ ชี้ปมเขมรลากเอ็มโอยู 43 อ้างยูเอ็นเจรจาไทย ลั่นไทยมีหลักการไม่ให้ใครบังคับได้ กต.ส่ง จ.ม.ถึง “เจนีวา” แจงรายงาน “ทอม แอนดรูว์ส” กระทบ "ความเป็นกลาง-เที่ยงธรรม" คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนฯ “สีหศักดิ์” ซัด “กัมพูชา” ใช้ปมพาดพิงไทยโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง

