‘ทรัมป์’ แยก ‘มั่นคง-การค้า’ ‘อนุทิน’ ยืนหยัด 'ชาตินิยม'

เมื่อครั้งที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล  นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ประกาศระงับ ปฏิญญาสันติภาพ บนภูมะเขือ หลังเกิดเหตุทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดจนขาขาด เป็นรายที่ 7 มีทั้งเสียงชื่นชมและเสียงวิพากษ์วิจารณ์

เสียงชื่นชมนั้น เห็นว่า ‘อนุทิน’ เด็ดขาด เพราะไม่เห็นด้วยต่อการไปเซ็นปฏิญญาสันติภาพดังกล่าวที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียตั้งแต่แรก

ขณะที่เสียงวิพากษ์วิจารณ์มองว่า ‘อนุทิน’ โหนกระแส ชาตินิยม มุ่งเอาใจฝ่ายอนุรักษนิยมมากเกินไป ทั้งที่บางข้อในปฏิญญาสันติภาพนั้นมีประโยชน์กับฝ่ายไทย ขณะเดียวกัน ยังกังวลว่าท่าทีของนายกฯ ไทยอาจทำให้ต่างชาติมองว่าไทยเป็นฝ่ายผิดสัญญาก่อน

  ขณะเดียวกันยังห่วงว่าท่าทีของ ‘อนุทิน’ อาจทำให้ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่เป็นสักขีพยานในการลงนามปฏิญญาดังกล่าวที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ กลับมาใช้มาตรการทางภาษีกดดันไทยให้กลับสู่เวทีเจรจาอีกครั้ง

ทว่า ข้อกังวลเหล่านี้กลับไม่ได้รับการตอบสนอง ตรงกันข้าม ‘อนุทิน’ กลับมีท่าทีแข็งกร้าวต่อ โดยเฉพาะกรณีภาษีทรัมป์ที่ระบุว่า พร้อมหาตลาดใหม่ ทำให้ต่อมา ‘อนุทิน’ โดนวิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าอาจทำให้ไทยได้รับผลกระทบจากคำพูด

ประเด็นนี้ยิ่งร้อนขึ้นไปอีกเมื่อกระทรวงการต่างประเทศได้รับแจ้งจากรองผู้แทนการค้าของสหรัฐ เมื่อคืนวันที่ 14 พฤศจิกายนว่า ฝ่ายสหรัฐขอระงับการเจรจา "กรอบความตกลงการค้าต่างตอบแทน" ระหว่างไทยกับสหรัฐ หรือ "Agreement on Reciprocal Trade Framework" เป็นการชั่วคราว และสามารถกลับมาตกลงกันในเรื่องนี้ได้อีกครั้ง เมื่อฝ่ายไทยได้ให้คำมั่นว่าจะปฏิบัติตาม Joint Declaration (ถ้อยแถลงร่วมไทย-กัมพูชา)

ทันทีที่ข่าวออกมา ทั้งนายกฯ และรัฐบาลถูกตำหนิอย่างรุนแรง เพราะการตัดสินใจที่ผิดพลาดจนทำให้ไทยได้รับผลกระทบ

นี่น่าจะเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดของรัฐบาล เพราะผลกระทบจะเกิดขึ้นมหาศาล เนื่องจากไทยมีรายได้กับการทำการค้าสหรัฐในปีปีหนึ่งหลักล้านล้านบาท ยากที่จะหาตลาดใหม่ทดแทนได้

แต่ดูเหมือน ‘อนุทิน’ ดวงยังไม่ถึงฆาต ยังมีโชคเข้าข้างอยู่บ้าง หลังค่ำวันที่ 15 พฤศจิกายน นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน ได้โทรศัพท์มาถึงนายกฯ ไทย

สาระสำคัญที่สุดคือ ‘ทรัมป์’ ได้ฝาก ‘อันวาร์’ มายืนยันว่า สหรัฐจะไม่นำประเด็นการระงับปฏิญญาของไทยมาเกี่ยวข้องกับการเจรจาภาษีการค้าระหว่างไทยและสหรัฐที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้

สายโทรศัพท์นี้ทำให้สถานการณ์ของ ‘อนุทิน’ กลับมาดีขึ้น ซึ่งน่าจะมีปัจจัยหลายอย่างที่ ‘ทรัมป์’ ไม่นำมาตรการภาษีกลับมากดดันไทย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาภายในประเทศของสหรัฐเอง หรือความสัมพันธ์อันแนบแน่นระหว่างไทยกับจีนในช่วงนี้ รวมไปถึง ‘ทรัมป์’ สมใจอยาก ได้สิ่งที่ต้องการไปแล้วเมื่อตอนมากรุงกัวลาลัมเปอร์ จึงให้ความสำคัญตรงนี้น้อยลง

ขณะที่รัฐบาลเองรีบตอกย้ำทันที ด้วยการตั้งโต๊ะแถลงสร้างความเชื่อมั่น และเดินหน้าเจรจาภาษีทรัมป์ต่อ เพื่อสยบกระแสและการปลุกปั่นต่างๆ

