จับตาศึกอภิปรายม.152 ยกแรกฝ่ายค้านเขย่ารบ.

วันนี้และพรุ่งนี้ (4 เม.ย.) เป็นนัดสำคัญทางการเมืองนัดหนึ่งในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ฝ่ายค้านเสนอญัตติเปิด “อภิปรายทั่วไป” เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยไม่มีการลงมติ ตาม รัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ก่อนจะมีการปิดสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 2 ในวันที่ 9 เม.ย.นี้

พรรคก้าวไกล ในฐานะแกนนำฝ่ายค้าน ภายใต้การนำทัพของ “ชัยธวัช ตุลาธน” กำหนดธีมอภิปรายรอบนี้ว่า “รัฐบาลเพื่อใคร ประชาชนไม่ได้อะไร แถมยังขู่ด้วยว่าเรื่องราวที่ได้อภิปรายรัฐมนตรีจะยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จัดการต่อไป!!!

คอการเมืองเก็งข้อสอบ ฝ่ายค้านน่าจะพุ่งเป้าไปที่นโยบายรัฐบาลที่สัญญาไว้กับประชาชน แต่ยังทำไม่ได้ เช่น ดิจิทัลวอลเล็ต กระบวนการยุติธรรม ที่ดิน ส.ป.ก. ปัญหาเศรษฐกิจ เป็นต้น

ทว่า เวทีดังกล่าวเป็นการซ้อมรับมีดเสมือนจริงก่อนถึงคิวอภิปรายไม่ไว้วางใจซักฟอกรัฐบาล ฉะนั้นจึงประเมินกันว่าฝ่ายค้านยังจะแตะเบรกและไม่ถึงขั้นเปิดโปงการทุจริตของรัฐบาล เพราะจะเป็นการเสียของ เปล่าประโยชน์ เนื่องจากเวทีนี้ไม่ได้มีการลงมติแต่อย่างใด

ส่วนฟากรัฐบาลก็ไม่ได้เป็นเป้านิ่งให้ฝ่ายค้านโจมตีฝ่ายเดียว นอกจากจะมีมือหนึ่งในการประท้วงป่วนสมาธิฝ่ายค้านแล้ว ล่าสุดเปิดฉากตัดเวลาฝ่ายค้านจ้อ ทีแรกให้แล้ว 22 ชั่วโมง แต่เปลี่ยนใจขอตัดเวลาฝ่ายค้านเหลือเพียง 18 ชั่วโมง โดยอ้างว่าขอเวลาไปให้ ครม.ชี้แจง

แม้ “วิสุทธิ์ ไชยณรุณ” สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ปฏิเสธว่าการลดเวลาของฝ่ายค้านไม่เกี่ยวกับเมื่อครั้งก้าวไกลเล่นเกมขอนับองค์ประชุม หวังล่มประชุมสภาฯ ในการโหวตรายงานพิจารณาผลการศึกษา Entertainment Complex แต่ข่าวล่าสุดรายงานจากคนในรัฐบาล คอนเฟิร์มว่า “พรรคเพื่อไทยไม่พอใจ” ที่ก้าวไกลไม่ทำตามข้อตกลงที่คุยกันไว้ก่อนหน้านี้ ดังนั้น จึงเป็นเหตุให้พรรคเพื่อไทยเอาคืน ขอตัดเวลาฝ่ายค้านบ้าง

จะว่าไปก้าวไกลโวยวายไม่ได้ เพราะทำตัวเป็นเด็ก เปิดเกมสั้น ไม่เล่นเกมยาวเอง ทำให้เข้าทางพรรคเพื่อไทย รุ่นใหญ่วัยเก๋าสอนงานเด็กพรรคฟันน้ำนม

ข้ามมามองที่พรรคร่วมฝ่ายค้านอย่าง “ประชาธิปัตย์” ว่ามีความหวังจะช่วยเสริมแรงเขย่ารัฐบาลได้มากน้อยเพียงใดกันบ้าง อุตส่าห์ไปเก็บตัวซุ่มซ้อมถึงเมืองพัทยา แต่หลายคนไม่เชื่อยี่ห้อพรรคนี้แล้ว เพราะมองว่าผู้บริหารพรรคบางคนมีสายสัมพันธ์อันดีกับนายใหญ่เพื่อไทย ประกอบกับ สส.ส่วนใหญ่กระเหี้ยนกระหือรืออยากร่วมรัฐบาลตัวสั่น จึงมีความเป็นไปได้ที่ “ประชาธิปัตย์” จะออมมือ เพราะเกรงใจ แต่ถึงขั้นจะเป็นมวยล้มต้มคนดู คงเป็นคำพูดดูแคลนศักดิ์ศรีของ “เฉลิมชัย ศรีอ่อน” หัวหน้าพรรค ที่ประกาศตัวเป็นฝ่ายค้านที่แข็งแรงและสมบูรณ์ไปหน่อย

อย่างไรก็ตาม วันนี้หวังจะให้ประชาธิปัตย์เป็นมือหนึ่งอภิปรายกระซวกไส้รัฐบาลคู่ปรับเก่าเหมือนในอดีตนั้นคงเป็นได้เพียงฝันกลางวัน เพราะ สส.ของพรรคระดับปรมาจารย์ที่เป็นมือเชือดเฉือนเหลือเพียงหยิบมือ ได้แก่ ชวน หลีกภัย และบัญญัติ บรรทัดฐาน ซึ่งไม่ทราบว่าทั้งสองท่านจะอภิปรายหรือไม่

