ปรับโครงสร้างกรรมการบริหาร เพื่อไทย นัดประชุม 6 ธ.ค.

สถานการณ์การเมืองปลายรัฐบาล ประยุทธ์ จันทร์โอชา พรรคการเมือง นักการเมือง ปักหมุดเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง ที่ไม่ว่ารัฐบาลประยุทธ์ลากยาวอยู่จนครบเทอม หรือเกิดอุบัติเหตุมีอันเป็นไปก่อนเกิดการยุบสภาฯ จะด้วยสาเหตุใดก็ตาม ก็จะมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปอย่างแน่นอน 

เพียงแต่ว่า วันเวลาเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม เมษายน หรือพฤษภาคม ในปี 2566 ตามที่นักวิเคราะห์การเมืองในแต่ละพรรคมองกะเกณฑ์เอาไว้  

ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. นโยบายพรรค คำคม ม็อตโตที่จะใช้ในการหาเสียง หรือแม้แต่ว่าที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรคการเมือง เริ่มทยอยเปิดออกมาทั้งที่เป็นทางการ ไม่เป็นทางการ หยั่งเสียง เช็กกระแส ชาวบ้าน-สังคมกันไปบ้างแล้ว เช่นเดียวกับการจัดการเรื่องราวในพรรคให้พร้อมที่สุด 

เมื่อดูปฏิทินเวลาที่จะเข้าสู่การเลือกตั้ง เหลือเวลาไม่มากนัก พรรคการเมืองหากจะควบรวมพรรค คงต้องเร่งให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เช่นเดียวกับการปรับโครงสร้างพรรคแต่ละพรรค ก็ต้องเร่งจัดประชุมให้สอดรับกับกติกาการเลือกตั้งที่จะใช้ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป  

พรรคเพื่อไทย กำหนดจัดประชุมวิสามัญเพื่อปรับโครงสร้างทางการบริหารพรรค ในวันอังคารที่ 6 ธันวาคม ที่ทำการพรรคเพื่อไทย เดิมทีพรรคเพื่อไทยจะจัดการประชุมไปตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย. แต่ฝ่ายกฎหมายท้วงติงมาว่า น่าจะรอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 30 พ.ย.ให้แล้วเสร็จ เพื่อจะได้จัดประชุม ปรับโครงสร้างให้สอดรับ รองรับกับกติกาที่เปลี่ยนไป น่าจะดีกว่าบรรดาแกนนำพรรคหลายคนเห็นด้วยกับแนวทางนี้ จึงเคาะการประชุมมาเป็นวันที่ 6 ธ.ค. 

ว่ากันว่า การประชุมปรับโครงสร้างครั้งนี้เพื่อเตรียมรองรับสำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยเฉพาะตำแหน่งทางการบริหาร ตำแหน่งกรรมการบริหารพรรค จะปรับให้ ส.ส.ที่เป็นกรรมการบริหารพรรคออกจากตำแหน่งทางการบริหาร จากโครงสร้างเดิม มี 23 กรรมการบริหารพรรค แต่ต่อมามี ส.ส.ที่เป็นกรรมการบริหารพรรคทยอยลาออกไปบ้าง เหลือกรรมการบริหารพรรคในชุดปัจจุบัน 14 คน  

ยังมีบรรดา ส.ส.ที่เป็นกรรมการบริหารพรรคยังคงอยู่ อาทิ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรค น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม.และโฆษกพรรค น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด และกรรมการบริหารพรรค  

เป็นการปรับโครงสร้างเตรียมรองรับการเลือกตั้งในปี 2566 สอดรับกับกฎกติกาการเลือกตั้งที่เปลี่ยนแปลงไป โดยให้ ส.ส.ที่เป็นกรรมการบริหารพรรคออกจากตำแหน่งทางการบริหาร เพื่อป้องกันช่วงมีกฤษฎีกาการเลือกตั้ง หาก ส.ส.กรรมการบริหารพรรคไปกระทำการสุ่มเสี่ยงขัดต่อกฎหมายการเลือกตั้ง หากมีความผิดร้ายแรง ไม่เพียงจะส่งผลกลับมายังผู้สมัคร ส.ส. กรรมการบริหารพรรคโดนตัดสิทธิ์ทางการเมืองเท่านั้น แต่อาจลามมาถึง การยุบพรรคการเมือง อย่างที่เคยหลอกหลอนมาตั้งแต่ยุคพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน  

แต่ถึงแม้จะมีการปรับเปลี่ยนอีกครั้งในพรรคเพื่อไทย ตำแหน่งสำคัญๆ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค 2 ตำแหน่งสำคัญ ไม่มีการเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้จะมีการคัดสรรกรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.ครบวาระ ในส่วนของ กรรมการคัดสรรจากตัวแทนภูมิภาค ประจำจังหวัด ไปพร้อมกันในคราวเดียวกัน 