โดย น.ส.โชติมา เอี่ยมสวัสดิกุล อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ระบุว่า แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีหนังสือจากสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ ขอระงับการเจรจาการค้ากับไทยชั่วคราว แต่หลังจากที่นายกรัฐมนตรีของไทยและประธานาธิบดีสหรัฐหารือกันแล้ว “ต้องยึดเอาคำพูดของผู้นำทั้งสองประเทศเป็นหลัก”

โดยไทยจะยืนยันกลับไปยังสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐว่า จะยังคงเดินหน้าพร้อมเจรจาต่อไป โดยยึดกรอบเดิมคือ ให้จบภายในสิ้นปีนี้

ถือว่าสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย และดูเหมือนปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา จะเข้าทางรัฐบาลนายอนุทินมากขึ้น เมื่อ ‘ทรัมป์’ ยืนยันว่า แยก ‘การค้า’ กับ ‘ความมั่นคง’

กัมพูชาจะเดินเกมอย่างไรต่อ เมื่อวันนี้แผนจัดฉากฟ้องโลกไม่ได้ผล ขณะที่ ‘อนุทิน’ นั้นแข็งกร้าว ยึดหลัก ชาตินิยม ประกาศหนุนหลังกองทัพอย่างเต็มที่ ต่างจากรัฐบาลชุดก่อน

กลายเป็นไทยที่ชิงความได้เปรียบกลับมา ในขณะเดียวกันท่าทีที่เหมือนจะสร้างเพลี่ยงพล้ำของ ‘อนุทิน’ กลับพลิกสถานการณ์ มาสร้างแต้มให้ตัวเองได้

โดยเริ่มมีเสียงชื่นชม นายกฯ อนุทิน มากขึ้น เกี่ยวกับการตัดสินใจระงับปฏิญญาสันติภาพครั้งนี้ว่าถูกต้องแล้ว และยืนยันการไม่ทำตัวเป็น ‘รัฐบริวาร’ ของสหรัฐ

ไปๆ มาๆ ‘อนุทิน’ ตัดสินใจถูกต้องเฉย!.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ยันยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วยังฟื้นฟูหาดใหญ่ต่อ จ่อขนนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียน

'อนุทิน' ยอมรับยังกังวลน้ำท่วมหาดใหญ่ ยัน ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วยังฟื้นฟู-เยียวยาต่อ หยอด อำนาจอยู่ที่ มท.1แล้ว 'นายกฯ คงไม่ขัดอะไร' เผยขั้นตอนนำผู้ประสบภัยกลับบ้าน ทำไปแล้วกว่า 90% จ่อขนกองทัพนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียนพรุ่งนี้

'จตุพร' แนะ 'อนุทิน' อย่ามัวแต่พูดอธิบายภาพ 'เบน สมิธ' ต้องรุกกลับปราบสแกมเมอร์ให้สิ้นซาก

'จตุพร' แนะ 'อนุทิน' อย่าพะวงกับรูปถ่ายร่วมเฟรม 'เบน สมิธ' อย่ามัวแต่พูดอธิบายภาพ อ้างไม่สนิท จี้ปฏิบัติให้จริง รุกกลับปราบ'แก๊งสแกมเมอร์' ให้ราบคาบจากไทย ลั่นรู้นะ คนปล่อยรูปหวังทำลายการเมือง

นายกฯ ลั่นหากเกิดเหตุชายแดนหลังยุบสภา รัฐบาลรักษาการยังมีอำนาจสนับสนุนเต็มที่

นายกฯ ย้ำไม่มีปัจจัยบอกเหตุ ก็ต้องมีแผนป้องกัน โดยเฉพาะตามแนวชายแดน มั่นใจผู้ว่าฯ ดูแลได้ หากอยู่ในช่วงยุบสภา ปฎิเสธข่าวการเจรจาที่ออตตาวาไม่เป็นผล

เพื่อไทยกระอัก! 'อนุทิน' ย้อนเจ็บ มีภาพคู่ทักษิณเยอะ ไม่เห็นมีปัญหา

"อนุทิน" เหน็บ "สุริยะ-โฆษกเพื่อไทย" ไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ได้ร่วมวง การสนทนาสำหรับผมต้องระดับสูงขึ้นไป ย้อนเจ็บภาพถ่ายคู่ทักษิณก็มีตั้งเยอะ ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย

นายกฯ สั่งผู้ว่าฯ 7 จว.ชายแดนไทย-กัมพูชา ต้องมีความพร้อมเต็มที่ ดูแล-อพยพประชาชน

นายกฯ มอบนโยบายชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน สั่งผู้ว่าฯ 7 จังหวัดเตรียมแผนดูแลประชาชน เผย ยืมสตาร์ลิงค์ทหารไว้สื่อสารแล้วเปรียบ ”ชรบ.“ เป็นกำแพงมหึมาดูแลแนวหลังให้ปลอดภัย - สร้างความสบายใจให้ทหารไม่ต้องพะวงหลังห่วงครอบครัว ชี้ ใครคิดรบกับไทยคงประสาทไม่ดี