‘เจ้าสำนัก’ แขวะ ‘เจ้าป่า’ เด็ก พปชร.นิ่ง ยี่ห้อ ‘ลุง’ ไม่ขลังแล้ว?

Thailand's former prime minister Thaksin Shinawatra waves as he walks out from a beauty salon in Bangkok on June 5, 2024. (Photo by Lillian SUWANRUMPHA / AFP)

ในทางการเมือง ไม่มีใครไม่รู้ว่า เจ้าป่า หมายถึง บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

เพราะคำว่า ป่า ในทางการเมืองนาทีนี้มีแห่งเดียวคือ มูลนิธิป่ารอยต่อฯ ฐานบัญชาการใหญ่ของ บิ๊กป้อม ที่ใช้พบปะ เจรจา ในเรื่องราวต่างๆ มาตั้งแต่ยุคที่แล้ว

ฉะนั้น การที่ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เหน็บแนมว่า มีแต่คนในป่าที่วุ่นวาย ย่อมหมายถึงการกระแหนะกระแหน บิ๊กป้อม โดยใช้สัญลักษณ์ที่เข้าใจง่ายว่าหมายถึงใครมากกว่าการเอ่ยชื่อ

เรื่องนี้คนในการเมืองรู้กัน มีแต่บางคนเท่านั้นที่ ‘รู้’ แต่ ‘แกล้งทำเป็นไม่รู้’  

อย่างไรก็ดี การแขวะ บิ๊กป้อม ของ ทักษิณ ทำให้ทุกคนสนใจ และเพิ่มน้ำหนักข่าวลือเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวต่างๆ ในการตรวจสอบรัฐบาลว่า คนในป่ามีส่วนเกี่ยวข้อง

ไม่ว่าจะเป็นคดีในศาลรัฐธรรมนูญของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กรณีแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ไม่ว่าจะเป็นคดีที่อัยการสั่งฟ้องนายทักษิณ ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 แม้เจ้าตัวจะขอเลื่อนโดยอ้างว่า ป่วยเป็นโควิด-19

ไม่ว่าจะเป็นข่าวลือเรื่องกระบวนการล้มการเลือก สว. ที่มีการไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

ตลอดไปจนถึงคดียุบพรรคก้าวไกล ในศาลรัฐธรรมนูญ ที่มีการมองกันว่า บางพรรครอช้อน สส.สีส้มเพื่อซ่องสุมกำลังของตัวเอง

เหล่านี้เป็นแผนบันไดแต่ละขั้น ที่มีความพยายามเชื่อมโยงไปถึง คนในป่า

และยิ่ง ทักษิณ เหน็บแนมมันจึงเป็นอะไรที่ดูมีเค้าลางมากขึ้น

แต่อย่างไรก็ดี ศึกระหว่าง ‘เจ้าสำนักเพื่อไทย’ อย่าง ทักษิณ กับ ‘เจ้าป่า’ อย่าง บิ๊กป้อม มีอีกจุดที่เป็นปรากฎการณ์สำคัญนั่นคือ ปฏิกิริยาของลูกพรรคพลังประชารัฐ

เพราะนับตั้งแต่วันที่ ทักษิณ เปิดฉากแขวะ จนถึงวันนี้ยังไม่มีคนในพรรคพลังประชารัฐสักคนเดียวออกมาปกป้อง บิ๊กป้อม เลยแม้สักราย

ตรงกันข้ามกับยุคที่แล้ว เพียงแค่แมลงวันตอม บิ๊กป้อม ทุกคนพร้อมจะยื่นหน้าเข้ามารับแทนนาย หรือแย่งกันตอบโต้ทันควัน ไม่ต่างอะไรกับมีคนมาด่าบุพการี

บิ๊กป้อม คือ ของสูงที่นักการเมืองพรรคอื่นห้ามแม้แต่ไต่ตอม แต่ครั้งนี้คนในพรรคพลังประชารัฐกลับนิ่ง ประหนึ่งไม่รู้จริงๆ ว่า ทักษิณ กำลังด่าใคร

แม้แต่คำชี้แจง แก้ต่าง เพื่อไม่ให้สังคมเข้าใจผิดยังไร้วี่แวว

ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ พยายามเลี่ยงตอบคำถามเรื่องนี้ และเอาแต่บอกเพียงว่า “อย่าคิดมาก”

 แน่นอนว่า ในบริบทพรรคร่วมรัฐบาล อาจจะไม่ต้องการให้ต่อความยาวสาวความยืด หรือมองเป็นเรื่องของช้างสาร พวกตัวเล็กๆ ไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยว

แต่อย่าลืมว่า คนที่เปิดหน้าตรงๆ ก่อนคือ ทักษิณ เจ้าสำนักของพรรคแกนนำรัฐบาล ที่ไม่ได้สนใจเรื่องความเป็นพรรคร่วมก่อน ขณะที่เรื่องของ บิ๊กป้อม มันยังเป็นแค่ข่าวลืออยู่

ปรากฎการณ์นี้สะท้อนได้เป็นอย่างดี วันนี้ความขลังของ เจ้าป่า ลดลงไปมาก และคนที่มีอำนาจแม้แต่คนในพรรคอื่นยังกลัวและเกรงคือ เจ้าสำนักเพื่อไทย

หากจะบอกว่า คนในพรรคพลังประชารัฐกลัว ทักษิณ มากกว่า บิ๊กป้อม คงไม่ผิดเท่าใดนัก

เพราะถ้าวันนี้ บิ๊กป้อม ยังมีเพาเวอร์ในทางการเมืองมาก หลายคนคงต่อแถวออกมาปกป้อง หรือตอบโต้แทนผู้เป็นเจ้าป่าไปแล้ว  

  ขณะที่ ทักษิณ เอง ถ้ารู้ว่า บิ๊กป้อม ยังมีเพาเวอร์ล้นเหลือเหมือนวันวาน ให้คุณ-ให้โทษได้อยู่ คงไม่เปิดศึกใส่แบบไม่กลัวผลกระทบ ทั้งที่องคาพยพของตัวเองยังมีคดีสำคัญๆ คาอยู่ในองค์กรอิสระหลายคดี  

ทักษิณ มั่นใจในแบ็กที่ตัวเองมี และมั่นใจว่า มีดีกว่า บิ๊กป้อม

ในขณะที่พรรคพลังประชารัฐวันนี้ น่าตั้งคำถามว่า ยังมี สส.และนักการเมืองอยู่กับ บิ๊กป้อม กี่คน และถ้าต้องแตกหักกับ ทักษิณ จริง จะมีใครเหลืออยู่กับ บิ๊กป้อม บ้าง

อีกทั้งที่อยู่ทุกวันนี้ อยู่แบบรอเวลาแยกย้าย ประเภทว่า กายอยู่ ใจไม่อยู่ หรือ จะอยู่จนกว่า บิ๊กป้อม จะวางมือ

คำถามคือ วันนี้ สส.ยังฟัง บิ๊กป้อม หรือฟังใครในพรรค ในการตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ กันแน่

นอกจากนี้ เวลามีข่าวจะเขี่ยพรรคพลังประชารัฐออก เหตุใดถึงมีแต่ชื่อ บิ๊กป๊อด-พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม น้องชาย บิ๊กป้อม ที่เสี่ยงจะหลุด แต่คนอื่นในพรรคกลับไม่เสี่ยง และดูจะอยู่รอดปลอดภัยด้วย

 แวดวงการเมืองอาจรู้ บิ๊กป้อม ไม่เคยทิ้งใคร แต่ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้น มันน่าจะพอมองเห็นแล้วว่า ใครจะทิ้ง บิ๊กป้อม บ้าง

วันนี้คงจะเข้าใจสัจธรรมอีกขั้น ขึ้นชื่อว่านักการเมือง ย่อมมุ่งหน้าไปหาคนที่ให้ผลประโยชน์และอำนาจได้ ในขณะเดียวกัน ก็พร้อมจะทิ้งคนที่หมดประโยชน์และหมดอำนาจเช่นกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แจกเงินดิจิทัล1หมื่นบาท ปิดปาก 'ปุ๋ย คนละครึ่ง'?

รัฐบาลเพื่อไทยนำโดย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ผนึกกำลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ

'สกลธี' ยื่นลาออก พปชร. ขอไปทบทวนทำงานการเมืองในแนวทางใหม่

นายสกลธี ภัททิยกุล ยื่นหนังสือถึงนายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ ขอลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โดยให้เหตุผลว่ามีภารกิจส่วนตัวหลายประการ จึงขอลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคและตำแหน่งอื่นๆ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ปริศนา'เรือดำน้ำ' เปิด5ประเด็นสะดุด'ตอ'

ทริปเร่งด่วน ที่ “สุทิน คลังแสง” รมว.กลาโหม นำทีม พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) และ จักรพงษ์ แสงมณี รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นสายตรงของ “นายกฯ" และ “ชินวัตร” บินไปจีนเมื่อช่วงวันที่ 24-25 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องเครื่องยนต์เรือดำน้ำ S26T ที่ ทร.ไทยจ้างบริษัทของจีนสร้างไม่เป็นไปตามสัญญา

งงตรรกะประหลาด 'อานันท์' มี 'พล.อ.สุนทร' ได้ 'เศรษฐา 'ก็มี 'ทักษิณ' ให้คำปรึกษา

ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง นักจัดรายการวิทยุ โทรทัศน์ และประธานกรรมการนโยบายขององค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส โพสต์ข้อความว่า

‘สภาสูง’ในเงื้อมมือค่ายน้ำเงิน ส่องภารกิจเลือก‘องค์กรอิสระ’

ภารกิจ 200 สว. แสดงตนต่อสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มารายงานตัวครบจบไม่ขาดไม่เกิน แต่สวนทางกับความอลหม่านที่กลุ่มต่างๆ ภายในสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ด้วยกันเอง

'อุ๊งอิ๊ง' รอทักษิณพ้นโทษ อยากให้มาช่วยงานแต่ยังไม่ได้มองตำแหน่งอะไรดี

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่จะพ้นโทษในเดือนส.ค. ได้มีการมองตำแหน่งอะไรไว้ให้นายทักษิณแล้วหรือไม่ ว่า ไม่ได้มองเลยว่าตำแหน่งอะไรดี และคิดว่าหากไม่ผิดกฎตนก็อยากให้นายทักษิณช่วยอยู่แล้ว นี่