ภารกิจ บทบาท 'ณัฐวุฒิ' แกนนำเสื้อแดง ใน(ครอบครัว)เพื่อไทย

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว เดอะเต้น-นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำคนเสื้อแดง หวนคืนกลับบ้านเก่า พรรคเพื่อไทย โดยได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากบิ๊กๆ แกนนำพรรคเพื่อไทยมาร่วมงานในวันเปิดตัวอย่างพร้อมเพรียง ไม่ว่าจะเป็น อุ๊งอิ๊ง-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย สหายใหญ่-นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย สหายสุภาพ-นายจาตุรนต์ ฉายแสง สมาชิกพรรคเพื่อไทย คนเดือนตุลา  

ในวันเปิดตัว อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร นอกจากมอบเสื้อสีแดง ครอบครัวเพื่อไทยให้เป็นในเชิงสัญลักษณ์ ยังออดอ้อน ยาหวาน ‘ขอให้พี่เต้นช่วยพาพี่น้องกลับสู่ครอบครัวเพื่อไทย’ 

ณัฐวุฒิ ย้ำหนักแน่นในหลักการประชาธิปไตยต่อสู้เผด็จการ หยอดสารพัดคำหวานกลับ พร้อมพาเพื่อไทยแลนด์สไลด์ หรือชนะให้ขาดในการเลือกตั้งครั้งหน้า  

การหวนคืนกลับบ้านเก่าอีกรอบของณัฐวุฒิได้รับมอบบทบาท ‘ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย’ งานสำคัญ ร่วมทำงานคู่ขนานกับพรรค สานฝันทวงอำนาจรัฐคืน ส.ส.เพื่อไทยเล่นเกมในสภา ครอบครัวเพื่อไทยเดินเกมนอกสภา ตระเวนเดินสายไปยัง พื้นที่ยุทธศาสตร์ทางการเมืองสำคัญๆ มุ่งเน้นทั้งพื้นที่ ส.ส.แปรพักต์ นำร่องงานแรก 18 มิ.ย. บุกจังหวัดศรีสะเกษไป 3 พื้นที่ 3 ส.ส.ทิ้งพรรค ภายใต้ยุทธการ ‘บุกศรีสะเกษ ไล่หนู ตีงูเห่า’ ส่วนงานต่อๆ ไป แว่วว่าอาจบุกรังโคราช หรือไปเยือนพิษณุโลก  

                    การหวนกลับเพื่อไทย หากจับสัญญาณความเคลื่อนไหวให้ดี ครั้งนี้ ณัฐวุฒิ ไม่ได้มาเพียงคนเดียว แต่ยังขนคณะแกนนำคนเสื้อแดงที่เคยร่วมต่อสู้ ร่วมชุมนุมทางการเมือง สมัยยังเป็น นปช.มาช่วยงานด้วย ไม่ว่าจะเป็น นายหัววีระ-‘วีระกานต์ มุสิกพงศ์’ ‘นพ.เหวง โตจิราการ’ก่อแก้ว พิกุลทอง’พิพัฒน์ชัย ไพบูลย์’ ขุนพลนักเคลื่อนไหวทางมวลชน ไปไหนไปด้วยกัน ตั้งแต่ยุคพลังประชาชนมาถึงยุคพรรคไทยรักษาชาติ จนล่าสุดการหวนคืนพรรคเพื่อไทย 

 การกลับบ้านเก่าครั้งนี้ คณะณัฐวุฒิมีการหารือพูดคุยกับบิ๊กๆ เพื่อไทยมาเป็นระยะๆ รอเพียงจังหวะได้ฤกษ์เปิดตัวเท่านั้น จนได้ฤกษ์เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.  