ความเคลื่อนไหวหนึ่งในว่าที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย เสี่ยนิด-เศรษฐา ทวีสิน นักธุรกิจชื่อดังด้านอสังหาริมทรัพย์ ประกาศตัวจะมาร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยต่อสู้ศึกเลือกตั้ง อาจจะยังไม่ได้ขึ้นเวทีนี้ เพราะเป็นการปรับโครงสร้างภายในของพรรค ยังไม่ใช่เวทีเปิดตัว  

แต่สำหรับ อิ๊งค์-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย หากไม่มีอะไรผิดพลาด จะขึ้นเวทีโชว์วิสัยทัศน์พร้อมกับบรรดาแกนนำพรรค ขึ้นเวทีพูดคุยถึงทั้งกฎกติกาการเลือกตั้งครั้งต่อไป สิ่งที่ทำได้ สิ่งที่ควรระมัดระวัง แท็กทีมแกนนำพรรคบางคนขึ้นเวที นำเสนอนโยบายพรรค พร้อมกับม็อตโต สโลแกนใหม่ๆ ที่เตรียมเปิดออกมานำร่อง เตรียมไปใช้ในการเลือกตั้งครั้งหน้าอีกด้วย 

พรรคเพื่อไทยปักหมุดแลนด์สไลด์ อ่านกระแส จับปฏิกิริยามวลชน ผู้คนอยากเปลี่ยนแปลงจากรัฐบาลเดิมครองอำนาจมายาวนาน ให้มีรัฐบาลใหม่มาทำหน้าที่แทน การประกาศเป้าหมายแลนด์สไลด์ ในทางตรงข้าม เท่ากับเป็นการเรียกแขก ขั้วอำนาจฝ่ายตรงข้าม คงไม่ยอมปล่อยผ่าน ขัดขวางทุกวิถีทาง  

วันเวลาการเลือกตั้งใกล้เข้ามา ยิ่งเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย นอกจากเตรียมความพร้อมทั้งด้านการบริหาร บุคลากรแล้ว ขณะเดียวกันก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในทุกฝีก้าว อะไรที่เปิดช่องให้โดนเล่นงาน จึงต้อง ‘ปิดจุดเสี่ยง’ เอาไว้ก่อน. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แผนสยายปีก บิ๊กตู่-รทสช. หลัง "ประยุทธ์" ลงปาร์ตี้ลิสต์

การเข้าสู่การเมืองในการเลือกตั้งรอบนี้ของพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี เส้นทางเริ่มชัดมากขึ้นเรื่อยๆ ว่า รอบนี้ปักหลักแน่น เอาจริง แนวโน้มเล่นการเมืองยาว

โฆษกนปช. ยืนยัน 'จตุพร' พูดความจริง 'พราหมณ์เสื้อแดง' ชี้เพื่อไทยดวงดิ่งเหว!

โฆษกนปช. ออกโรงเตือนชาวเสื้อแดง ต้องยึดมั่นหลักการ อย่ายึดติดตัวบุคคล ยืนยัน 'จตุพร' พูดถึง 'ทักษิณ' เป็นเรื่องจริงทั้งสิ้น ขณะที่ 'พราหมณ์เสื้อแดง' เขย่าขวัญเพื่อไทย ดวงกำลังดิ่งเหวถูกฝ่ายประยุทธ์กินไปแล้วสองดอก ถึงดอกที่ห้าเมื่อไหร่สิบทักษิณก็เอาไม่อยู่!

'เพื่อไทย' เปิดแผนหาเสียงภูเก็ต-พังงา รับเป็นมวยรองในภาคใต้ วืด ส.ส. เกือบ 20 ปี

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวพรรคเพื่อไทย แถลงว่า พรรคเพื่อไทยนำโดยนส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค พร้อมด้วยคณะแกนนำพรรค สมาชิกพรรค ลงพื้นที่จ.ภูเก็ต และพังงา

อึ้ง! ชลน่านไม่กล้าฟันธง 'ประวิตร' ผิดลงพื้นที่ราชบุรีแต่ขอให้ ปชช.ลงโทษ

'ชลน่าน' ไม่กล้าฟันธง 'ประวิตร' ลงพื้นที่ราชบุรีเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครพรรค พปชร.ผิดหรือไม่ แต่ฝากประชาชนให้ลงโทษที่เอาเปรียบพรรคการเมือง

ป่วนดอนเมือง! ศูนย์ประสานงานเพื่อไทย โดนมือดีลอบปาระเบิดใส่ป้าย

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย พร้อมคณะเร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหายบริเวณหน้าศูนย์ประสานงานเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยเขตดอนเมือง

ทูตเดนมาร์กหารือนายกฯ สอบถามเรื่องการเลือกตั้งใหญ่!

นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตเดนมาร์ก พร้อมร่วมมือการเกษตร การท่องเที่ยว ผลักดันร่วมกันด้านเศรษฐกิจสีเขียว แก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม สร้างความยั่งยืนให้ภูมิภาค และเพื่อประชาคมโลก