แชตหลุดโยนบาปแพ้เลือกตั้ง จุดพลุกำจัด ‘ธรรมนัส’ ภาค 2

เป็นไปตามที่คาดการณ์กันเอาไว้ แม้ศึกเลือกตั้งซ่อม ส.ส. ที่เขต 1 จ.ชุมพร และเขต 6 จ.สงขลา จะจบไปแล้ว แต่ความขัดแย้งภายในของพรรคพลังประชารัฐจะยังไม่สงบ 

จะต้องมีกรณี ‘โยนบาป’ ให้ใครสักคนเพื่อเซ่นความพ่ายแพ้ เหมือนกับครั้งนี้ที่หลายฝ่ายโฟกัสไปที่ว่า คำปราศรัยแบ่งชนชั้น ‘คนรวย-คนจน’ ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ คือตัวแปรสำคัญในสนาม จ.สงขลา 

รวมไปถึงพฤติกรรมหอกข้างแคร่ของ ร.อ.ธรรมนัส โดยเฉพาะการก่อกบฏหาทางโค่น ‘บิ๊กตู่’ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่มีการวิเคราะห์กันว่า ทำให้คนใต้ต้องการจะสั่งสอนพรรคพลังประชารัฐ

อย่างไรก็ดี กรณีดังกล่าวถูกขั้วตรงข้ามภายในพรรคพลังประชารัฐฉวยโอกาสนำเงื่อนไขนี้มาขย่มเก้าอี้เลขาธิการพรรคของ ร.อ.ธรรมนัสอีกครั้ง เร็วชนิดที่ว่าเจ้าหน้าที่ยังเก็บคูหาเลือกตั้งไม่เสร็จด้วยซ้ำ 

หัวโจกสำคัญในการก่อการครั้งนี้ ยังคงเป็น 1 ในแกนนำพรรคขั้วตรงข้ามของ ร.อ.ธรรมนัส อย่าง ‘เสี่ยเฮ้ง’ สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ  

‘เสี่ยเฮ้ง’ คือ 1 ใน 6 รัฐมนตรีของพรรค อันประกอบด้วย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม รองหัวหน้าพรรค นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กรรมการบริหารพรรค นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กรรมการบริหารพรรค และ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง รองหัวหน้าพรรค ที่เคยร่วมกันวางแผนเขี่ย ร.อ.ธรรมนัส พ้นภาระแม่บ้านพรรคมาแล้ว

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังการปราชัยย่อยยับใน 2 สนามแดนสะตอ ปรากฏว่า มีแชตไลน์ในกลุ่ม ‘โฆษกวิป’ ซึ่งมีสมาชิกอยู่ 8 คน เป็นรัฐมนตรีและข้าราชการการเมืองจำนวนหนึ่งในพรรคพลังประชารัฐหลุดว่อนออกมาในโลกโซเชียลมีเดีย 

มันเป็นบทสนทนากันระหว่าง ‘เสี่ยเฮ้ง’ กับ ‘แรมโบ้’ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ที่พูดถึงความพ่ายแพ้ในสนามเลือกตั้งซ่อม 

ช่วงหนึ่ง​ ‘เสี่ยเฮ้ง’ เสนอให้มีการทำโพลว่า พรรคพลังประชารัฐตกต่ำเพราะอะไร พร้อมกับเสนอให้มีคำตอบชี้นำ เช่น เพราะ ร.อ.ธรรมนัส เป็นเลขาธิการพรรค? หรือ เพราะคนไม่ยอมรับ ร.อ.ธรรมนัส โดยมี ‘แรมโบ้’ เป็นคอหอยลูกกระเดือกสนับสนุน 

และหลังแชตไลน์หลุดเพียงไม่กี่ชั่วโมง ‘เสี่ยเฮ้ง’ ยืดอกออกมายอมรับว่า เป็นบทสนทนาของตัวเองจริง พร้อมกับระบุว่า ต้องการหาทางออกให้กับพรรค นอกจากนี้ยังซัดคนที่นำบทสนทนานี้ออกมาเผยแพร่ว่า ไม่หวังดี ต้องการสร้างความแตกแยกในพรรค 

หลายฝ่ายมุ่งเป้ามือดีไปที่ขั้วตรงข้ามของ ‘เสี่ยเฮ้ง’ แต่ก็มีการตั้งข้อสังเกตว่า ในกลุ่มดังกล่าวมีสมาชิกอยู่เพียง 8 คนเท่านั้น และเป็นกลุ่มเฉพาะมากกว่า ดังนั้นจึงน่าจะตามหาตัวไม่ยากว่า ใครเป็นคนนำบทสนทนานี้ออกมาเผยแพร่สู่สาธารณะ 

ซึ่งหากต้องการดิสเครดิต ‘เสี่ยเฮ้ง’ จริง มือดีรายนี้ดูจะไม่ฉลาดเท่าไหร่ เพราะอย่างไรก็เดาตัวกันถูกว่า ใครทำ เนื่องจากในกลุ่มไลน์มันมีเพียง 8 คน ย่อมรู้หน้ารู้ใจกันอยู่ 

