ภารกิจ บทบาท 'ณัฐวุฒิ' แกนนำเสื้อแดง ใน(ครอบครัว)เพื่อไทย

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว เดอะเต้น-นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำคนเสื้อแดง หวนคืนกลับบ้านเก่า พรรคเพื่อไทย โดยได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากบิ๊กๆ แกนนำพรรคเพื่อไทยมาร่วมงานในวันเปิดตัวอย่างพร้อมเพรียง ไม่ว่าจะเป็น อุ๊งอิ๊ง-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย สหายใหญ่-นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย สหายสุภาพ-นายจาตุรนต์ ฉายแสง สมาชิกพรรคเพื่อไทย คนเดือนตุลา  

ในวันเปิดตัว อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร นอกจากมอบเสื้อสีแดง ครอบครัวเพื่อไทยให้เป็นในเชิงสัญลักษณ์ ยังออดอ้อน ยาหวาน ‘ขอให้พี่เต้นช่วยพาพี่น้องกลับสู่ครอบครัวเพื่อไทย’ 

ณัฐวุฒิ ย้ำหนักแน่นในหลักการประชาธิปไตยต่อสู้เผด็จการ หยอดสารพัดคำหวานกลับ พร้อมพาเพื่อไทยแลนด์สไลด์ หรือชนะให้ขาดในการเลือกตั้งครั้งหน้า  

การหวนคืนกลับบ้านเก่าอีกรอบของณัฐวุฒิได้รับมอบบทบาท ‘ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย’ งานสำคัญ ร่วมทำงานคู่ขนานกับพรรค สานฝันทวงอำนาจรัฐคืน ส.ส.เพื่อไทยเล่นเกมในสภา ครอบครัวเพื่อไทยเดินเกมนอกสภา ตระเวนเดินสายไปยัง พื้นที่ยุทธศาสตร์ทางการเมืองสำคัญๆ มุ่งเน้นทั้งพื้นที่ ส.ส.แปรพักต์ นำร่องงานแรก 18 มิ.ย. บุกจังหวัดศรีสะเกษไป 3 พื้นที่ 3 ส.ส.ทิ้งพรรค ภายใต้ยุทธการ ‘บุกศรีสะเกษ ไล่หนู ตีงูเห่า’ ส่วนงานต่อๆ ไป แว่วว่าอาจบุกรังโคราช หรือไปเยือนพิษณุโลก  

                    การหวนกลับเพื่อไทย หากจับสัญญาณความเคลื่อนไหวให้ดี ครั้งนี้ ณัฐวุฒิ ไม่ได้มาเพียงคนเดียว แต่ยังขนคณะแกนนำคนเสื้อแดงที่เคยร่วมต่อสู้ ร่วมชุมนุมทางการเมือง สมัยยังเป็น นปช.มาช่วยงานด้วย ไม่ว่าจะเป็น นายหัววีระ-‘วีระกานต์ มุสิกพงศ์’ ‘นพ.เหวง โตจิราการ’ก่อแก้ว พิกุลทอง’พิพัฒน์ชัย ไพบูลย์’ ขุนพลนักเคลื่อนไหวทางมวลชน ไปไหนไปด้วยกัน ตั้งแต่ยุคพลังประชาชนมาถึงยุคพรรคไทยรักษาชาติ จนล่าสุดการหวนคืนพรรคเพื่อไทย 

 การกลับบ้านเก่าครั้งนี้ คณะณัฐวุฒิมีการหารือพูดคุยกับบิ๊กๆ เพื่อไทยมาเป็นระยะๆ รอเพียงจังหวะได้ฤกษ์เปิดตัวเท่านั้น จนได้ฤกษ์เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.  

