เปิด 5 ประเด็นสำคัญ เชิญชวนผู้สมัคร สส.เชียงราย แสดงวิสัยทัศน์แก้ปัญหา

เชิญชวนผู้สมัคร สส.แสดงวิสัยทัศน์ 5 ประเด็นสำคัญของชาวเชียงราย สื่อมวลชน-แอดมินเพจหลายสำนักรวมตัวกันสร้างพื้นที่กลางส่งคำถามเพื่อหาคำตอบให้ประชาชนก่อนหย่อนบัตรเลือกตั้ง ทั้งเรื่องแม่น้ำปนเปื้อนสารพิษ-การฟอกเงิน-เศรษฐกิจเมืองชายแดน-การซื้อเสียง-เมืองศิลปะ

1 มกราคม 2569 - สื่อมวลชนจำนวนหนึ่งในจังหวัดเชียงรายและส่วนกลางในนาม กลุ่ม Chiangrai Watch ซึ่งประกอบด้วยผู้สื่อข่าวและแอดมินเพจกว่า 10 สำนักข่าวได้ส่งหนังสือถึงผู้สมัคร สส.จังหวัดเชียงรายและหัวหน้าพรรคการเมือง เพื่อขอทราบนโยบายและแนวทางแก้ไขในประเด็นที่กำลังเป็นปัญหาสำคัญของชาวเชียงราย และนำเสนอต่อสาธารณชนเพื่อเป็นข้อมูลส่วนหนึ่งในการตัดสินใจเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงรายและพรรคการเมืองที่จะเข้าไปบริหารประเทศ

ทั้งนี้ประเด็นที่สื่อมวลชนกลุ่ม Chiangrai Watch กำหนดให้ผู้สมัคร สส.เชียงรายและพรรคการเมืองนำเสนอแนวคิดส่วนใหญ่เป็นสถานการณ์ที่ประชาชนเชียงรายกำลังเผชิญและผู้สื่อข่าวได้ลงเข้าไปเกาะติดทำข่าว โดยประกอบด้วยดังนี้

1. เรื่องน้ำกินน้ำใช้ และการปนเปื้อนสารพิษในแหล่งน้ำของคนเชียงราย พบข้อเท็จจริงว่าแม่น้ำสายหลักของเชียงราย มีสารโลหะหนักปนเปื้อนซึ่งอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งในแม่น้ำสาย แม่น้ำรวก แม่น้ำกก และแม่น้ำโขง โดยผลการสืบค้นของหลายหน่วยงานราชการยืนยันแหล่งที่มาตรงกันว่าจากเหมืองแร่ในประเทศพม่า ขณะที่ทุกวันนี้ประชาชนจำต้องใช้น้ำทั้งเพื่อการอุปโภคบริโภคและการเกษตร

คำถาม: ท่านจะทำอย่างไรให้คนเชียงรายมั่นใจได้ว่าน้ำที่ใช้จะไม่ปนเปื้อนสารโลหะหนัก และท่านจะมีมาตรการเจรจากับประเทศเพื่อนบ้านอย่างไรเพื่อให้หยุดปล่อยสารโลหะหนักสู่แหล่งธรรมชาติ

2. เชียงรายเป็นเมืองชายแดน เป็นทางผ่านของยาเสพติด รวมทั้งเหล่าอาชญากรรมข้ามชาติโดยเฉพาะสแกมเมอร์ และขบวนการค้ามนุษย์ สถานการณ์การที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้คือธุรกิจบางประเภทในจังหวัดเชียงรายได้กลายเป็นแหล่งฟอกเงินให้กับธุรกิจสีดำเหล่านี้

คำถาม: ท่านมีแนวทางอย่างไรในการสกัดกั้นธุรกิจผิดกฎหมายเหล่านี้ ที่สำคัญคือการปกป้อง-รักษาไม่ให้เงินผิดกฎหมายเข้ามากลืนกินเศรษฐกิจเมืองเชียงราย

3. เชียงรายเป็นเมืองท่องเที่ยวเนื่องจากธรรมชาติอันงดงาม แต่สถานการณ์ที่กำลังเผชิญขณะนี้นี้คือในทุกๆปีปรากฏปัญหา ฝุ่น PM 2.5 และยังมีประเด็นสารพิษปนเปื้อนในแม่น้ำ ทำให้เกิดความไม่มั่นใจและไม่สบายใจสำหรับนักท่องเที่ยว

คำถาม: ท่านจะแก้ปัญหานี้อย่างไรเพื่อให้การท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงรายยังเป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

4. การเลือกตั้งในทุกระดับของจังหวัดเชียงราย พบว่ามีการใช้เงินจำนวนมหาศาลเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เพียงแต่ระบบการตรวจสอบยังไม่สามารถเข้าถึงการกระทำความผิดและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดได้ ในการเลือกตั้ง สส.ครั้งนี้ก็เช่นกัน คาดการณ์กันว่ามีเม็ดเงินหลายหมื่นล้านบาทถูกนำมาใช้ ที่น่ากังวลคือมีกระแสข่าวว่าเม็ดเงินเหล่านี้จำนวนมากมาจากธุรกิจผิดกฎหมายหรือเงินสีเทา-ดำ เชียงรายซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านที่อยู่ใกล้ชิดกับธุรกิจผิดดกฏหมายของขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติเป็นอย่างยิ่ง

คำถาม:ท่านมีแนวทางในการจัดการปัญหาที่กัดกร่อนประชาธิปไตยเช่นนี้อย่างไร และมีวิธีการจัดการปัญหากับเงินสีเทา-ดำที่พยายามเข้ามาซื้ออำนาจโดยผ่านกระบวนการการเลือกตั้งอย่างไร

5. เชียงรายเป็นเมืองแห่งศิลปะ ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ มีศิลปินที่รังสรรค์ผลงานทรงคุณค่าอยู่มากมาย แต่สถานการณ์ปัจจุบันพบว่างานศิลปะกลับไม่ได้รับการส่งเสริมให้เห็นคุณค่าจากภาครัฐเท่าที่ควร ขณะที่กลุ่มศิลปินก็ไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างที่ควรจะเป็น

คำถาม: ท่านมีแนวทางสนับสนุนให้งานศิลปะและกลุ่มศิลปินของเชียงรายอย่างไร

“การเลือกตั้ง สส.ครั้งนี้ เรากลุ่มสื่อมวลชนที่รวมตัวกันในเชียงรายและเครือข่ายต้องการสร้างพื้นที่กลางให้ท่านได้แสดงวิสัยทัศน์ต่อโจทย์สำคัญ เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์เมืองเชียงราย โดยคำตอบของท่านจะถูกนำมาเผยแพร่ต่อสาธารณชน และ ก้าวต่อไป พวกเราจะเรียนเชิญท่านมาร่วมแสดงวิสัยทัศน์ เพื่อชี้แจงในรายละเอียดเพิ่มเติมและตอบถามของสื่อมวลชน โดยมีตัวแทนภาคประชาชนและนักวิชาการร่วมตั้งคำถาม”สื่อมวลชนกลุ่ม Chiangrai Watch ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยกฟ้อง อดีตพระพรหมเมธี คดีทุจริตเงินทอนวัด ส่วนแพ่งต้องคืนเงิน 5 ล้านให้สำนักพุทธฯ

เปิดเหตุผลศาลอาญาคดีทุจริต ยกฟ้อง อดีตพระพรหมเมธี คดีทุจริตเงินอุดหนุนการศึกษาปริยัติธรรม ชี้ ไม่มีส่วนรู้เห็นสนับสนุน จพง.-ฟอกเงินฯ “อดีต ผอ.สำนักพุทธกับพวก แต่รับชดใช้ส่วนเเพ่งสั่งคืนเงิน 5 ล้าน

ดีเอสไอ พบพิรุธคลังน้ำมันสุราษฎร์ มี 2 ล้านลิตร แต่ขายน้อยลงผิดปกติ

“ดีเอสไอ" เปิดชื่อ 6 บริษัทผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ จ.สุราษฎร์ฯ หลังบางบริษัทฯ มีความผิดปกติ พบมีน้ำมันคงคลังในเดือน มี.ค.69 อัตรา 2 ล้านลิตร คงคลังเพิ่มขึ้นเป็นล้านลิตร แต่ขายออกเพียงแสนลิตร ต่างจากสถิติเดือน ก.พ. รับ-ขายน้ำมันหลักล้านลิตรเท่ากัน ระบุ “ตำรวจสุราษฎร์ธานี-พาณิชย์จังหวัด” อยู่ระหว่างสอบสวนบริษัทฯ ที่พบความผิดปกติ แย้ม หากพบความผิด “ดีเอสไอ” พร้อมรับร้องทุกข์กล่าวโทษ ก่อนประมวลเรื่องชงบอร์ดคดีพิเศษ “คดีอั้งยี่-ฟอกเงิน บริษัทคลังน้ำมัน”

ดีเอสไอ จับบัญชีม้ารับโอนเงินเว็บพนันกว่า 20 แห่ง ฟอกเงินผ่านคริปโต 500 ล้านบาท

"ดีเอสไอ" ส่งตัวผู้ต้องหาบัญชีม้าเครือข่ายอาชญากรรมไซเบอร์ หลังพบเปิดบัญชีรับเงินเว็บพนันออนไลน์กว่า 20 แห่ง เชื่อมขบวนการละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกเสียหายกว่า 2,000 ล้าน แฉเส้นทางฟอกเงินผ่านคริปโตหมุนเวียน 3 เดือน ทะลุ 500 ล้าน เร่งล่าอีก 3 ผู้ต้องหาหนีคดี

อธิบดีดีเอสไอ ยอมรับคดีธัมมชโย ขาดอายุความ หากเจอตัวก็จับไม่ได้แล้ว

อธิบดีดีเอสไอ ยอมรับคดีธัมมชโย ฟอกเงิน-รับของโจร ขาดอายุความ แจงติดตามตัวตลอด แต่ไม่พบ ส่วนมาตรการแพ่งยึดทรัพย์ได้ตลอด ไม่หมดอายุความ ดีเอสไอยึดทรัพย์คืนสหกรณ์คลองจั่นแล้ว 1,458 ล้านบาท

โฆษกดีเอสไอ แจงยุติคดี 'ธัมมชโย' ขอตรวจสอบข้อมูลให้ชัดก่อน ส่วนคดีแพ่ง ปปง.ยึดทรัพย์แล้ว 1,400 ล้าน

ปปง. แจงคดีแพ่ง “ธัมมชโย” ยึดทรัพย์แล้ว 1,400 ล้าน เร่งเฉลี่ยคืนผู้เสียหาย แย้มทรัพย์สินบางรายการอยู่ระหว่างขายทอดตลาด ด้าน “ดีเอสไอ” สั่งยุติคดีขอตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน

'ศาลอุทธรณ์' ยืนยกฟ้อง 'หลงจู๊สมชาย' คดีลักลอบเปิดบ่อน-ฟอกเงิน เหตุพยานหลักฐานไม่พอ

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนยกฟ้อง หลงจู๊ สมชาย กับพวกคดีลักลอบเปิดบ่อน-ฟอกเงิน ชลบุรี ระยอง เหตุพยานหลักฐานไม่พอ ยกประโยชน์เเห่งความสงสัย