ในขณะเดียวกัน แชตไลน์ดังกล่าว ยังดูเหมือนจงใจจะให้หลุดออกมา เพื่อทำให้เกิดประเด็น โดยเฉพาะสถานการณ์ในพรรคของ ร.อ.ธรรมนัส   

มันเหมือนกับการเปิดปฏิบัติการโค่นเลขาธิการพรรคภาค 2 โดยอาศัยความพ่ายแพ้ในสนามเลือกตั้งซ่อมมาเป็นปฐมเหตุ 

เพราะตัวละครที่คุยกัน ทั้ง ‘เสี่ยเฮ้ง’ และ ‘แรมโบ้’ ต่างก็เป็นคนรอบข้างของ ‘บิ๊กตู่’ ที่ไม่พอใจบทบาทของ ร.อ.ธรรมนัส มาตั้งแต่ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยเฉพาะ ‘เสี่ยเฮ้ง’  

ขณะที่ไทมิงปัจจุบัน เป็นช่วงเวลาที่เหมาะเจาะที่จะจุดประเด็นเขี่ย ร.อ.ธรรมนัสขึ้นมาอีก หลังพรรคพลังประชารัฐประสบภาวะเลือดไหล ส.ส.ทยอยลาออกไปอยู่กับพรรคใหม่ ไม่ว่าจะเป็น นายสุพล ฟองงาม อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นายสันติ กีระนันทน์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่มีความสนิทสนมกับ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี 

 นอกจากนี้ ในระยะนี้ยังประจวบเหมาะกับความพยายามปล่อยข่าวว่า รัฐมนตรีภายในพรรคบางคนจะลาออกจากกรรมการบริหารพรรค โดยอ้างว่ากลัวถูกยุบพรรคจากพฤติกรรมของ ร.อ.ธรรมนัส เพื่อหวังใช้เป็นเครื่องมือกดดันผู้ใหญ่ภายในพรรคให้ต้องเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ 

เพราะการเลือกตั้งขมวดเข้ามาทุกที ในขณะที่พรรคอื่นๆ เดินหน้า เตรียมตัวกันไปหลายก้าว แต่พรรคพลังประชารัฐยังติดหล่มอยู่ 

มีการพูดกันถึงว่า หาก ร.อ.ธรรมนัสยังอยู่ในตำแหน่งแม่บ้านพรรค โอกาสคว้าชัยในการเลือกตั้งครั้งหน้าริบหรี่ โดยเฉพาะสนาม กทม.และภาคใต้ ที่เลือกตั้งซ่อมครั้งนี้พอสะท้อนออกมาได้

ที่สำคัญ ต่อให้มีการเคลียร์ใจกันระหว่าง ‘บิ๊กตู่’ กับ ‘ร.อ.ธรรมนัส’ แต่มันก็ไปกันลำบากในทางปฏิบัติ ดังนั้นจึงพยายามหาทางขยับตั้งแต่บัดนี้ 

เพียงแต่มันจะสำเร็จหรือไม่ หรือจะล้มเหลวแบบคราวก่อน เพราะ ร.อ.ธรรมนัสเป็นพวกแมวเก้าชีวิตที่ ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐโอบอุ้มมาโดยตลอด  

น่าจับตาว่าการจุดพลุครั้งนี้จะดับเหมือนกับครั้งก่อนหรือไม่ หรือมันจะนำไปสู่การสังคายนาครั้งใหญ่สำเร็จ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รองผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ชื่นชมรัฐบาลไทยดูแลผู้ใช้แรงงานช่วงโควิดเป็นอย่างดี

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ นางซาร่าห์ เบียนคิ Ambassador Sarah Bianchi รองผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา (U.S.Trade Representative : USTR) และคณะ เข้าเยี่ยมคารวะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.-ส.ก. เดิมพันการเมือง 2 ขั้ว ภาพสะท้อน คะแนนนิยมบิ๊กตู่-รบ.

วันอาทิตย์นี้ 22 พ.ค. ขอเชิญชวนประชาชนชาวกรุงเทพมหานคร ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร หรือ ส.ก. กันตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

'คบต.' ถกแก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าว เห็นชอบ 4 ข้อ ลดผลกระทบผู้ประกอบการ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว (คบต.) ครั้งที่ 2/2565 โดยมีนายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสุทธิ สุโกศล ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงแรงงาน

เปิดศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน รองรับประกาศอัตราค่าจ้าง 3 กลุ่มอาชีพ 16 สาขา

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากที่คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบกำหนดอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือสำหรับแรงงาน 3 กลุ่มอาชีพ 16 สาขา ตามที่กระทรวงแรงงานเสนอนั้น เป็นการสะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลภายใต้การนำพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี