“เพื่อไทย” หมดทางเขย่ารัฐบาล สุมหัว “มือปืนรับจ้าง” ล้มแทน

จับขั้ว ย้ายข้าง เปิดดีลล้ม นายกรัฐมนตรี ในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลกันแต่ไก่โห่

ทีแรกฝ่ายค้านวางแผนไว้ว่าเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร 22 พ.ค.จะยื่นซักฟอกทันที ไปๆ มาๆ ขอพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง วาระ 3 ให้เสร็จเสียก่อนจึงค่อยยื่น เท่ากับว่าบรรยากาศการอภิปรายไม่ไว้วางใจก็จะตกประมาณช่วงเดือน ส.ค.เป็นต้นไป อีกประมาณ 2 เดือน

ทว่า ตอนนี้บรรดาพรรคการเมืองทั้งหลายก็เริ่มขยับวางยุทธศาสตร์เขย่ารัฐบาล “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เสียแล้ว

นับจากวันที่ 27 เม.ย. “กลุ่ม 16” นำโดย “พิเชษฐ สถิรชวาล” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะหัวหน้ากลุ่มและประกอบด้วยพรรคขนาดเล็ก ฝั่งรัฐบาล อาทิ พรรคเพื่อชาติไทย พรรคไทรักธรรม พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคพลังท้องถิ่นไท พรรคชาติพัฒนา พรรคครูไทยเพื่อประชาชน พรรคพลังชาติไทย

ไปร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับ “เสี่ยเฮ้ง” สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ เย็นวันเดียวกัน “กลุ่มเจ้าจ๋อ” ขอเข้าพบ ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แต่กลับโดนเท

ถัดจากนั้นอีกวัน มีการปล่อยข่าวลือพรรคเล็กเปิดดีลกับฝ่ายค้านเพื่อล้มรัฐบาล โดยมีรูปเป็นหลักฐาน มนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ดล เหตระกูล พรรคชาติพัฒนา และ พิเชษฐ ชนแก้วไวน์กับ ประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) และ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย อย่างสนุกสนานชื่นมื่น ที่ร้านอาหารแถวสุขุมวิท

ขณะที่ “พรรคเศรษฐกิจไทย” รัก “ลุงป้อม” ไม่เอา “ลุงตู่” ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค ก็ออกมาปั่น โดยเมื่อวันที่ 29 เม.ย. “ผู้กองมนัส” ระบุว่า ถ้าศึกซักฟอกเกิดอุบัติเหตุ โชคชะตาเข้าข้างฝ่ายค้าน ก็ใช้รัฐธรรมนูญ มาตรา 272 วรรคสอง เป็นทางออก โหวตนายกฯ คนนอกบัญชีที่พรรคการเมืองเสนอไว้ และเห็นว่า “พล.อ.ประวิตร” เป็นนายกฯ ได้ตลอดเวลา แต่อยู่ที่เจ้าตัวจะเป็นหรือไม่

งานนี้ “พล.อ.ประยุทธ์” มีมารรอบด้านทั้งในที่มืดและสว่าง

ส่วนที่ “พิเชษฐ” เปิดใจภายหลังไปปาร์ตี้กับฝ่ายค้าน ว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ กลุ่ม 16 จะไม่ยกมือสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อไป อันเนื่องมาจากบริษัท อีสท์วอเตอร์ฯ พลาดการประมูลท่อส่งน้ำเข้าพื้นที่อีอีซีอะไรนั่น ก็แค่สร้างคอนเทนต์ข้ออ้าง

เอาเข้าจริงถ้าฝ่ายค้านมีใบเสร็จมัด ชัดเจนว่าบริษัทที่ได้รับการประมูลเกี่ยวข้องกับ “สันติ พร้อมพัฒน์” จริง และโยงถึง “พล.อ.ประยุทธ์” ประเด็นนี้น่าสนใจ ประกอบกับถ้าเป็นคนอื่นพูด พอจะเชื่อใจได้ แต่เมื่อเคลื่อนโดยกลุ่มดังกล่าว ชาวบ้านก็ตั้งคำถามว่า “ลิงหิวกล้วย” หรือเปล่า เพราะตั้งแต่มีรัฐบาลมา เวลาพรรคเล็กขยับมักมีนายคอยควักกระเป๋าอยู่เบื้องหลัง ไม่เคยเห็นจะทำอะไรตามอุดมการณ์ทางการเมือง หรือทำเพื่อประชาชนจริงๆ อย่างปากว่า