ไฮไลต์จึงไปอยู่ที่ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” สส.บัญชีรายชื่อและอดีตหัวหน้าพรรค ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นหัวขบวนอภิปรายรอบนี้ เครดิตทางการเมืองที่สะสมมาในการเป็นฝ่ายค้าน ประกอบกับความเป็นหน่อเนื้อทายาทประชาธิปัตย์เลือดเก่าก็คงไว้ลายไม่เสียชื่อ ไม่ทำให้ผิดหวัง

ฉะนั้น ต้องลุ้นว่า “จุรินทร์” จะอภิปรายถึง “ทักษิณ” หรือไม่ อย่างไร

สถานการณ์ตอนนี้ฝ่ายค้านพร้อมจ้วง ฝ่ายรัฐบาลก็เตรียมรับมือไว้แล้วเช่นกัน โดยเฉพาะข้อสอบของพรรคก้าวไกล ว่ากันว่ารั่วไปถึงหูรัฐบาลเรียบร้อย ตั้งแต่ปัญหาภาพรวมบริหารประเทศของรัฐบาล และข้อมูลที่จะเตรียมไว้อภิปรายรัฐมนตรีเฉพาะบุคคลด้วย

แต่ที่รัฐบาลยังไม่ทราบเลย คือข้อมูลของ “ประชาธิปัตย์” ในส่วนของ “ทักษิณ”!!! เพราะพรรคยังไม่ส่งอะไรใดๆ ให้กับพรรคแกนนำฝ่ายค้าน นี่จึง “อาจ” เป็นสาเหตุของการปล่อยข่าวปรับ ครม.ในช่วงนี้ ว่าจะมีการปรับ ครม.ในเร็ววัน โดยจะดึงประชาธิปัตย์ไปร่วมรัฐบาลและแบ่งเก้าอี้เสนาบดีให้ หวังผลให้คนใน ประชาธิปัตย์เบามือ เพื่อน้ำบ่อหน้าที่คนในค่ายสีฟ้าหมายใจเอาไว้

มุกง่ายๆ แบบนี้ สส.ระดับเซียนการเมืองอ่านเกมออก ยกเว้นความโลภจะบังตา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘จตุพร’ ปลุกเสื้อแดง อย่ายึดติดพ่อค้าลวงโลก พิสูจน์ชัด ‘ทักษิณ’ ไม่ใช่นักต่อสู้เพื่อ ปชต.

‘จตุพร’ทุบพ่อค้าลวงโลก อ้างเป็นนักสู้เพื่อ ปชต.และความเป็นธรรมของสังคมเท่าเทียม ฟาดสันดานโผล่ที่แท้แค่คนสองมาตรฐาน แบ่งสรร กอบโกย ตระบัดสัตย์ สมยอมสมรู้ร่วมคิดตั้ง รบ.กับคนปราบเสื้อแดง แล้วทำตัวผูกขาดแบ่งแยกงานรำลึกราชประสงค์ กระทุ้งเสื้อแดงอย่ายึดบุคคล ให้เอา ปท.เป็นที่ตั้ง

จับตา! 2 เรื่องใหญ่ บ่งชี้ใกล้ถึงจุดจบ 'รัฐบาลเพื่อไทย'

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แรกทีเดียวคิดว่าจะไม่เขียนเกี่ยวกับเรื่องข้าว 10 ปี

เศรษฐา-พิชิต หากแพ้คดี ครม.ไปหมด-เปลี่ยนตัวนายกฯ!

ศาลรัฐธรรมนูญ ในยุคปัจจุบันที่มี ศ.ดร.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ เป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ มี 2 คำร้อง คดีการเมืองสำคัญ ที่เข้าสู่การพิจารณาคดีของศาล รธน.ที่ผลคำวินิจฉัยจะมีผลทางการเมืองตามมาไม่น้อย โดยเฉพาะหากผลคำตัดสิน ไม่เป็นคุณกับฝ่ายผู้ถูกร้อง

'บุ้ง ทะลุวัง' สังเวยการเมือง บีบรัฐบาลเพื่อไทยเร่งคลี่คลายสถานการณ์

การเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร เสน่ห์ หรือ บุ้ง ทะลุวัง จากอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ระหว่างถูกคุมขังที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

จับตา 22 สิงหา! 'ทักษิณ' พักโทษยังทำได้ขนาดนี้ พ้นโทษจะขนาดไหน

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อยู่ระหว่างการพักโทษ ยังทำได้ขนาดนี้ พ้นโทษแล้วจะขนาดไหน

'ชัยธวัช' โทษการไม่ให้สิทธิประกันตัว 'บุ้ง' ต้นเหตุอดอาหารตาย ปัด 'ก้าวไกล' อยู่เบื้องหลัง

'ชัยธวัช' ชวนสังคมมองต้นเหตุของโศกนาฏกรรม ‘บุ้ง ทะลุวัง‘ คือการไม่ให้สิทธิประกันตัว ยัน 'ก้าวไกล' ไม่ได้อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหว