ถึงเวลาพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ต้องเก็บกวาดทำความสะอาดพรรคครั้งใหญ่ หลังอดีตคนในพรรค นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ “เจ๋ง ดอกจิก” ผู้นำองค์กรรักชาติรักแผ่นดิน อดีตคณะทำงานเขตตรวจราชการที่ 11 และ น.ส.พิมณัฏฐา จิระพุทธิภาคย์ อดีตผู้สมัคร สส.พรรครวมไทยสร้างชาติ
ถูกกล่าวหาร่วมกันกับ นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติรักแผ่นดิน นักเคลื่อนไหวชื่อดัง ข่มขู่เรียกเงิน 3 ล้านบาท แลกกับการยุติการร้องเรียนโครงการสนับสนุนลดต้นทุนผลิตด้านการปลูกข้าวและโครงการปรับปรุงการผลิตสำหรับผู้ปลูกข้าว หลังทั้งหมดอ้างพบข้อพิรุธในโครงการที่ส่อไปในทางทุจริต
นำมาสู่การรวบตัว “เจ๋ง ดอกจิก” กลางทำเนียบรัฐบาล จน “พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ถึงกับโวยกลางที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน
ว่าการบุกเข้ามาจับกุมกันกลางทำเนียบฯ แบบนี้เป็นการไม่ให้เกียรติสถานที่ ที่เป็นหน้าตาของรัฐบาล และทำไมตอนเช้าไปจับกุมนายศรีสุวรรณ ตำรวจยศนายพลนำกำลังไปจับกุม พอช่วงบ่ายที่จับกุมนายยศวริศ ตำรวจยศพันตำรวจเอกมาจับกุม ทั้งที่ตำรวจก็ตามมาจากบ้าน ตั้งแต่เช้าแล้ว ทำไมไม่ไปจับกุมตั้งแต่ตอนนั้น
และล่าสุดแม่บ้านพรรครวมไทยสร้างชาติ “เอกนัฏ พร้อมพันธุ์” เลขาธิการพรรค สั่งเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ โดยในการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งมีนายพีระพันธุ์เป็นประธาน ได้มีการถกปมของ “เจ๋ง ดอกจิก” และมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ น.ส.พิมณัฏฐาทันที
แต่ทว่าไม่ทันได้ตรวจสอบใดๆ เพราะ น.ส.พิมณัฏฐา ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคในวันเดียวกัน ส่วน เจ๋ง ดอกจิก ได้ถูกถอดพ้นจากตำแหน่งที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นชุดกรรมาธิการในส่วนของรวมไทยสร้างชาติ
นายเอกนัฏ ยังขอความร่วมมือให้ส่งรายชื่อคณะทำงานของรัฐมนตรี ประธานกรรมาธิการ รวมถึง สส.ของพรรคในกรณีที่บางคนมีการตั้งผู้ช่วย สส.เข้ามาทำงาน โดยภายในการประชุมพรรคครั้งหน้าให้ส่งรายชื่อมาให้เลขาธิการพรรค เพื่อให้รู้ที่มาที่ไปของแต่ละคน
มีรายงานด้วยว่า ในที่ประชุมพรรคยังมีการกำชับด้วยว่า ในการแต่งตั้งบุคคลใดเข้ามาทำงานให้ตรวจสอบให้ดี หากเป็นการดึงเข้ามาช่วยทำงานแบบส่วนตัวจะต้องรับผิดชอบจัดการเองหากเกิดปัญหา แต่หากเป็นคณะทำงานของพรรค เมื่อเกิดปัญหาพรรคจะจัดการเอง ซึ่งทุกคนในที่ประชุมก็รับทราบ
ทั้งนี้ หากสแกน คณะทำงานของพรรครวมไทยสร้างชาติจะแบ่งเป็นส่วนของทีมงานรัฐมนตรี ซึ่งพรรครวมไทยสร้างชาติมีรัฐมนตรี 4 คน ประกอบด้วย นายพีระพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ขณะที่ทีมกรรมาธิการ สภาผู้แทนราษฎร ของรวมไทยสร้างชาติ มีทั้งหมด 3 คณะ โดยคณะทำงานที่ต้องส่งรายชื่อให้ตรวจสอบ ประกอบด้วย ทีมของ นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร
ทีมของ นายสัญญา นิลสุพรรณ สส.นครสวรรค์ พรรครวมไทยสร้างชาติ ประธานกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร และทีมของ น.ส.วชิราภรณ์ กาญจนะ สส.สุราษฎร์ธานี พรรครวมไทยสร้างชาติ ประธานคณะกรรมาธิการการพลังงาน สภาผู้แทนราษฎร
และในส่วนของ สส.พรรค จะมีเฉพาะบางคนที่อาจมีการตั้งผู้ช่วยเข้ามาทำงาน
อย่างไรก็ตาม การจัดระเบียบดังกล่าวเป็นการขอความร่วมมือ โดยสารบบข้อมูลของคณะทำงานทุกคนจะอยู่ในมือของเลขาธิการพรรค ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันและตัดไฟแต่ต้นลม ไม่ให้เกิดเรื่องอื้อฉาวสะเทือนมาถึงพรรคได้อีกในอนาคต.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ครม.หนู 2' เปลี่ยน 'ซือแป๋' สเปก-จังหวะ-ภารกิจ ลงล็อก 'ปกรณ์'
‘ดร.ปื๊ด’ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ไม่ได้ไปต่อใน ‘ครม.อนุทิน 2’ ส่วนคนมาแทนที่คือ ‘เลขาฯ เล็ก’ นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา หนึ่งในนักกฎหมายเครือข่าย ‘เนติบริกร’ เครือเดียวกับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี รวมถึงนายบวรศักดิ์เอง
วางหมาก‘หมวกแดง’รีเทิร์น ปรับสูตร‘ขุนพล’ทัพภาค1-2
หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ชื่อของ รมว.กลาโหม ก็น่าจะเป็น พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ
ครม.อนุทิน2ใกล้คลอด รอรับศึกหนักแถลงนโยบาย
คาดหมายกันทางการเมืองว่า อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อาจนำรายชื่อคณะรัฐมนตรี รัฐบาลอนุทิน 2 ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายภายในไม่เกินสุดสัปดาห์นี้
รัฐบาล'กลุ่มสีน้ำเงิน'เฟส 2 เป็นแค่นายกฯคุณหนูหรือรัฐบุรุษ?
การขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 สมัยที่ 2 ของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล แทบไม่มีเวลาฮันนีมูน เพราะอยู่ในช่วงสงครามตะวันออกกลางที่กำลังส่งผลกระทบไปทั่วโลก
ทุบ 'หม้อข้าว' นักการเมือง 'อภิสิทธิ์ชน' บนภาษีประชาชน
เปิดประชุมรัฐสภาสมัยที่ 27 นอกจากการโหวตนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 แล้ว
ภารกิจร้อน ‘อนุทิน เฟส 2’ จัดการพลังงาน-ดันนโยบายเอก
คลื่นลมสงบ สถานการณ์การเมืองเป็นปกติ ขณะที่เสียงฝั่งรัฐบาลมีเสถียรภาพ โหวต ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกฯ เทอม 2 วันที่ 19 มีนาคมนี้ ไม่มีอะไรในกอไผ่ให้ต้องลุ้น ให้ต้องตื่นเต้น

