กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบมอบตัว 3 ราย หลักถูกบังคับใช้กฏหมาย

24 มี.ค.2569-มีรายงานจาก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธรอ.ยะรัง จ.ปัตตานี  ความคืบหน้าล่าสุด!  เน้นสันติวิธี ลดการสูญเสีย เดินหน้ากระบวนการตามกฎหมาย ผู้ก่อเหตุรุนแรงมอบตัว 3 ราย

ตามที่ก่อนหน้านี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้เข้าบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ตำบลยุโป อำเภอเมือง จังหวัดยะลา นั้น

โดยการปฏิบัติการดังกล่าว เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2569 เวลา 06.00 น. ซึ่งเป็นผลจากการบังคับใช้กฎหมายในห้วงที่ผ่านมา ประกอบกับข้อมูลจากแหล่งข่าวภาคประชาชน ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าดำเนินการในพื้นที่เป้าหมาย และสามารถ ควบคุมตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้จำนวน 3 คน ได้แก่

1.นาย มูหะมะยูโซะ (สงวนนามสกุล)

2.นาย รีดวน (สงวนนามสกุล)

3.นาย อัฟฟัน (สงวนนามสกุล)

ในการปฏิบัติการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ ยึดหลักการตามขั้นตอนกฎหมาย ควบคู่กับแนวทางสันติวิธี โดยมุ่งเน้นการใช้การเจรจาและการควบคุมสถานการณ์อย่างรอบคอบ เพื่อให้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงตัดสินใจเข้ามอบตัว ส่งผลให้สามารถควบคุมตัวได้โดย ไม่เกิดการสูญเสียทั้งต่อเจ้าหน้าที่และพี่น้องประชาชนในพื้นที่

แนวทางดังกล่าวสะท้อนถึงความตั้งใจของเจ้าหน้าที่ในการแก้ไขปัญหาด้วยความรอบคอบ ลดความรุนแรง และสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในพื้นที่ว่า การบังคับใช้กฎหมายสามารถดำเนินควบคู่กับหลักสันติวิธีได้อย่างเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ ขอแจ้งเตือนว่า การให้ที่พักพิง ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิด อาจเข้าข่ายความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189 ซึ่งระบุว่า “ผู้ใดช่วยผู้อื่นซึ่งเป็นผู้กระทำความผิด เพื่อมิให้ต้องรับโทษ โดยการให้ที่พักพิง ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใด ๆ ต้องระวางโทษตามที่กฎหมายกำหนด”

เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการ ปิดกั้นพื้นที่เพื่อเก็บรวบรวมวัตถุพยานและตรวจสอบหลักฐาน อย่างละเอียด ก่อนนำตัวผู้ถูกควบคุมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อไป

ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน หากพบเบาะแสบุคคลต้องสงสัย หรือความเคลื่อนไหวผิดปกติ สามารถแจ้งได้ที่ 📞 สายด่วน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า 1341 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปัตตานีระทึก 4 คนร้าย ขี่ จยย. กราดยิง อส.ยะหริ่ง เจ็บ 1 นาย คาดตอบโต้เหตุปิดล้อม-วิสามัญ 2 ราย

กรณีคนร้ายจำนวน 4 คน ใช้อาวุธปืนสงครามก่อเหตุกราดยิงใส่เจ้าหน้าที่สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) ขณะปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย บริเวณประตูทางเข้าที่ว่าการอำเภอยะหริ่ง หมู่ 1 ต.ยามู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ท่ามกลางประชาชนจำนวนมากที่กำลังเตรียมตัวละหมาด

สดุดี 'ตำรวจกล้า' พลีชีพที่ปัตตานี มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น 2.8 ล้าน เสนอปูนบำเหน็จยศ 'พ.ต.ท.'

พล.ต.ท.ชัยต์พจน สูวรรณรักษ์ ผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล/รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เ

ปัตตานีปิดล้อมปะทะเดือด ตชด. พลีชีพ 1 นาย แกนนำโจรใต้ดับ 1

พล.ต.ณรงค์ ตันติสิทธิพร ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้รับแจ้งจากหน่วยปฏิบัติการณ์พิเศษร่วม จ.ปัตตานี ว่า ได้ทำการปิดล้อมในพื้นที่ ม.6 บ้านปะการือสง ต.ตุยง อ.หนองจิก หลังรับแจ้งจากสายข่าวในพื้นที่ว่าพบความ เคลื่อนไหวของบุคคลต้องสงสัยที่คาดว่าน่าจะเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบเข้ามาหลบซ่อนตัวภายในป่าหลังหมู่บ้าน