บทบาทณัฐวุฒินอกจากจะเดินสายร่วมทำกิจกรรมกับพรรคเพื่อไทย ในนามครอบครัวเพื่อไทย ปลุกกระแสเพื่อไทย สานฝัน คนแดนไกล-บิ๊กเพื่อไทย พาพรรคเพื่อไทยไปสู่เป้าหมายแลนด์สไลด์ทั้งแผ่นดิน อีกบทบาทยังไปพบปะพูดคุยตรึงฐานที่มั่น กองกำลังหลักสนับสนุนพรรคเพื่อไทยอย่างแนวร่วมคนเสื้อแดง ให้ยึดมั่นอุดมการณ์กับพรรค ไม่แปรเปลี่ยน เอาใจออกห่าง หลังจากระยะหลังถูกพรรคในซีกประชาธิปไตยหลายพรรคพยายามเข้ามารุกไล่ตลาดคนเสื้อแดง อย่างหนัก 

ณัฐวุฒิถึงแม้จะโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง ผลพวงจากคดีการชุมนุมในอดีตนานนับ 10 ปี ห้ามลงสมัครรับเลือกตั้ง ทว่า โทษทัณฑ์ทางการเมืองในวันนี้เริ่มลดน้อยถอยลงเหลือเวลา 8 ปี หากพรรคเพื่อไทยยังอยู่ในสมรภูมิการเลือกตั้งในเวลานั้น อาจได้เห็นณัฐวุฒิหวนคืนสนามเลือกตั้งอีกรอบ ในฐานะ ผู้สมัคร ส.ส.ก็เป็นได้ 

แต่ไม่ว่าอย่างไร ถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้ลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่ทางพรรคพยายามหาช่องทางกฎหมาย หากระฆังเลือกตั้งดัง ณัฐวุฒิ จะเป็นหนึ่งใน ผู้ช่วยหาเสียงของพรรค ที่ทำได้ผ่านทางช่องทาง ให้ผู้สมัคร ส.ส.แต่งตั้งเป็นผู้ช่วยหาเสียง โดยได้รับเบี้ยเลี้ยงรายวัน วันละ 300 บาท ซึ่งกฎหมายเปิดช่องให้ทำได้ ในอดีต ตู่-จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. เคยเป็นผู้ช่วยหาเสียงสมัยยังมีสายสัมพันธ์อันดีกับพรรคเพื่อชาติ 

ขณะที่แกนนำเสื้อแดงคนอื่นตบเท้าเข้ามาด้วยกัน มองให้ลึกลงไปในบทบาท ต่างเข้ามาช่วยงานพรรค ทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลัง บางคนโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง แต่บางคนไม่โดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง นายหัววีระ แม้จะยังต้องโทษทัณฑ์ทางการเมืองเหมือนณัฐวุฒิ ห้ามลงสมัคร ส.ส. แต่เชื่อว่าจะเข้ามามีบทบาทให้คำปรึกษา ทิศทางการเมือง แนวทางการเคลื่อนไหว ในฐานะผู้มีประสบการณ์อันโชกโชน 

ก่อแก้ว พิกุลทอง เป็นเพียงแกนนำคนเสื้อแดงไม่กี่คนไม่มีคดีความ ถูกห้ามลง ส.ส. มีการมองกันว่าก่อแก้วอาจจะเข้ามาเป็นหนึ่งในทีมสรรหาผู้สมัคร ส.ส.ภาคโต้ โซนอันดามัน พังงา กระบี่ ภูเก็ต เหมือนที่เจ้าตัวเคยได้รับบทบาท หน้าที่นี้สมัยยังอยู่พรรคไทยรักษาชาติ 

พิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ หวนคืนบ้านเก่าเพื่อไทยก่อนใครเพื่อน ถึงจะโดนตัดสิทธิ์ทางการเมืองจากคดีการชุมนุม แต่ด้วยบทบัญญัติสนามเล็กกับสนามใหญ่ที่มีข้อห้ามต่างกัน จึงทำให้พิพัฒน์ชัยลงสนามการเมือง ชิมลางในการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ในเขตบางขุนเทียนครั้งที่ผ่านมา แม้จะผิดหวัง แต่ยังคงช่วยงานพรรคอย่างต่อเนื่อง โดยเขาจะเป็นอีกขุนพลร่วมกับณัฐวุฒิในการทำงานคู่ขนานในนามครอบครัวพรรคเพื่อไทย ตระเวนไปทำกิจกรรมในจังหวัดต่างๆ  

นพ.เหวง ระยะหลังมีบทบาททางวิชาการ เคลื่อนไหวผ่านโลกโซเชียลมากขึ้น ยังคงชักธงร่วมรบฝ่ายประชาธิปไตย ต่อต้านเผด็จการทหารอย่างแข็งขันแล้ว การหวนคืนเพื่อไทยในรอบนี้อาจเป็นการบอกเป็นนัยๆ ทั้งสหายเข้ม-นพ.เหวง และสหายปูน-ธิดา ถาวรเศรษฐ ยังคงปักหลักยึดมั่นในแนวทางเพื่อไทยเหมือนเดิม 

ขณะที่แกนนำคนเสื้อแดงคนอื่นๆ ที่ไม่ได้ปรากฏตัว พายัพ ปั้นเกตุ ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งซ่อมเขต 9 กทม. หลักสี่-จตุจักร ว่ากันว่าพายัพเข้ามาช่วยงานเบื้องหลังเช่นกัน วรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ เพื่อไทย และแกนนำเสื้อแดงปากน้ำ ถึงจะโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง แต่ก็มาช่วยงานมวลชน ตรึงฐานที่มั่นแดงสมุทรปราการให้เหนียวแน่น พร้อมกับตีตราจองเลือกตั้งรอบหน้า พื้นที่ปากน้ำเตรียมดันหวานใจลงสมัครรับเลือกตั้งในนามเพื่อไทยอย่างแน่นอน  

แกนนำคนเสื้อแดงใต้ชายคาเพื่อไทย บนเป้าหมายในภารกิจพาเพื่อไทยแลนด์สไลด์ จะสมหวังดั่งใจหมายหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป.  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แดงร่วมรบ.นํ้าเงิน! ยศชนันนำ ถกไร้เงื่อนไข คิวต่อไปทาบ‘กล้าธรรม’

"ภูมิใจไทย-เพื่อไทย" ชื่นมื่น ร่วมจัดตั้งรัฐบาล หนุน "อนุทิน" เป็นนายกฯ "หนู" ขอให้ลบเรื่องบาดหมางในอดีต กลับมาทำงานร่วมกันเพื่อประโยชน์บ้านเมือง แย้มเตรียมคุย "กล้าธรรม

3 แกนนำเพื่อไทย เผยเหตุผลร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย ประเทศต้องเดินไปข้างหน้า

3 แกนนำพรรคเพื่อไทย เผยเหตุร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย บอกอยากผลักดันนโยบาย ยันยังไม่คุยโควตา-ตำแหน่ง ขอลืมความขัดแย้งเดินหน้าประเทศ ‘ภูมิธรรม’ ลั่นไม่มีอะไรไม่กล้า เขากระโดง - ฮั้ว สว. เดินหน้าตามกระบวนการ

เปิดสาเหตุ 'หัวหน้าหนิม' ไม่ไปพรรคภูมิใจไทย หารือร่วมตั้งรัฐบาล

น.ส.วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ อดีต สส.เชียงราย ภรรยานายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์ภาพนายจุลพันธ์ นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล หลังป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ พร้อมข้อความว่า “วันนี้หัวหน้าพรรคไม่สบาย ปีนี้ดอกไม้ไม่ต้อง

'เพื่อไทย' จูบปากพรรคภูมิใจไทย 'อนุทิน' ลั่นเรื่องบาดหมางในอดีตลบออกให้หมด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคฯ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย นายวราวุธ ศิลปอาชา ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์

'ยศชนัน' พร้อมแกนนำเพื่อไทย เข้าพบ 'อนุทิน' หารือแนวทางร่วมจัดตั้งรัฐบาล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย , นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี , นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคฯ นายวราวุธ ศิลปอาชา , นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