ชาวบ้านสมุทรสาครพบตัวนิ่ม สัตว์ป่าคุ้มครอง ส่งมอบ จนท.ชุดพันท้ายนรสิงห์

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

6 มี.ค.2565-นายวีระยุทธ เกษสกุล หัวหน้า​เขต​ห้า​มล่า​สัตว์ป่า​พันท้ายนรสิงห์ เปิด​เผย​ว่า​ เจ้าหน้าที่​เขต​ห้า​มล่า​สัตว์ป่า​พันท้ายนรสิงห์ได้รับแจ้งจากชาวบ้านพบสัตว์ป่า​พลัดหลงประสงค์​จะมอบคืนให้เจ้าหน้าที่ จึงลงพื้นที่เพื่อรับมอบสัตว์ป่า​ดังกล่าวจากคุณภาวิตา ฉิมมณี บ้านเลขที่144/36 หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร จากการตรวจสอบ​สัตว์ป่า​ดังกล่าวเป็นตัวนิ่ม จำนวน 1 ตัว พลัดหลงเข้ามาในหมู่บ้าน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ารับตัวนิ่มพลัดหลงจากป่าเข้ามาในชุมชนที่อยู่อาศัยของผู้คน ได้ทำการตรวจสุขภาพเบื้องต้นแล้วพบว่า ปกติดี มีความแข็งแรงสุขภาพสมบูรณ์ ก่อนปล่อยคืนสู่ป่าตามธรรมชาติต่อไป

ตัวนิ่ม หรือเรียกอีกชื่อว่า ตัวลิ่น เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ตัวใหญ่กว่าแมวนิดหน่อย จุดเด่นของพวกมันคือเกล็ดแข็งที่ขึ้นคลุมอยู่ทั่วตัว (ยกเว้นบริเวณท้อง) สำหรับเป็นเครื่องป้องกันตัวจากสัตว์ผู้ล่าขนาดใหญ่อย่างเสือหรือสิงโต การค้าตัวลิ่นถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เพราะลิ่นทุกชนิดในประเทศไทย เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ประกาศภาพ “More than dream” ชนะเลิศรางวัลเกียรติยศ ถ้วยพระราชทานฯ โครงการปลูกจิตสำนึกอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การประกวดภาพถ่าย 'สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ' ครั้งที่ 28 ประจำปี 2565

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับ เครือเจริญโภคภัณฑ์ พร้อมด้วยบริษัทในเครือ ได้แก่ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด (โลตัส) และ บริษัท ซีพี บีแอนด์เอฟ (ไทยแลนด์)

เปิดแล้วอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ตั้งแต่ 1 พ.ย.นี้เป็นต้นไป หลังปิดให้ธรรมชาติฟื้นตัว

- เพจ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์ข้อความแจ้งว่า เปิดแล้ว...อุทยานแห่งชาติกุยบุรีพร้อมเปิดท่องเที่ยว หลังปิดให้ธรรมชาติฟื้นตัว ตั้งแต่ 1 พ.ย.นี้เป็นต้นไป

หวั่นประกาศเขตอุทยานฯ ทับป่าจิตวิญญาณกว่า 2 หมื่นไร่ ชาวสะเมิงวอนเข้าใจวิถีดั้งเดิม

หวั่นประกาศเขตอุยานทับป่าจิตวิญญาณกว่า 2 หมื่นไร่ ชาวบ้านสะเมิงวอนเข้าใจวิถีชุมชนดั้งเดิม เผยร่วมกันดูแลปกป้องป่ามานานจนฟื้นตัว หัวหน้าอุทยานออบขานแจงยังไม่ได้ข้อสรุป เตรียมเปิดเวทีรับฟังความเห็น 18 ตค.

ฮือฮา! พบ 'ปูเจ้าพ่อหลวง' กระดองรูปครุฑ ปูน้ำจืดขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก ใกล้สูญพันธุ์

นายศุภกร​ อินทรประสิทธิ์​ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน​ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2565 เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนหน่วยพิทักษ์ป่าน้ำจาง เดินลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART Patrol)

น้องน่ารัก! สถานีเพาะเลี้ยงฯห้วยทราย ช่วย 'ลูกหมีหมา' พลัดหลง แจ้งส่งนมมาได้

สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ภาพลูกหมีหมาเพศเมียพลัดหลง พร้อมข้อความว่า แค่เลียงผา 1 ตัว นากสาวๆอีก 4 ตัว