บทบาทณัฐวุฒินอกจากจะเดินสายร่วมทำกิจกรรมกับพรรคเพื่อไทย ในนามครอบครัวเพื่อไทย ปลุกกระแสเพื่อไทย สานฝัน คนแดนไกล-บิ๊กเพื่อไทย พาพรรคเพื่อไทยไปสู่เป้าหมายแลนด์สไลด์ทั้งแผ่นดิน อีกบทบาทยังไปพบปะพูดคุยตรึงฐานที่มั่น กองกำลังหลักสนับสนุนพรรคเพื่อไทยอย่างแนวร่วมคนเสื้อแดง ให้ยึดมั่นอุดมการณ์กับพรรค ไม่แปรเปลี่ยน เอาใจออกห่าง หลังจากระยะหลังถูกพรรคในซีกประชาธิปไตยหลายพรรคพยายามเข้ามารุกไล่ตลาดคนเสื้อแดง อย่างหนัก 

ณัฐวุฒิถึงแม้จะโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง ผลพวงจากคดีการชุมนุมในอดีตนานนับ 10 ปี ห้ามลงสมัครรับเลือกตั้ง ทว่า โทษทัณฑ์ทางการเมืองในวันนี้เริ่มลดน้อยถอยลงเหลือเวลา 8 ปี หากพรรคเพื่อไทยยังอยู่ในสมรภูมิการเลือกตั้งในเวลานั้น อาจได้เห็นณัฐวุฒิหวนคืนสนามเลือกตั้งอีกรอบ ในฐานะ ผู้สมัคร ส.ส.ก็เป็นได้ 

แต่ไม่ว่าอย่างไร ถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้ลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่ทางพรรคพยายามหาช่องทางกฎหมาย หากระฆังเลือกตั้งดัง ณัฐวุฒิ จะเป็นหนึ่งใน ผู้ช่วยหาเสียงของพรรค ที่ทำได้ผ่านทางช่องทาง ให้ผู้สมัคร ส.ส.แต่งตั้งเป็นผู้ช่วยหาเสียง โดยได้รับเบี้ยเลี้ยงรายวัน วันละ 300 บาท ซึ่งกฎหมายเปิดช่องให้ทำได้ ในอดีต ตู่-จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. เคยเป็นผู้ช่วยหาเสียงสมัยยังมีสายสัมพันธ์อันดีกับพรรคเพื่อชาติ 

ขณะที่แกนนำเสื้อแดงคนอื่นตบเท้าเข้ามาด้วยกัน มองให้ลึกลงไปในบทบาท ต่างเข้ามาช่วยงานพรรค ทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลัง บางคนโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง แต่บางคนไม่โดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง นายหัววีระ แม้จะยังต้องโทษทัณฑ์ทางการเมืองเหมือนณัฐวุฒิ ห้ามลงสมัคร ส.ส. แต่เชื่อว่าจะเข้ามามีบทบาทให้คำปรึกษา ทิศทางการเมือง แนวทางการเคลื่อนไหว ในฐานะผู้มีประสบการณ์อันโชกโชน 

ก่อแก้ว พิกุลทอง เป็นเพียงแกนนำคนเสื้อแดงไม่กี่คนไม่มีคดีความ ถูกห้ามลง ส.ส. มีการมองกันว่าก่อแก้วอาจจะเข้ามาเป็นหนึ่งในทีมสรรหาผู้สมัคร ส.ส.ภาคโต้ โซนอันดามัน พังงา กระบี่ ภูเก็ต เหมือนที่เจ้าตัวเคยได้รับบทบาท หน้าที่นี้สมัยยังอยู่พรรคไทยรักษาชาติ 

พิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ หวนคืนบ้านเก่าเพื่อไทยก่อนใครเพื่อน ถึงจะโดนตัดสิทธิ์ทางการเมืองจากคดีการชุมนุม แต่ด้วยบทบัญญัติสนามเล็กกับสนามใหญ่ที่มีข้อห้ามต่างกัน จึงทำให้พิพัฒน์ชัยลงสนามการเมือง ชิมลางในการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ในเขตบางขุนเทียนครั้งที่ผ่านมา แม้จะผิดหวัง แต่ยังคงช่วยงานพรรคอย่างต่อเนื่อง โดยเขาจะเป็นอีกขุนพลร่วมกับณัฐวุฒิในการทำงานคู่ขนานในนามครอบครัวพรรคเพื่อไทย ตระเวนไปทำกิจกรรมในจังหวัดต่างๆ  