แต่ที่น่าอเนจอนาถใจสุดๆ ก็เห็นจะเป็น “พรรคเพื่อไทย” ที่หมดหนทางล้มรัฐบาล ยอมลดศักดิ์ศรีของ “แกนนำฝ่ายค้าน” การเดินเกมเขย่ารัฐบาลควรมาจากความเข้มข้นในการอภิปราย เหมือนกับครั้งที่ “ประชาธิปัตย์” เคยทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านในสภาฯ ซึ่งมีความเอาจริงในการตรวจสอบการบริหารงานของรัฐบาล หาใช่การโหมโรงเพื่อไกล่เกลี่ย

ลำพัง “พรรคเพื่อไทย” มองว่า ต้องใช้อีก 30 เสียง ถึงจะล้มรัฐบาลได้ โดยเลือกตั้งโต๊ะเปิดดีลกับพวก มือปืนรับจ้าง ในสภาฯ ระวังให้ดี นอกจากต้องจับตา “ดีลใหม่” ที่ชอบยกมือตามน้ำตามลมแล้ว ยังต้องระวังหลังบ้านของตัวเองที่อาจจะไหลนองด้วย  

มันก็เหมือนกับที่ “ธรรมนัส” กล่าวไว้ “มือที่มองไม่เห็นมันเยอะ สภาฯ ยังไม่เปิดก็ยังไม่รู้ และเดี๋ยวสภาฯ เปิดก็จะรู้ เพราะตอนนี้ทุกคนต่างซ่อนมีดไว้ข้างหลังตัวเองหมด จึงยังไม่รู้อะไรเป็นอะไร"

คำว่า “ดีล” เปลี่ยนแปลงได้จนถึงนาทีก่อนโหวตไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจนั่นแหละ  

ยังจำได้ใช่ไหมศึกซักฟอกครั้งล่าสุดที่ผ่านมา เป็นไงล่ะ!.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' ฟิตประชุมกองทุนกีฬายังวิดีโอคอลเปิดแม่สลองเกมส์พร้อมสั่งเร่งแก้ไฟป่า!

'ลุงป้อม' วิดีโอคอลเปิดเเม่สลองเกมส์ สั่งเร่งเเก้ไฟป่า-PM2.5 ช่วยประชาชนเดือดร้อนเเล้ว กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านหนุนนั่งนายกฯคนที่ 30 ฝากดูแลคนเหนือด้วย

นายกฯ หารือทูตสเปนกระชับความสัมพันธ์ 153 ปี!

นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปน กระชับความสัมพันธ์ และผลักดันความร่วมมือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ การศึกษา การท่องเที่ยว และพหุภาคี

'ประวิตร' หนุนกองทุนกีฬาไฟเขียวเพิ่มงบสู้ศึกรายการสำคัญ

'ลุงป้อม' หนุนกองทุนกีฬาฯ เพิ่มงบเตรียมสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 เน้นใช้วิทยาศาสตร์การกีฬา เพิ่มศักยภาพสู่ความเป็นเลิศ สั่งยกมาตรฐานอุปกรณ์กีฬาคนพิการเพิ่มความปลอดภัย

นายกฯ วอนผู้ประกอบร้านอาหาร-โรงแรมอย่าขูดรีดนักท่องเที่ยวเกินเหตุ

นายกฯ รับทราบปัญหาราคาโรงแรม ร้านอาหาร พุ่งเท่าตัวหลังท่องเที่ยวฟื้นเร็ว มอบหน่วยงานเกี่ยวข้องดูแล วอนผู้ประกอบการกำหนดค่าบริการเป็นธรรมไม่ฉวยโอกาสเอาเปรียบนักท่องเที่ยวจนเกินไป

'บิ๊กตู่' สั่งฟันไกด์เถื่อนแย่งอาชีพคนไทย

รัฐบาลไม่นิ่งนอนใจปัญหาไกด์ต่างชาติแย่งงานคนไทย บิ๊กตู่กำชับทุกหน่วยงานเร่งกวดขัน บังคับใช้กฎหมายเข้มงวด พร้อมขอความร่วมมือประชาชนเป็นหูเป็นตาแจ้งเบาะแสเจ้าหน้าที่