ชาวตรังรวมกลุ่มทำ 'ไม้ปิ้งไก่' สร้างรายได้งาม 3,500 บาทต่อสัปดาห์ ช่วงโควิดยอดสั่งพุ่งกระฉูด

ชาวบ้านตำบลทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาว จ.ตรังรวมกลุ่มกันผลิตไม้ปิ้งไก่ส่งขายทั่วไทย สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่าอาทิตย์ละ 3,500 บาทต่อคน โดยทำกันมานานกว่า 20 ปีแล้ว ประธานกลุ่มเผยฯ ช่วงโควิดยิ่งขายดี

4 มี.ค.2565 - ที่บ้านทุ่งค่าย หมู่ที่ 9 ต.ทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ซึ่งเป็นชุมชนที่ชาวบ้านกว่า 35 หลังคาเรือน ยึดอาชีพเหลาไม้ปิ้งไก่กันมานานกว่า 20 ปีแล้ว และถือว่าเป็นหมู่บ้านที่ผลิตไม้ปิ้งไก่รายใหญ่ที่สุดในจ.ตรัง โดยส่งขายทางออนไลน์ไปได้ทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละวันสมาชิกกลุ่มฯ จะไปรับซื้อไม้ไผ่ขนาดความยาวลำละ 7-8 เมตรราคา 20-30บาท มาตัดและเหลาออกมาเป็นไม้ปิ้งไก่ ซึ่งไม้ไผ่ 1 ลำเหลาทำไม้ปิ้งไก่ได้มากถึง 800 อัน โดยสมาชิกกลุ่มจะนำไม้ไผ่ไปเหลาทำไม้ปิ้งไก่ที่บ้านแต่ละหลัง เมื่อทำเสร็จแล้วจึงนำมาส่งให้กับกลุ่ม รอพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงที่ ซึ่งมีการทำเป็นมัด ๆ ละ 100 อันราคาตั้งแต่มัดละ 15-25 บาทแล้วแต่ขนาด ปรากฏว่าสร้างรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่มคนละไม่ต่ำกว่า 3,000-3,5000 บาทต่อสัปดาห์

ยิ่งช่วงสถานการณ์โควิดแพร่ระบาด ทำให้ไม้ปิ้งไก่ขายดีเพราะมีคนตกงานมากขึ้น ทำให้หลายคนหันมายึดอาชีพทำส้มตำ ไก่ย่าง ปลาหมึกย่างและของปิ้งย่างต่าง ๆ ที่ต้องใช้ไม้ปิ้งไก่กันมากขึ้น สมาชิกฯ จึงมีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเยาวชนในหมู่บ้านก็สามารถมีรายได้จากการทำไม้ปิ้งไก่ หาเงินเป็นทุนการศึกษาได้อีกทางหนึ่งด้วย

โดยขั้นตอนการเหลาไม้ปิ้งไก่ไม่มีอะไรยุ่งยาก อาศัยความชำนาญบวกประสบการณ์ การวัดขนาดสั้น-ยาวให้เท่ากันและเหลาไม้ไผ่ออกมาให้เรียบ ผ่าซีกความลึกประมาณ 3 นิ้ว ซึ่งมีการแบ่งหน้าที่กันทำ ใช้เวลา 1 ชั่วโมงก็ได้ไม้ปิ้งไก่กว่า 100 อัน โดยคนที่มารับซื้อส่งไปขายต่ออีกทอดทั้งในจ.ตรัง และหลายจังหวัดภาคใต้ ทำให้สมาชิกกลุ่มฯ มีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง และเป็นอาชีพที่ได้อยู่กับครอบครัวไม่ต้องลงทุนมากมาย ก็สร้างรายได้ให้อย่างงดงาม

ด้านนางนิภารัตน์ ทิพย์สิงห์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเหลาไม้ปิ้งไก่ตำบลทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาว จ.ตรังกล่าวว่า มีการรวมกลุ่มกันมาถึง 20 ปีแล้ว และรับซื้อไม้ไผ่ที่ต้องออกไปตัดเองลำละ 10-15 บาท ซึ่งไม้ไผ่ 1 ลำ ทำไม้ปิ้งไก่ได้ประมาณ 800 อันขายเป็นมัด ๆ ละ 100 อันราคา 15-25 บาท ซึ่งแต่ละสัปดาห์ทำไม้ปิ้งไก่ได้ประมาณ 200-300 มัดสร้างรายได้ถึง 3,500 บาทต่อสัปดาห์ โดยช่วยโควิดขายดีขึ้นเพราะคนหันมาซื้อกันมากขึ้น และมีตลาดอยู่ทั่วภาคใต้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอธีระ' เตือนโควิดปะทุหนัก 'Long COVID' ไม่กระจอก

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 333,293 คน ตายเพิ่ม 786 คน รวมแล้วติดไป 648,304,681 คน เสียชีวิตรวม 6,641,600 คน

หมอศิริราชเตือนอย่าการ์ดตกไม่งั้นปีใหม่อาจเจอมาตรการเข้มได้!

หมอนิธิพัฒน์เผยได้ดีใจตัวเลขผู้ติดโควิดลดแค่กว่า 1 เดือน ตอนนี้กลับมาแรงอีกครั้ง แนะให้เข้มงวดตัวเองไม่เช่นนั้นฉลองปีใหม่อาจต้องกลับมาเจอกฎเข้มของภาครัฐอีกรอบ!

ตรังระอุ! 'สาทิตย์' ฉีกโพลประชาธิปัตย์

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง กล่าวถึงกระแสข่าว กรณี นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานรัฐสภา อดีต ส.ส. ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ อาจย้ายไปพรรครวมไทยสร้างชาติ ว่าในฐานะที่เป็น