นพ.เหวง ระยะหลังมีบทบาททางวิชาการ เคลื่อนไหวผ่านโลกโซเชียลมากขึ้น ยังคงชักธงร่วมรบฝ่ายประชาธิปไตย ต่อต้านเผด็จการทหารอย่างแข็งขันแล้ว การหวนคืนเพื่อไทยในรอบนี้อาจเป็นการบอกเป็นนัยๆ ทั้งสหายเข้ม-นพ.เหวง และสหายปูน-ธิดา ถาวรเศรษฐ ยังคงปักหลักยึดมั่นในแนวทางเพื่อไทยเหมือนเดิม 

ขณะที่แกนนำคนเสื้อแดงคนอื่นๆ ที่ไม่ได้ปรากฏตัว พายัพ ปั้นเกตุ ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งซ่อมเขต 9 กทม. หลักสี่-จตุจักร ว่ากันว่าพายัพเข้ามาช่วยงานเบื้องหลังเช่นกัน วรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ เพื่อไทย และแกนนำเสื้อแดงปากน้ำ ถึงจะโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง แต่ก็มาช่วยงานมวลชน ตรึงฐานที่มั่นแดงสมุทรปราการให้เหนียวแน่น พร้อมกับตีตราจองเลือกตั้งรอบหน้า พื้นที่ปากน้ำเตรียมดันหวานใจลงสมัครรับเลือกตั้งในนามเพื่อไทยอย่างแน่นอน  

แกนนำคนเสื้อแดงใต้ชายคาเพื่อไทย บนเป้าหมายในภารกิจพาเพื่อไทยแลนด์สไลด์ จะสมหวังดั่งใจหมายหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป.  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โฆษกรัฐบาล' จับไต๋ฝ่ายค้านยื่นซักฟอก 11 คน ใช้เวลาอภิปรายให้นานที่สุด หวังหาเสียงล่วงหน้า

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ระบุว่า ถ้ารัฐบาลขี้เหนียวเวลาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจก็มองได้

'ศรีสุวรรณ' หอบพยานหลักฐานชงสน.บางเขน เอาผิด 'ณัฐวุฒิ-บก.ลายจุด-ลูกนัท' จัดคาร์ม็อบ

'ศรีสุวรรณ'รุดให้ถ้อยคำ สน.บางเขน หลังอัยการสั่งสอบเพิ่มเอาผิด'ณัฐวุฒิ -บก.ลายจุด- ไฮโซลูกนัท ' จัดคาร์ม็อบคอลเอ้าท์ 29 ส.ค.64 พร้อมนำพยานหลักฐานที่มัดตัวมายื่นเพิ่มเติมด้วย ลั่นไม่ปล่อยให้บุคคลใดย่ามใจจัดกิจกรรมปั่นป่วนสังคมได้

'ธรรมนัส' ประเดิมซักฟอก! ร่ายยาวอัดรัฐมนตรีนั่งห้องแอร์มโนบริหารชาติ

'ธรรมนัส’ ฉะนั่งห้องแอร์มโนบริหารบ้านเมืองสำเร็จ ป้อง 'พี่ป้อม' ไม่มีกระทรวงกำกับไร้เหตุอภิปราย พร้อม เรียกหาสปิริต นายกฯ รับผิดชอบถ้า รมต.โดนสอย

4 วันไม่พอ 'สุทิน' บอกขอพ่นน้ำลาย 5 วันไม่งั้นยึดตามข้อบังคับ!

'สุทิน' บอกรัฐบาลอย่าขี้เหนียวเวลาซักฟอก ระวังโดนมองด้อยค่าการตรวจสอบ-กลัว ชี้ ไม่ต้องนัดประธานคุยให้เสียเวลา ยึดตามข้อบังคับประชุม