แรงงานโรงงานพลาสติกสมุทรปราการร้องถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม บางรายอ้างถูกข่มขู่ให้ลาออก ได้ค่าชดเชยต่ำกว่าที่ควร ด้าน สส.พรรคประชาชน นำคณะเข้าพบผู้ว่าฯ เร่งหาทางออก พร้อมสั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องไกล่เกลี่ยด่วน
17 เมษายน 2569 - ที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ น.ส.พนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.สมุทรปราการ เขต 1 พรรคประชาชน พร้อมด้วย นายเซีย จำปาทอง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน นำกลุ่มแรงงานชาวไทยที่ได้รับผลกระทบจากการถูกเลิกจ้างของโรงงานผลิตพลาสติกแห่งหนึ่ง เข้ายื่นเรื่องต่อผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อขอให้ช่วยแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน
แรงงานโรงงานดังกล่าวรวมตัวร้องขอความเป็นธรรม หลังบริษัทประกาศยุติกิจการและเลิกจ้างพนักงานจำนวนมาก ท่ามกลางข้อร้องเรียนเรื่องค่าชดเชยและการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม
ในการหารือมีผู้แทนจากสำนักงานแรงงานจังหวัด สำนักงานประกันสังคม สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด ตำรวจภูธรจังหวัด และอัยการจังหวัด เข้าร่วมรับฟังข้อเท็จจริงจากทั้งฝ่ายลูกจ้างและนายจ้าง
ประเด็นหลักที่แรงงานร้องเรียน คือ การจ่ายค่าชดเชย สิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย และแนวทางช่วยเหลือด้านการหางานใหม่ หลังการเจรจาก่อนหน้านี้ยังไม่สามารถหาข้อยุติได้
ข้อมูลระบุว่า บริษัทดังกล่าวประกอบกิจการมานานกว่า 50 ปี ก่อนประกาศยุติการดำเนินงานในเดือนเมษายน 2569 โดยให้เหตุผลว่าได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศ ส่งผลให้ต้นทุนวัตถุดิบและพลังงานเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง
ฝ่ายนายจ้าง โดยตัวแทนทนายความบริษัท ชี้แจงว่า การปิดกิจการเป็นไปตามสภาพเศรษฐกิจ และลูกจ้างส่วนใหญ่สมัครใจลาออก พร้อมยืนยันว่าได้ทยอยจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายแล้วบางส่วน พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าบังคับให้ลาออก
อย่างไรก็ตาม ระหว่างการประชุม ตัวแทนแรงงานหลายรายลุกขึ้นสะท้อนปัญหา โดยพนักงานหญิงรายหนึ่งที่ทำงานมา 12 ปี ระบุว่า ถูกอ้างเหตุเจ็บป่วยเพื่อนำไปสู่การเลิกจ้าง ทั้งที่ยังทำงานได้ตามปกติ และถูกเสนอค่าชดเชยเพียง 30,000 บาท
ขณะที่พนักงานชายอีกราย ซึ่งทำงานมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งโรงงาน เปิดเผยว่า ได้รับเงิน 50,000 บาท หลังถูกให้ลงนามเอกสารเลิกจ้าง ทั้งที่ทำงานมานานกว่า 36 ปี พร้อมตั้งคำถามว่าได้รับสิทธิตามกฎหมายครบถ้วนหรือไม่
รายงานระบุว่า โรงงานแห่งนี้มีพนักงานรวมกว่า 400 คน เป็นแรงงานไทย 115 คน ที่เหลือเป็นแรงงานต่างชาติ โดยแรงงานไทยถูกเลิกจ้างแล้ว 45 คน และยังมีอีก 17 ราย ที่ยังตกลงเรื่องค่าชดเชยกับบริษัทไม่ได้
ภายหลังการประชุม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งไกล่เกลี่ยข้อพิพาท เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม พร้อมจัดมาตรการรองรับแรงงาน ทั้งการจัดหางานใหม่ การฝึกอาชีพ และการช่วยเหลือเร่งด่วนต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เท้ง' ยกทัพส้มขึ้นเหนือ เล่นน้ำสงกรานต์ ปลอบปชช.ฝ่าวิกฤตน้ำมัน
'เท้ง ณัฐพงษ์' ยกทัพพรรคประชาชน ร่วมฉลองปีใหม่ไทยเล่นน้ำสงกรานต์ลำปาง พร้อมให้กำลังใจชาวเหนือฝ่าวิกฤตน้ำมัน ก่อนเดินสายไปอีสานต่อ
ชัดเจน 'ม.รังสิต' ชี้แจงครั้งสุดท้ายกรณี 'อ.โต้ง' ลั่นดำเนินคดีหากปั่นข้อมูลเท็จอีก
มหาวิทยาลัยรังสิต ออกแถลงการณ์ กรณี รศ.ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล แถลงข่าวในวันนี้ พบว่ายังคงมีการนำเสนอข้อมูลที่บิดเบือน และคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง
สส.ระยอง พรรคส้ม ยอมรับคนถูกจับค้ายาฯเป็นอดีตผู้ช่วย!
นายกฤช ศิลปชัย สส.ระยอง เขต 2 พรรคประชาชน โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กระบุว่าจากกรณี
อีกแล้ว! รวบอดีต ผู้ช่วย สส.-ผู้สมัคร ส.อบจ.พรรคส้ม ค้ายาเสพติด
ตำรวจระยองล่อซื้อยาบ้า ก่อนรวบอดีตผู้สมัครการเมืองท้องถิ่น เจ้าตัวขับรถพุ่งชนหวังหนี แต่ถูกสกัดจับ พบของกลางทั้งยาบ้าและยาไอซ์ พร้อมขยายผลถึงเครือข่ายต้นทาง
พรรคส้มเผยมี 4 มาตรการสำคัญช่วงสงกรานต์ที่รัฐบาลยังคิดไม่ออก
วีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร รองหัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคประชาชน โพสต์ข้อความว่า [ 4 มาตรการสำคัญช่วงสงกรานต์
ม.รังสิต เคลียร์ชัด ปมเลิกจ้าง 'อ.โต้ง' ไม่เกี่ยวปราบทุจริต แต่เผยแพร่ข้อมูลเท็จทำให้เสียหาย
มหาวิทยาลัยรังสิต ออกแถลงการณ์ สืบเนื่องจากการโพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และการให้สัมภาษณ์ของ รองศาสตราจารย์ พันตำรวจโท ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล ที่กล่าวว่าถูกลงโทษทางวินัยและพ้นสภาพบุคลากร

